TP.HCM: “Búa tử thần” treo trên đầu người dân

Cái chết tức tưởi của 3 mẹ con do cần cẩu đè trúng ở Đồng Tháp đã gióng lên một hồi chuông cảnh báo về mức độ an toàn khi sử dụng tháp cẩu tại các công trình xây dựng.
TP.HCM: “Búa tử thần” treo trên đầu người dân - ảnh 1

Do quá trình đô thị hóa mạnh mẽ, tại TP.HCM có hàng trăm công trình cao tầng sử dụng cần cẩu để phục vụ thi công

Theo khảo sát của Infonet, tại TP.HCM có hàng trăm công trình xây dựng sử dụng cần cẩu để thi công. Thang cần cẩu vươn dài từ vài chục đến hàng trăm mét với những khối bê tông, sắt, thép như những chiếc “búa khổng lồ” lơ lửng trên đầu người dân.

Nhiều người dân vừa điều khiển phương tiện vừa phải liên tục nhìn lên trời để né tháp cần cẩu đang di chuyển với khối bê tông nặng hàng trăm kg. Sợ tai họa “trên trời rơi xuống”, chị Nguyễn Thị Huế (Q. Gò Vấp) phải thay đổi lộ trình đường đi để tránh tháp cần cẩu của công trình xây dựng tòa nhà làm việc của các cơ quan đại diện Bộ Công thương nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (Q.1). 

“Nhiều lần thấy cần cẩu di chuyển ra giữa đường mang theo cả khối bê tông hàng trăm kg lơ lửng trên đầu, ai cũng lo lắng tìm cách né nên tôi chọn đi một con đường khác dẫu xa hơn vài km”, chị Huế cho biết.

Theo quy định của pháp luật, người lái cẩu phải có bằng nghề hoặc chứng chỉ nghề, chứng chỉ an toàn theo thông tư 27/2013/TT-BLĐTBXH ngày 18/10/2013 của Bộ LĐ-TB-XH quy định về công tác huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động. Khi thi công ở khu vực nhiều người qua lại, đơn vị thi công cần phải đảm bảo an toàn lao động. Cụ thể: phải có phương án đảm bảo an toàn khi cẩu hoạt động, được người có trách nhiệm phê duyệt, phải có thông báo, rào chắn, biển báo, người cảnh giới. Trong phương án bảo đảm an toàn cho cẩu vận hành phải có tính toán vật rơi, phạm vi ảnh hưởng đến đâu thì làm rào chắn tới đó.

TP.HCM: “Búa tử thần” treo trên đầu người dân - ảnh 2

Cần cẩu vươn ra ngoài đường tại một công trình xây dựng trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (Q.1).

Tuy nhiên, theo ghi nhận Infonet, nhiều cần cẩu khi hoạt động vươn ra ngoài đường (ngoài phạm vi rào chắn của công trình) đều rất khó kiểm soát nếu xảy ra sự cố đổ ấp xuống đường khi người dân đang tham gia lưu thông.

Mấy năm gần đây, liên tiếp xảy ra những vụ tai nạn thương tâm từ những chiếc cần cẩu của các công trình xây dựng bị tuột cáp, gãy thân, “bật gốc” xảy ra khiến người dân hoảng sợ. Cụ thể như vào tháng 11/2014, trong lúc thi công tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông (TP.Hà Nội), hai thanh thép xoắn từ chiếc cần cẩu bất ngờ bị tuột, rơi trúng người đi trên đường Nguyễn Trãi. Vụ tai nạn khiến một người tử vong tại chỗ, hai người bị thương nặng. 

Gần đây nhất là vụ tai nạn “trên trời rơi xuống” làm 3 mẹ con chị Cao Tường V. (SN 1984, Đồng Tháp) đang đi xe máy thì bị chiếc cần cẩu đang thi công cầu Hồng Ngự 2 bất ngờ bị tuột cáp, đổ xuống đè trúng tử vong tại chỗ.

TP.HCM: “Búa tử thần” treo trên đầu người dân - ảnh 3

Những chiếc "búa khổng lồ" treo lơ lửng trên đầu người dân

TP.HCM: “Búa tử thần” treo trên đầu người dân - ảnh 4

Những "thần chết" không chỉ xuất hiện ở ngoài mặt đường, mà nó có tiềm ẩn nguy hiểm khi xây dựng gần khu vực nhà ở, nơi làm việc. Trong ảnh chụp tại một công trình xây dựng ở gần số 155 đường Nguyễn Văn Trỗi (Q. Phú Nhuận)

TP.HCM: “Búa tử thần” treo trên đầu người dân - ảnh 5

Đường Nguyễn Khoái, Q.4

TP.HCM: “Búa tử thần” treo trên đầu người dân - ảnh 6

Công trình xây dựng tòa nhà làm việc của các cơ quan đại diện Bộ Công Thương có cảnh báo nguy hiểm nhưng phần đối trọng với những tấm bê tông hàng trăm kg treo lơ lửng trên đầu người dân khi hoạt động

TP.HCM: “Búa tử thần” treo trên đầu người dân - ảnh 7

Cần cẩu hoạt động tại một công trình trên đường Lý Thường Kiệt, P.7, Q.10

Nguyễn Tuấn

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Đang cập nhật dữ liệu !