TPHCM: Mít tinh hưởng ứng phòng chống HIV vì mục tiêu 90-90-90

“Cùng hành động hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020 và kết thúc dịch AIDS vào năm 2030” là thông điệp được đưa ra tại Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019 tại TPHCM.

Tuyên truyền phòng chống HIV

BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, tính đến tháng 9/2019, Thành phố đã phát hiện 61.244 người nhiễm HIV, trong đó có 11.659 người tử vong vì HIV/AIDS. Số người nhiễm HIV hiện còn sống trên địa bàn được quản lý là 49.585 người. Đáng chú ý, 100% quận, huyện, phường, xã, thị trấn đều báo cáo có người nhiễm HIV.

Trong bối cảnh nguồn lực tài trợ của các tổ chức quốc tế cắt giảm, dịch HIV trên các nhóm đối tượng nguy cơ cao (tiêm chích ma túy, mại dâm, nam có quan hệ tình dục đồng giới) vẫn ở mức cao. Lây nhiễm HIV có xu hướng tăng qua đường quan hệ tình dục trong nhóm đồng tính nam, công nhân, sinh viên, học sinh… do đó, BS Nguyễn Hữu Hưng cho rằng, việc giữ vững thành quả phòng, chống HIV/AIDS cũng như hoàn thành mục tiêu 90 – 90 – 90 (90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của mình; 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV; 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi rút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác) vào năm 2020 là một thách thức lớn.

Nhằm thực hiện mục tiêu 90 – 90 – 90 để hướng đến kết thúc dịch AIDS tại TPHCM, ngoài các mô hình hoạt động phòng, chống HIV trước đây, Thành phố đã áp dụng nhiều mô hình can thiệp hiệu quả theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trên phạm vi toàn thành phố như: Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (còn gọi là PrEP) đối với người có nguy cơ nhiễm HIV cao, dịch vụ này hiện đang miễn phí tại 22 cơ sở y tế trên địa bàn. Bên cạnh đó, Thành phố cũng thực hiện điều trị kháng vi rút trong ngày khi phát hiện nhiễm HIV.

Điều trị thuốc kháng vi rút ARV chính là một công cụ dự phòng hiệu quả, góp phần làm giảm lây truyền HIV qua đường tình dục. Tính đến cuối giữa năm 2019, với mục tiêu thứ nhất (90% số người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm của họ), ước tính Thành phố đạt 85%. Mục tiêu thứ hai (90% số người được chẩn đoán nhiễm HIV được duy trì điều trị ARV liên tục), ước tính đạt 83,6%. Và mục tiêu thứ ba (90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi rút ở mức thấp và ổn định), ước tính đạt 97%.

An Nhiên

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Cô giáo trẻ vượt 300km ra Hà Nội 'xẻ' một phần gan cứu em trai '9 phần tử vong'

Tìm mọi cách để cứu chồng đang nguy kịch, vợ anh K. sẵn sàng hiến gan nhưng bác sĩ thông báo chỉ số không phù hợp. May mắn, người chị gái làm nghề giáo viên đã kịp thời vượt 300km có mặt để cứu em trai.

Hành động đẹp của phụ xe dành cho vị khách đặc biệt trên chuyến xe cuối năm

Kết thúc buổi truyền hóa chất cuối cùng năm Giáp Thìn, nữ bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối, bị liệt 2 chân lên nhầm xe khách. Chỉ có một mình, chị vội vàng gọi điện cho nhà xe đặt trước đó và nhận được hành động đẹp của người phụ xe.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Đang cập nhật dữ liệu !