TP.HCM: Công khai doanh nghiệp sản xuất bún bẩn
![]() |
Cảnh vắng vẻ tại một quầy bán bún ở chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh, TPHCM) Ảnh: Đăng Biên |
Kết quả tính tới thời điểm hiện nay, các đoàn kiểm tra đã thực hiện kiểm tra được 241 lượt kiểm tra/212 cơ sở sản xuất các sản phẩm từ bột, tinh bột trên địa bàn, lấy 166 mẫu kiểm tra các chỉ tiêu Tinopal, acid Oxalic, Natri sulfite và Natri benzoat.
Qua quá trình kiểm tra, cơ quan này đã phát hiện 06 mẫu sản phẩm gồm bún tươi, bánh phở, bánh hỏi của 03 cơ sở sản xuất có chứa Tinopal, acid Oxalic là hoá chất công nghiệp không có trong danh mục cho phép của Bộ Y tế và Natri sulfite là chất có trong danh mục cho phép của Bộ Y tế nhưng vượt mức cho phép.
Cụ thể đã phát hiện 04 mẫu do Hộ kinh doanh Hoàng Thành, địa chỉ 751/40H/15 Hồng Bàng Q.5 sản xuất, gồm: 02 mẫu bánh hỏi có chứa Tinopal, 01 mẫu bánh hỏi có Natri sulfite vượt mức cho phép và 01 mẫu bánh lọt có Natri sulfite vượt mức cho phép.
01 mẫu bún bò có chứa Tinopal (hàm lượng 0,35 mg/kg), sản phẩm do hộ kinh doanh Phương Dung, địa chỉ 71/486E Phan Huy Ích , phường 12, Gò Vấp sản xuất.
01 mẫu bánh phở có chứa Acid Oxalic, sản phẩm do Công ty TNHH Cát Tường, địa chỉ 38/73 Đường 50, phường 14, Gò Vấp sản xuất, cung cấp.
Sở Y tế đã bàn giao toàn bộ các kết quả không đạt nêu trên cho Sở Công thương để thực hiện xử lý theo thẩm quyền, đồng thời chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và Đoàn kiểm tra liên ngành 24 quận, huyện kiểm tra mở rộng và lấy mẫu kiểm soát an toàn thực phẩm đối với toàn bộ các cơ sở sản xuất các sản phẩm từ bột, tinh bột trên địa bàn thành phố.