TP.HCM phấn đấu giảm 10% hóa chất, kháng sinh trong thực phẩm vào cuối năm 2016
Các loại thủy sản bày bán tại một siêu thị ở TP.HCM |
Theo đó, kế hoạch nhằm mục đích ngăn chặn và xử lý dứt điểm việc lưu thông, buôn bán, sử dụng chất cấm, lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi và chất cấm, kháng sinh trong nuôi trồng, bảo quản, chế biến thủy sản.
Ngoài ra kế hoạch còn nhằm kiểm tra việc buôn bán, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chất bảo quản… không an toàn trong trồng trọt, chăn nuôi, hay sẽ chấn chỉnh việc giết mổ, vận chuyển, bán buôn các loại thịt tại địa bàn TP.
Mục tiêu phấn đầu của kế hoạch là đến cuối năm 2016 tỷ lệ mẫu giám sát tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản trong rau, quả hay hóa chất, kháng sinh, phụ gia trong các loại sản phẩm thịt, thủy sản nuôi, ô nhiễm vi sinh trong thịt sẽ giảm 10% so với năm 2015.
Kế hoạch cũng đặt các mục tiêu khác như: Tăng tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản đạt yêu cầu an toàn thực phẩm thêm 10% so với năm 2015; Tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản xếp loại C (không đạt điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm) được nâng hạng A/B tăng 10% so với năm 2015.
Liên quan đến vấn đề này, UBND TP.HCM cũng đã có văn bản kiến nghị Bộ Khoa học và Công nghệ xem xét hỗ trợ dự án “Ứng dụng công nghệ cao sản xuất và tiêu thụ rau hữu cơ theo mô hình chuỗi liên kết giá trị phục vụ nhu cầu tiêu dùng rau cao cấp trên địa bàn TP”.
Dự án này nhằm chuyển giao quy trình sản xuất rau hữu cơ theo công nghệ cao cho đơn vị chủ trì, các đơn vị phối hợp và địa bàn sản xuất. Dự án kỳ vọng sẽ sản xuất 9 loại rau hữu cơ với quy mô 80ha và sản lượng từ 1.800 - 2.000 tấn theo mô hình công nghệ cao.
Ngoài ra dự án cũng xây dựng 1 mô hình bảo quản rau tiên tiến (10 tấn/đợt) và đào tạo kỹ thuật sản xuất rau hữu cơ cho 10 cán bộ kỹ thuật và 300 nông dân. Dự kiến dự án sẽ được thực hiện trong thời gian từ tháng 6/2016 đến tháng 6/2018.