TP.HCM: Dùng dằng cấm xe ba gác

Từ năm 2009, TP đã ra quyết định cấm và hạn chế xe cơ giới ba bánh, xe thô sơ ba, bốn bánh lưu thông khu vực nội đô và trên các tuyến quốc lộ thuộc địa bàn TP. Tuy nhiên, đến nay, việc xóa sổ loại xe này vẫn gặp nhiều khó khăn.

TP.HCM: Dùng dằng cấm xe ba gác

TP.HCM: Dùng dằng cấm xe ba gác

Xe ba gác vẫn hoạt động trên đường phố Sài Gòn dù đã có lệnh cấm từ 3 năm trước - Ảnh Internet.

Theo số liệu của Công an TP.HCM, trong 3 tháng đầu năm nay, các đơn vị công an trên địa bàn TP đã kiểm tra và xử lý 4.249 trường hợp, tạm giữ 3.099 phương tiện gồm: 2.357 xe cơ giới ba bánh, 16 xe lam, 327 xe mô tô kéo theo rơ mooc, 399 xe thô sơ ba bánh (xe đạp, ba gác đạp, xích lô). Tuy nhiên, con số này còn rất ít so với số lượng xe cơ giới ba bánh, xe kéo tự chế đang hoạt động trên địa bàn TP.

Theo ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó trưởng Ban chuyên trách, Ban An toàn giao thông TP.HCM, xe ba gác lưu thông vào khu vực nội thành hiện vẫn còn rất nhiều. Nguyên nhân là do một số quận, huyện chưa xử lý nghiêm, từ đó dẫn đến việc cấm xe ba gác trên 24 quận huyện chưa được thực hiện đồng bộ.

Ông Tăng Châu Long, Phó Công an quận Tân Phú cho biết, hiện trên địa bàn quận Tân Phú đang có trên 1.300 trường hợp sử dụng xe ba gác, xe cơ giới ba bánh cho hoạt động vận chuyển hàng hóa, kinh doanh. Trung bình mỗi ngày có từ 4.000 – 5.000 xe thô sơ lưu thông trên địa bàn.

Thời gian qua, Công an quận Tân Phú cũng đã xử lý nhiều trường hợp vi phạm. Trong 3 tháng đầu năm nay, đã thu giữ khoảng 87 chiếc xe thô sơ hoạt động trên địa bàn. Ông Long nhìn nhận, việc kiểm tra, xử lý loại xe này gặp rất nhiều khó khăn. Tịch thu một chiếc xe 3 bánh phải mất 1 – 2 tiếng đồng hồ hoặc có khi là cả nửa ngày mới có thể đưa được về kho. Đơn vị chỉ có một xe cẩu và một xe nâng nên khi vận chuyển xe vi phạm về kho phải thuê xe.

TP.HCM: Dùng dằng cấm xe ba gác

Vận chuyển, tạm giữ xe vi phạm mất nhiều chi phí - Ảnh Internet

Ngoài ra, trên địa bàn quận có ba kho giữ gần vị trí thường có xe ba gác hoạt động. Nhưng ba kho này hiện đang quá tải với lượng xe chất cao từ 6 – 8m. Chưa hết, thủ tục xử lý, tiêu hủy một chiếc xe ba gác phải mất đến 3 tháng. Không còn chỗ chứa xe vi phạm nên Công an quận Tân Phú đành phải ngưng xử lý xe ba gác lưu thông trên địa bàn.

Ông Tường cũng cho rằng, thiếu kho bãi giữ xe vi phạm đang là một vấn đề nan giải đối với TP.HCM. Trong thời gian tới, các biên bản, thủ tục tịch thu, tiêu hủy xe nên rút ngắn, nhanh gọn hơn để trả lại kho bãi cho việc xử lý các xe vi phạm tiếp theo. Nếu như để xử lý một xe mất đến 3 - 4 tháng thì sau khi mang bán xe tịch thu, sẽ không đủ tiền bù đắp vào chi phí vận chuyển, kho bãi.

Ngoài ra, quận Tân Phú và một số quận vùng ven như: quận 6, quận Bình Tân... thường tập trung đông dân nhập cư, sinh sống chủ yếu bằng nghề buôn bán dạo, sử dụng nhiều xe đẩy, xe thô sơ. Nhiều cửa hàng dịch vụ trên địa bàn chủ yếu dùng xe thô sơ để vận chuyển hàng hóa. “Việc thu giữ, mang đi tiêu hủy xe sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân. Có nhiều gia đình dùng xe ba gác chuyên vận tải hàng hóa thuê như một ngành nghề được truyền từ đời này sang đời khác”, ông Long lo ngại.

Duy Nguyên

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Đang cập nhật dữ liệu !