TP.HCM gửi điện hỏa tốc ứng phó bão theo phương án “mạnh – rất mạnh”

Công điện hỏa tốc gửi các đơn vị liên quan vừa được Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm ký ban hành sáng 24/12.

Vị trí bão Tembin vào lúc 13h ngày 24/12. Ảnh: earth.nullschool.net

Theo đó thành phố yêu cầu các cơ quan chức năng hoãn tất cả các cuộc họp không cần thiết để tập trung ứng phó với cơn bão số 16, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, trang thiết bị để ứng phó và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ khi có yêu cầu.

Các nơi tiếp tục kiểm tra công tác chằng chống nhà cửa, kho tàng, hệ thống điện lưới… để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, người dân cần chủ động thu hoạch và bảo vệ khu nuôi trồng thủy sản.

Thành phố yêu cầu Sở Giao thông vận tải đốn hạ các nhánh cây không an toàn, tổ chức huy động lực lượng xử lý ngay các cây xanh bị đổ để đảm bảo an toàn, thông suốt.

Sở Ngoại vụ cần thông báo đến lãnh sự quán và cơ quan ngoại giao các nước đóng tại thành phố về tình hình có thể xảy ra sự cố mất điện khi có bão đổ bộ, để những nơi này chủ động nguồn điện.

Về phía Sở Giáo dục và đào tạo cần có biện pháp đảm bảo tuyệt đối an toàn cho giáo viên, học sinh. Đặc biệt không tổ chức cho học sinh tham quan, du lịch trong thời điểm bão số 16 đổ bộ. Tùy theo ảnh hưởng thực tế, thành phố sẽ quyết định cho học sinh, sinh viên nghỉ học.

Khu vực các quận huyện Cần Giờ, Nhà Bè, Thủ Đức… nhanh chóng tổ chức lực lượng, sẵn sàng phương tiện để sơ tán dân đến các điểm tạm cư khi có lệnh.

Trước đó thành phố đã ban hành lệnh cấm các loại tàu thuyền ra khơi vào 16h ngày 23/12.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hồi 10 giờ ngày 24/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 8,4 độ Vĩ Bắc; 114,2 độ Kinh Đông, cách đảo Trường Sa Lớn (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 230km về phía Đông. 

Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135km/giờ), giật cấp 15. Vùng gió mạnh trên cấp 6, gió giật mạnh trên cấp 9 có bán kính khoảng 250km tính từ vùng tâm bão. Vùng bán kính gió mạnh trên cấp 10, giật trên cấp 14 có bán kính khoảng 150km tính từ vùng tâm bão.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, tốc độ di chuyển nhanh (25km/h). cấp độ rủi ro thiên tai do bão ở huyện đảo Trường Sa cấp 4 (rủi ro thiên tai rất lớn).

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, tốc độ di chuyển nhanh (25km/h). Đến 10 giờ ngày 25/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 8,5 độ Vĩ Bắc; 108,6 độ Kinh Đông, cách Côn Đảo 220km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135km/giờ), giật cấp 15, sóng biển cao từ 8-10 mét.

Nguyễn Cường

Tổng quan Phát triển bền vững 2024 của BAT Việt Nam: Những thành tựu ấn tượng

BAT Việt Nam công bố bản Tổng quan Phát triển Bền vững 2024, minh bạch hóa chiến lược, các sáng kiến trọng điểm và kết quả thực hiện phát triển bền vững trong năm 2024, cho thấy hướng đi bền vững của doanh nghiệp đang tiến triển theo chiều sâu.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Tuyên Quang: Tài xế tố bị giữ xe, đòi tiền chuộc 500 triệu đồng

Một vụ việc có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản và chiếm giữ phương tiện trái pháp luật đang gây bức xúc trong giới vận tải.

2 giải đấu Taekwondo kịch tính trong tuần lễ thể thao của CJ K Festa 2025

Những bài quyền đẹp mắt, những trận đối kháng đỉnh cao thể hiện sức mạnh và tinh thần võ đạo thu hút khán giả tại 2 giải Taekwondo đang diễn ra tại TP.HCM.

Báo chí Việt Nam: Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sáng nay (19/6), tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2025 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

Bố mẹ mất sớm, cô gái Hải Dương oà khóc khi được anh chị đưa đi ‘hỏi vợ’

Ngày anh chị nhận lời đứng ra lo chuyện cưới hỏi, cô gái Hải Dương xúc động đến bật khóc.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Đang cập nhật dữ liệu !