TP.HCM: Phát hiện cơ sở sản xuất giò chả không rõ nguồn gốc
Kiểm tra an toàn thực phẩm tại chợ |
Sau một năm đi vào hoạt động (từ 11/3/2017), Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã kiểm tra khoảng 970 cơ sở và phát hiện trên 170 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm. Ban đã ra gần 120 quyết định xử phạt với tổng số tiền hơn 1,7 tỷ đồng.
Riêng 2 tháng đầu năm 2018, đơn vị này đã ban hành 84 quyết định xử phạt đối với cá nhân, tổ chức vi phạm về an toàn thực phẩm với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng, trong đó có nhiều hộ kinh doanh, sản xuất thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, không rõ nguồn gốc.
Điển hình là cơ sở sản xuất chả lụa, giò thủ Ngọc Châu (Bà Điểm, Hóc Môn) bị phát hiện sử dụng 26,989kg da heo, tai heo không rõ nguồn gốc, xuất xứ; không đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh, bị phạt gần 45 triệu đồng và buộc tiêu hủy tang vật vi phạm.
Cty TNHH MTV nhà hàng Hai Tám Hai (48 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, Q.1) sử dụng nguyên liệu hết hạn sử dụng, không đảm bảo an toàn để chế biến thực phẩm; khu vực chế biến, bảo quản không đảm bảo vệ sinh; bị xử phạt 8 triệu đồng và buộc tiêu hủy nguyên liệu thực phẩm hết hạn sử dụng.
Cty TNHH TM An Cát (Phú Thuận, Q.7) chuyên nhập khẩu thực phẩm và thực phẩm chức năng từ Hàn Quốc cung cấp cho các nhà hàng Hàn Quốc, siêu thị tại TP.HCM bị phát hiện không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định, kho bảo quản thực phẩm ứ đọng nước, kho đông rỉ sét và không có chế độ vệ sinh; bị xử phạt gần 34 triệu đồng.
Cty TNHH đầu tư – xây dựng – thương mại – dịch vụ Mai Đào (phường 12, quận Phú Nhuận) sản xuất nước đóng chai nhãn hiệu Fresh Sea không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định; không đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, bị xử phạt 56 triệu đồng
Hiện Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đang tiếp tục xử lý 55 trường hợp vi phạm với số tiền phạt dự kiến trên 803 triệu đồng (chưa kể số lượng kiểm tra liên ngành của quận, huyện). Ngoài ra, các đội quản lý an toàn thực phẩm phát hiện và xử phạt 14 trường hợp vi phạm về điều kiện thú y trong vận chuyển sản phẩm động vật với số tiền trên 44,5 triệu đồng.
Ban cũng đã tổ chức triển khai đường dây nóng (số điện thoại 028.39301714), đã tiếp khoảng 60 cuộc gọi phản ánh về vi phạm an toàn thực phẩm. Thanh tra Ban đã kiểm tra, xử lý vi phạm những cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm theo phản ánh, tố cáo.
Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM Phạm Khánh Phong Lan cho biết, hầu như tất cả cơ sở đều biết quy định sản xuất, kinh doanh thực phẩm buộc phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, nhưng đến nay vẫn còn nhiều cơ sở không nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận.
Để chặn đứng thực trạng này, Ban kiên quyết xử phạt cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; đề nghị chính quyền địa phương phạt đúng quy định cơ sở không có giấy chứng nhận.
Đối với những cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, các đội thanh tra cũng tăng cường hậu kiểm và xử phạt. Đồng thời, đề nghị chính quyền địa phương thực hiện công tác này nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn thực phẩm không bảo đảm chất lượng.