TP.HCM học tập Mỹ trong quản lý truy xuất nguồn gốc thịt heo

Lãnh đạo Sở Công thương TP.HCM cho biết đang nghiên cứu Chương trình giám sát hải sản nhập khẩu (SIMP) của Mỹ để áp dụng vào đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo mà Thành phố đang triển khai.

Liên quan đến quá trình triển khai đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo của TP.HCM, tại cuộc họp báo vào sáng 18/10, ông Nguyễn Ngọc Hoà, Phó Giám đốc Sở Công thương Thành phố cho biết, Ban quản lý đề án đang nghiên cứu, học tập cách làm của Mỹ trong chương trình SIMP.

Theo ông Hoà, kể từ ngày 1/1/2018, để quản lý các hoạt động khai thác hải sản trái phép và gian lận hải sản, Chính phủ Mỹ sẽ áp dụng chương trình giám sát hải sản nhập khẩu từ các quốc gia khác vào nước này, trong đó có Việt Nam.

Lãnh đạo Sở Công thương TP.HCM cho biết sẽ nghiên cứu, học hỏi cách làm của chương trình giám sát hải sản nhập khẩu của Mỹ để áp dụng cho truy xuất nguồn gốc thịt heo.

Theo đó, các nhà nhập khẩu hải sản vào Mỹ phải có những dữ liệu cần thiết về sản phẩm như: Tên và cờ của tàu đánh cá; giấy phép đánh cá; mã nhận dạng tàu; các loại ngư cụ được sử dụng; tên cơ sở nuôi hải sản… Nếu hải sản nhập khẩu vào Mỹ không có đầy đủ thông tin trên sẽ bị từ chối thông quan.

Trường hợp hàng được thông quan nhưng nghi ngờ gian lận thì Cục quản lý Đại dương và Khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA) sẽ thanh kiểm tra.

Chương trình này chỉ áp dụng cho các nhà nhập khẩu hải sản vào Mỹ nên các doanh nghiệp xuất khẩu hải sản sang nước này phải tuân thủ. Bởi nếu không sẽ bị các nhà nhập khẩu từ chối mua hàng để tránh bị NOAA xử phạt trong trường hợp phát hiện hải sản nhập khẩu không rõ nguồn gốc.

Ông Nguyễn Ngọc Hoà cho rằng, chương trình SIMP của Mỹ có điểm đương đồng với đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo mà TP.HCM đang triển khai. Các điều kiện nguồn gốc sản phẩm của hai chương trình khá giống nhau.

“Chúng tôi liên tưởng và sẽ nghiên cứu, học hỏi cách quản lý hải sản nhập khẩu của Mỹ để áp dụng vào chương trình truy xuất nguồn gốc thịt heo. Cái gì hay thì mình học, nhưng tuỳ vào điều kiện mỗi nơi mà áp dụng cho phù hợp. Trước mắt chúng tôi sẽ vận động tiểu thương ở các chợ không mua thịt không rõ nguồn gốc”, ông Hoà cho hay.

Phương Anh Linh

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.