TP.HCM đề xuất thành lập Sở An toàn thực phẩm

Sáng ngày 01/11/2019, UBND TP.HCM đã tổ chức hội nghị Tổng kết 03 năm thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh. Qua 3 năm, kết quả được ghi nhận nhiều.

Các chuyên gia lấy mẫu để lưu an toàn thực phẩm

Chặt chẽ mục tiêu xây sạch, chống bẩn

Theo PGS Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM sau 3 năm Ban quản lý ATTP TP.HCM đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ sau gần 03 năm thí điểm. Trong đó, Ban Quản lý đặc biệt chú trọng 02 nhiệm vụ chính là Xây thực phẩm sạch - Chống thực phẩm bẩn.

Theo đó, xây thực phẩm sạch luôn là nhiệm vụ được Ban Quản lý đặt lên hàng đầu, điều đó đã thể hiện trong 3 năm qua Ban Quản lý liên tiếp triển khai các Đề án “chuỗi thực phẩm an toàn” và Đề án “Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo, thịt gia cầm và trứng gia cầm”.

Tính đến nay, Ban Quản lý Đề án “chuỗi thực phẩm an toàn” đã thẩm định, kiểm tra và cấp 432 Giấy chứng nhận cho 293 trang trại, cơ sở sản xuất, sơ chế, kinh doanh vào chuỗi “chuỗi thực phẩm an toàn”. Bên cạnh đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm cũng xây dựng kế hoạch triển khai lấy mẫu giám sát định kỳ và đột xuất để phục vụ cho công tác quản lý. Kết quả là, số lượng mẫu lấy tăng và tỷ lệ mẫu không đạt giảm, tình hình cho thấy an toàn thực phẩm đã từng bước được cải thiện.

Song song với xây thực phẩm sạch, việc chống thực phẩm bẩn cũng được Ban tiến hành một cách tích cực thông qua thanh kiểm tra. Hiện Ban đã xây dựng được 10 đội quản lý an toàn thực phẩm gồm 2 đội quản lý 2 chợ đầu mối (Bình Điền và Hóc Môn) và 8 Đội quản lý ở 24 quận, huyện, đây là cánh tay nối dài của Ban Quản lý trong việc thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn. Kết quả từ tháng 3/2017 nhưng tập trung thanh tra nhiều nhất bắt đầu từ 3 tháng cuối năm 2017 và kéo dài cho đến nay, số lượng cơ sở được thanh kiểm tra tăng đồng thời số tiền xử phạt trung bình tăng so với trước và nằm ở mức cao so với mặt bằng chung cả nước, có thể đánh giá do tác động của Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm cũng phần nào thể hiện sự nghiêm khắc trong thực thi pháp luật.

Ngoài ra, tình hình ngộ độc thực phẩm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn trước khi thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm (2014-2016) và sau khi thành lập Ban (2017-2019) cho thấy số vụ ngộ độc trên địa bàn thành phố, trong trường học, trong Khu Chế xuất- Khu Công nghiệp và số vụ ngộ độc thực phẩm trên 30 người mắc có xu hướng giảm đồng thời không có trường hợp tử vong.

Các kết quả trên đã phần nào cho thấy tình hình mất an toàn thực phẩm đã được cải thiện rõ rệt, đây là kết quả của việc tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm thông qua việc thực hiện đồng bộ các hoạt động nâng cao nhận thức, hoàn thiện quy trình, tăng cường thanh kiểm tra, thống nhất trong xử lý thông tin và đồng bộ trong phối hợp giữa các sở ngành.

Thí điểm hiệu quả

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, việc thí điểm thành lập Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM là một chủ trương rất đúng đắn và phù hợp. Từ thực tiễn thí điểm của TP.HCM có thể khẳng định, mô hình này thật sự có hiệu quả. Thứ nhất là giải quyết hạn chế về cơ chế phối hợp giữa các sở ngành và các đầu mối chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về công tác an toàn thực phẩm. Thứ hai là công tác bảo đảm an toàn thực phẩm được quan tâm nhiều hơn. Vị trí và vai trò của công tác bảo đảm an toàn thực phẩm được nâng cao hơn. Thứ ba phát huy được sức mạnh khi tập hợp thực lượng, thống nhất đầu mối trong xử lý công việc. Thứ tư hiệu quả quản lý nhà nước trên lĩnh vực an toàn thực phẩm được nâng cao thông qua sự sáng tạo trong sự vận dụng mô hình Đội quản lý an toàn thực phẩm liên quận huyện và chợ đầu mối.

Để tiếp tục phát huy hiệu quả bước đầu qua 3 năm thí điểm, Chủ tịch UBND Thành phố chỉ đạo Sở Nội vụ đề xuất Chính phủ cho phép thành lập Sở An toàn thực phẩm là cơ quan chuyên môn của UBND thành phố - có chức năng tham mưu cho UBND thành phố thực hiện chức năng quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn; Cho phép thành phố thành lập mạng lưới các Đội quản lý an toàn thực phẩm liên quận huyện chợ đầu mối trực thuộc Sở An toàn thực phẩm có chức năng tham mưu tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, giám sát an toàn thực phẩm, thanh kiểm tra xử lý vi phạm.

K.C

Hành động đẹp của phụ xe dành cho vị khách đặc biệt trên chuyến xe cuối năm

Kết thúc buổi truyền hóa chất cuối cùng năm Giáp Thìn, nữ bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối, bị liệt 2 chân lên nhầm xe khách. Chỉ có một mình, chị vội vàng gọi điện cho nhà xe đặt trước đó và nhận được hành động đẹp của người phụ xe.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Bị tai nạn tại quán The Coffee House (Hà Nội), trải qua thời gian dài điều trị và phục hồi chức năng, bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đi làm trở lại tại Bệnh viện K. Cô trực tiếp thăm khám cho người bệnh ung thư.

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

4 điểm bất thường trong vụ bệnh nhân tử vong liên quan 3 bác sĩ BV Bạch Mai

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ca tử vong sau thay van động mạch chủ liên quan tới 3 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn nhiều yếu tố chưa đúng quy trình.

Đang cập nhật dữ liệu !