TP.HCM tăng cường hợp tác đầu tư với các địa phương của Lào

Trong chuyến thăm và làm việc ở địa phương của Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã đạt được những kết quả khích lệ trong hợp tác, đầu tư với các địa phương của nước bạn.

Chia sẻ về chuyến thăm và làm việc tại các địa phương của Lào kết thúc vào ngày 1/8 của đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh, ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào cho biết, chuyến đi thành công tốt đẹp. Trong khuôn khổ của chuyến đi, đoàn đã tổ chức các hoạt động phong phú, thiết thực, hiệu quả.

Theo đó, đoàn đã cùng thủ đô Viêng Chăn, tỉnh Champasak, tỉnh Savannakhet, tỉnh Xiêng Khoảng tổ chức các hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5-9-1962 - 5-9-2017) và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị Hợp tác Việt Nam - Lào (18-7-1977 - 18-7-2017); phối hợp với các địa phương bạn tổ chức chuỗi sự kiện quảng bá văn hóa mang tên “Những ngày Thành phố Hồ Chí Minh tại Viêng Chăn 2017” và “Những ngày Thành phố Hồ Chí Minh tại Champasak 2017” với các hoạt động đa dạng như triển lãm ảnh, ca múa nhạc dân tộc, biểu diễn thời trang, trình diễn nghệ thuật dân gian, giới thiệu về Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh và ca ngợi tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào.

Chuỗi sự kiện kỷ niệm hai ngày lễ lớn tại các địa phương đã thu hút hàng ngàn lượt khách tham quan, các chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc thu hút hơn hàng ngàn lượt người xem và đều được phát trên Đài Truyền hình Quốc gia Lào và địa phương.

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh kỳ vọng quan hệ hợp tác, đầu tư giữa thành phố và các địa phương của Lào đạt nhiều kết quả thuận lợi trong thời gian tới. (Ảnh: Báo Sài Gòn Giải phóng)

Ngoài ra, đoàn còn tổ chức các hoạt động “Những ngày Thành phố Hồ Chí Minh tại Lào 2017”, Hội chợ Thương mại - Dịch vụ - Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh 2017 tại tỉnh Savanakhet, Hội nghị Xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch của Thành phố Hồ Chí Minh vào Lào, lễ trao tặng bò giống của Thành phố Hồ Chí Minh cho thủ đô Viêng Chăn, lễ khai mạc Triển lãm ảnh quan hệ Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh - Lào và khai trương phòng đọc cho thiếu nhi tại tỉnh Xiêng Khoảng, thăm Hội người Việt Nam tại tỉnh Savannakhet...

Trong chuyến đi, đoàn cũng đến thăm, làm việc, chào xã giao, hội đàm với lãnh đạo các tỉnh Champasak, Savannakhet, Xiêng Khoảng và thủ đô Viêng Chăn; chào xã giao đồng chí TS. Phankham Viphavanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào; thăm nguyên Tổng Bí thư, nguyên Chủ tịch nước Lào Khamtay Siphadon, Choummaly Sayason và nguyên Thủ tướng Chính phủ, nguyên Chủ tịch Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước Sisavat Keobunphan.

Theo ông Huỳnh Cách Mạng, chuyến thăm khẳng định nhân dân Việt Nam, trong đó có nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chân thành cảm ơn Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước và nhân dân các bộ tộc Lào anh em về sự ủng hộ và giúp đỡ vô tư, quý báu, chí tình, chí nghĩa dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước ngày nay.

Thành phố Hồ Chí Minh hết sức trân trọng những tình cảm thân thiết mà các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao Lào dành cho các thế hệ lãnh đạo, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; mong các đồng chí quan tâm giáo dục thế hệ trẻ gìn giữ, kế thừa, phát huy truyền thống hữu nghị, quan hệ đoàn kết đặc biệt của hai dân tộc Lào - Việt Nam.

Qua chuyến thăm, đoàn công tác của Thành phố Hồ Chí Minh muốn truyền tải thông điệp xem trọng và tăng cường hợp tác sâu rộng với các địa phương Lào được khẳng định trong mọi buổi tiếp xúc và nhận được sự ủng hộ sâu sắc từ phía lãnh đạo trung ương và các địa phương Lào.

Theo Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào, đoàn Thành phố Hồ Chí Minh sang thăm Lào lần này có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, với gần 200 thành viên và tổ chức các hoạt động đa dạng về chính trị, kinh tế, văn hóa, thể thao… đã khẳng định quyết tâm của Thành phố Hồ Chí Minh vun đắp và tăng cường hơn nữa quan hệ Việt Nam - Lào nói chung, quan hệ giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các địa phương Lào nói riêng là hình mẫu, là đi đầu trong hợp tác địa phương hai nước. 

Phương Nam

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !