TP.HCM: Chồng chéo trong quản lý cơ sở sản xuất, kinh doanh hóa chất
Thời gian gần đây, trên địa bàn TP.HCM liên tiếp xảy ra các vụ cháy nổ lớn gây hậu quả nghiêm trọng, mới đây nhất là vụ nổ hóa chất tại chi nhánh Công ty Đặng Huỳnh (đường Lê Thị Riêng, phường Thới An, quận 12) vào chiếu 17/10 làm 8 người thương vong. Việc quản lý, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh và sử dụng hóa chất đóng trên địa bàn trở thành vấn đề cấp thiết.
Sáng 22/10, Chủ tịch UBND TP.HCM ông Lê Hoàng Quân đã có buổi làm việc với các sở, ban ngành và lãnh đạo 24 quận huyện về vấn đế trên.
![]() |
UBND thành phố làm việc với các sở, ngành vào sáng 22/10 |
Phó Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP.HCM - Đại tá Trần Thanh Châu cho biết trên địa bàn thành phố hiện nay có khoảng 140 cơ sở sản xuất kinh doanh hóa chất quy mô hô gia đình. Nguy hiểm ở chỗ các cơ sở này kết hợp giữa nhà ở và địa điểm kinh doanh, đều nằm trong khu dân cư. Trách nhiệm quản lý những cơ sở như thế này thuộc về địa phương.
Riêng tại chợ Kim Biên (quận 5), là khu vực có tới 51 hộ kinh doanh, kho hóa chất tập trung. “Nhiều loại hóa chất là tiền chất chế tạo thuốc nổ lại không được đưa vào danh mục cấm mua bán. Vì vậy rất khó cho cơ quan quản lý”, đại tá Châu nói.
![]() |
Ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP.HCM |
Theo báo cáo của Sở Cảnh sát PCCC thành phố, từ đầu năm đến nay trên địa bàn xảy ra 4 vụ cháy, nổ do hóa chất, làm 7 người chết, 6 người bị thương, thiệt hại tài sản ước tính khoảng trên 34 tỷ đồng.
Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP.HCM phát biểu, tai nạn về cháy nổ liên quan đến hóa chất xảy ra trong khu dân cư thường gây hậu quả khôn lường, tuy nhiên việc quản lý của địa phương gặp khó khăn bởi sự chồng chéo của các cơ quan.
Ông dẫn chứng, các loại hóa chất dùng trong sản xuất phân bón do Bộ NN&PTNN và Bộ Công thương quản lý. Tuy nhiên địa phương lại không nắm được trên địa bàn mình có bao nhiêu cơ sở sản xuất sử dụng hóa chất.
![]() |
Thiếu tường Phan Anh Minh, phó giám đốc Công an TP.HCM (ngoài cùng bên trái) phát biểu |
Trong buổi làm việc, ông Lê Hoàng Quân cho biết thực tế hiện nay công tác nắm địa bàn của chính quyền địa phương còn chưa sâu sát, chưa nắm được số lượng, thiếu sự kiểm soát các cơ sở có hoạt động sản xuất, nhất là liên quan đến hóa chất trong các khu dân cư. Ông yêu cầu Sở Cảnh sát PCCC, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công thương thành phố rà soát, thống kê danh sách các cơ sở hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng hóa chất dễ cháy nổ
Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo cần sớm lên phương án di dời các cơ sở kinh doanh hóa chất đang còn đặt trong khu dân cư, đồng thời giao Sở Kế hoạch và Đầu tư quản lý các cơ sở sản xuất phân bón sử dụng nguyên liệu hóa chất để tránh “đụng” nhau giữa các cơ quan quản lý.