TP.HCM: Công khai chỉ số môi trường trên bảng điện tử để người dân giám sát

Ngày 10/4 Sở tài nguyên và Môi trường (Sở TN&MT) cùng Sở Giao thông vận tải (Sở GTVT) đã ký kết quy chế phối hợp về cung cấp thông tin chỉ tiêu chất lượng môi trường.
TP.HCM: Công khai chỉ số môi trường trên bảng điện tử để người dân giám sát - ảnh 1

Các bảng điện tử có bề rộng lớn, được đặt ở những nơi có mật đô giao thông cao nên rất dễ quan sát.

Theo đó các chỉ tiêu này sẽ hiện lên trên 48 bảng điện tử đang thông báo tình hình giao thông trên một số tuyến đường trên địa bàn. Đây là động thái để tăng quyền giám sát của người dân trước những vấn đề thiết thực của TP.

Theo Sở TN&MT, các chỉ tiêu được công bố bao gồm bụi, tiếng ồn, chất lượng không khí (NO2, CO2) hay chỉ tiêu môi trường mặt nước (độ pH, BOD5, COD,DO). Ban đầu các chỉ số này sẽ được công bố 1 tháng 1 lần, sau đó sẽ nâng dần thành 3 đến 4 lần một tháng.

Phát biểu tại đây ông Nguyễn Toàn Thắng – Giám đốc Sở TNMT cho biết việc làm này sẽ tác động đến ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ môi trường. Cũng theo ông, tới đây sở sẽ đưa các thông tin quan trắc lên cả điện thoại thông minh hay website của ngành.

Theo ghi nhận thực tế các thông tin được hiển thị khá đơn giản, dễ hiểu, dễ đọc và có tên của các địa điểm là nơi đặt những trạm quan trắc.

Khi nhìn vào đây người dân có thể biết rằng các chỉ số đạt quy chuẩn nếu dòng chữ hiển thị bằng màu xanh, ngược lại sẽ là màu đỏ. Thời gian hiển thị mỗi tin là 30 giây. Tại thời điểm công bố, các chỉ số cho thấy chất lượng không khí và nước mặt của TP đảm bảo tiêu chuẩn.

Theo thống kê, hiện TP có 20 trạm quan trắc không khí, 26 trạm quan trắc nước mặt và 20 trạm quan trắc nước sông được đặt rải rác tại nhiều vị trí.

Dù đã nhiều lần kiến nghị nhưng đến nay hệ thống quan trắc của TP vẫn chưa hoàn chỉnh. Ở một số nơi nhân viên phải đi lấy mẫu để mang về phòng thí nghiệm phân tích, do đó kết quả khó đảm bảo và không cập nhật với thời gian thực.

Gần đây nhất Sở TN&MT đã đề xuất 1 dự án đầu tư các trạm quan trắc mới với kinh phí khoảng 500 tỉ đồng.

Nguyễn Cường

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Chi Pu mặc đầm xẻ sâu sexy táo bạo

Trong một sự kiện diễn ra tại TP.HCM, ca sĩ Chi Pu gây chú ý với chiếc đầm cắt xẻ sâu táo bạo.

Đang cập nhật dữ liệu !