TP.HCM có trung tâm điều khiển giao thông hiện đại hơn Auckland – New Zealand

Theo thống kê của Ban an toàn giao thông TP, Trung tâm điều hành giao thông đang tích hợp 762 camera giám sát giao thông, 136 camera chuyên do lưu lượng, 70 bảng thông tin điện tử, 9 điểm kiểm soát tốc độ tự động.

Diện tích đất dành cho giao thông của TP.HCM chỉ là 8,3%. (Hình minh họa: Một khu vực thuộc quận Gò Vấp nhìn từ trên cao)

Ngày 13/11, TP.HCM tổ chức hội nghị sơ kết phong trào thi đua đảm bảo an toàn giao thông giai đoạn 2018-2020. Tại buổi làm việc, thực trạng giao thông TP đã được các đại biểu thảo luận với nhiều ý kiến xác đáng.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhìn nhận việc đường giao thông mở rộng không tương xứng với tốc độ gia tăng phương tiện cá nhân đã khiến áp lực tăng mỗi ngày một lớn, trong khi việc xử lý “không thể chỉ ngày một, ngày hai”.

“Hiện chúng ta có gần 800 ngàn ô tô, hơn 7 triệu xe máy nhưng hệ thống giao thông công cộng không phát triển đồng bộ. Tiêu chuẩn của một TP là diện tích đất giao thông chiếm 20-23% nhưng chúng ta cố gắng nhiều năm chỉ đạt 8,3%” – ông nói.

Theo ông Phong, TP từng đặt ra chỉ tiêu sau 5 năm có thêm 170km đường, tuy nhiên  vừa qua thống kê cho thấy chỉ tiêu này chưa đạt 40%.

Ngoài những bất cập của hệ thống giao thông hiện hữu, áp lực trong tương lai càng lớn hơn khi mỗi năm có thêm 200.000 người tới đây lập nghiệp. “Họ đến sinh sống và học tập tại đây, họ cũng đem theo trí tuệ, sức lao động đóng góp cho TP phát triển” – ông Phong nói.

Người đứng đầu chính quyền TP nhận định cần phát triển nhanh hệ thống giao thông công cộng để đáp ứng “nhu cầu có thật” của người dân.

“Khi hệ thống giao thông công cộng không đáp ứng được nhu cầu thì người dân phải dùng phương tiện cá nhân. Chúng ta không thể cấm chuyện đó, mốn hạn chế xe cá nhân phải phát triển giao thông công cộng” – ông nhấn mạnh.

Đề cập đến việc TP vừa khánh thành Trung tâm điều khiển giao thông, ông Nguyễn Thành Phong cho biết, vừa qua, trong chuyến công tác tại New Zealand, lãnh đạo Sở GTVT đã được giới thiệu về trung tâm điều khiển giao thông thông minh của thành phố Auckland.

“Sau khi tham quan thì lãnh đạo Sở GTVT nói với tôi rằng Trung tâm điều hành của mình còn hiện đại hơn nhiều” – ông Phong kể lại. Tuy nhiên, vị Chủ tịch TP cũng lưu ý rằng thành phố Auckland chỉ có hơn 1 triệu dân, trong khi con số này của TP.HCM là hơn 13 triệu, chưa nói sự kết nối giao thông với các địa phương khác.

Theo thống kê của Ban an toàn giao thông TP, Trung tâm điều hành giao thông đang tích hợp 762 camera giám sát giao thông, 136 camera chuyên do lưu lượng, 70 bảng thông tin điện tử, 9 điểm kiểm soát tốc độ tự động.

Ngoài ra, TP cũng triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng tại các trạm BOT trên địa bàn được kết nối liên thông và thanh toán liên ngân hàng với hệ thống thu phí trên toàn quốc.

“Một bộ phận lớn người dân chưa quen với nếp sống đô thị, trong khi địa phương không xử lý nghiêm cá nhân vi phạm. Phố đi bộ Huyễn Huệ mà thỉnh thoảng xe máy chạy ngang chạy dọc, không văn minh chút nào cả” – Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nêu thực trạng.

Phong Vũ
Từ khóa: giao thông thông minh giải pháp giao thông thông minh thực trạng giao thông TPHCM

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Tết xóm người Việt ở Nhật: Nhảy sạp tưng bừng, ứa nước mắt nghe bài hát quê

Khu vực Kasai, quận Edogawa là nơi có đông người Việt nhất thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Tại đây, vào ngày mùng 2, khoảng 30 gia đình đã tổ chức Tết cho “những cánh chim xa xứ”.

Đang cập nhật dữ liệu !