TP.HCM: Giải tỏa 827 căn nhà để nâng cao khả năng chống ngập

UBND TP.HCM cho biết, nơi này vừa chấp thuận chủ trương cho giải tỏa 827 căn nhà trên và ven rạch Văn Thánh để giải quyết vấn đề chống ngập tại khu vực xung quanh con rạch này.

Theo đó đoạn giải tỏa sẽ bắt đầu từ cầu Điện Biên Phủ đến ngã ba kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè với chiều dài 1,9km. Biên giải tỏa của dự án sẽ là 20m, tổng số nhà dự kiến phải di dời hoàn toàn là 637 căn. Di dời một phần là 190 căn.

TP.HCM: Giải tỏa 827 căn nhà để nâng cao khả năng chống ngập - ảnh 1

Một đoạn rạch Văn Thánh tại khu vực gần đường Điện Biên Phủ.

Bên cạnh đó UBND TP cũng đã chấp thuận chủ trương tiến hành nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách hợp lý và tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư tham gia vào dự án cải tạo cảnh quan, môi trường xung quanh khu vực quy hoạch nhà ga tuyến Metro tại đây.

Theo quy hoạch, tại vị trí gần hồ Văn Thánh sẽ có một nhà ga của tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên. Kể từ nha ga này, tuyến Metro sẽ đi song song cho đến hết rạch Văn Thánh (tại kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè).

Trước đó, ngay từ năm 2010, UBND TP đã chấp nhận chủ trương tái định cư cho các hộ dân chịu ảnh hưởng của dự án chỉnh trang đô thị, di dời các hộ dân sống ven kênh rạch tại quận Bình Thạnh, trong đó có rạch Văn Thánh.

Rạch Văn Thánh có chiều dài khoảng 2,2km và nằm trọng trong quận Bình Thạnh. Con rạch bắt đầu từ gần đường D3 và kéo dài cho đến kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè.

Đây là kênh thoát nước chính của khu vực phường 21, 22, 25, tuy nhiên hiện tại con rạch đã bị lấn chiếm rất nhiều dẫn đến việc trong mùa mưa, triều cường nước tại nhiều bị trí ở các phường trên bị ứ đọng nghiêm trọng.

TP.HCM: Giải tỏa 827 căn nhà để nâng cao khả năng chống ngập - ảnh 2

Rạch Văn Thành nhìn trên bản đồ. (Ảnh: Google Maps)

Liên quan đến việc này Sở Xây dựng cho biết đơn vị này cũng đang phối hợp với nhiều đơn vị liên quan để lên phương án di dời khoảng 17.000 căn “nhà ổ chuột” nằm trên và ven hành lang các tuyến Kênh rạch trên địa bàn TP.

Theo kế hoạch, trong năm năm tới, TP sẽ tập trung di dời gần 12.000 hộ sống dọc các tuyến kênh rạch đang có dự án chỉnh trang với tổng số tiền đền bù khoảng 12,5 tỷ đồng. Như vậy tính đén thời điểm hiện nay TP.HCM đã di dời được hơn 35.000 hộ dân sinh sống trên và ven các con kênh, rạch.

Nguyễn Cường

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Tết xóm người Việt ở Nhật: Nhảy sạp tưng bừng, ứa nước mắt nghe bài hát quê

Khu vực Kasai, quận Edogawa là nơi có đông người Việt nhất thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Tại đây, vào ngày mùng 2, khoảng 30 gia đình đã tổ chức Tết cho “những cánh chim xa xứ”.

Đang cập nhật dữ liệu !