TP Bạc Liêu ban hành kế hoạch phòng chống mại dâm

Ngày 18/10/2017 Ủy ban nhân dân thành phố Bạc Liêu đã ban hành kế hoạch phòng chống mại dâm trên địa bàn giai đoạn 2017 – 2020.

Công an thành phố Bạc Liêu bắt giữ một chủ nhà trọ môi giới mại dâm. Ảnh: Hải Linh

Nhận định về thực trạng này, thành phố Bạc Liêu cho rằng, trong những năm qua, chương trình phòng, chống mại dâm trên địa bàn thành phố được triển khai thực hiện đạt được những kết quả khả quan, đến nay trên địa bàn thành phố không có các tụ điểm mại dâm.

Tuy nhiên thời gian gần đây dịch vụ kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự như nhà trọ, nhà cho thuê, khách sạn phát sinh số lượng lớn, đây là điều kiện, nguyên nhân dễ phát sinh các loại tệ nạn xã hội, trong đó có tệ nạn mại dâm.

Trong khi đó địa bàn hoạt động của các đối tượng mại dâm chủ yếu là ở các nhà nghỉ, khách sạn, nhà trọ, nhà cho thuê... đối tượng là chủ chứa, môi giới và gái mại dâm quan hệ với nhau rất chặt chẽ, tạo thành hệ thống hoạt động có tổ chức.

Đối tượng chứa mại dâm, môi giới mại dâm không nuôi ăn ở các cô gái tại cơ sở của mình để bán dâm mà gọi đến các địa điểm đã định sẵn khi có khách mua dâm. Đặc biệt, trong tình hình phát triển của các phương tiện thông tin, mạng Internet, các gái mại dâm tự đưa hình ảnh của mình lên mạng và giao dịch, hoạt động mại dâm có chiều hướng đi vào hoạt động tinh vi, kín đáo.

Do vậy, cần có các biện pháp, giải pháp, sự tham gia của cả hệ thống chính trị, các tổ chức xã hội và người dân trong phòng, chống mại dâm nhằm ngăn chặn sự gia tăng, tiến tới giảm thiểu tệ nạn mại dâm, giảm tác hại của tệ nạn mại dâm đối với đời sống cộng đồng và đối với chính người hoạt động mại dâm.

Ủy ban nhân dân thành phố Bạc Liêu nhấn mạnh sẽ thực hiện kế hoạch này trên quan điểm lấy phòng ngừa làm trọng tâm trong công tác phòng, chống mại dâm. Chú trọng các giải pháp mang tính xã hội nhằm giảm tác hại do hoạt động mại dâm gây ra đối với đời sống xã hội.

Ngoài ra cần huy động nhiều hơn nữa sự tham gia của các tổ chức, cá nhân, gia đình và cộng đồng vào công tác phòng ngừa mại dâm thông qua việc thực hiện các thiết chế xã hội (gia đình, nhà trường...); cũng như việc quản lý, giáo dục, sử dụng các dịch vụ trợ giúp xã hội (y tế, dạy nghê, tạo việc làm,...) vào công tác phòng ngừa mại dâm.

Từ đó thành phố đặt ra mục tiêu sẽ tạo sự chuyển biến, thay đổi về nhận thức, nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân và toàn xã hội trong công tác phòng, chống mại dâm, phòng ngừa và làm giảm các tác hại của hoạt động mại dâm đối với đời sống xã hội; bảo đảm quyền bình đẳng trong việc tiếp cận, sử dụng các dịch vụ xã hội của người bán dâm, giảm tội phạm liên quan đến mại dâm.

Cụ thể, hàng năm 100% xã, phường tổ chức và duy trì thường xuyên các hình thức tuyên truyền (tọa đàm, họp Chi bộ, Tổ, Hội, Nhóm, gia đình, cộng đông dân cư...) về phòng, chống mại dâm phù hợp với tình hình, điều kiện thực tế. Phấn đấu đến năm 2020 có 100% xã, phường xây dựng kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống mại dâm, lồng ghép với các chương trình phát triển kinh tế - Xã hội (chương trình dạy nghề cho lao động nông thôn, chương trình việc làm, phòng, chống HIV/4IDS, phòng, chống tội phạm mua bán người và các chương trình khác có liên quan).

Cùng mốc thời gian này sẽ có 80% xã, phường triển khai thực hiện các hoạt động can thiệp giảm tác hại, dự phòng lây nhiễm các bệnh xã hội và HIV/AIDS từ mại dâm, trong đó sẽ chú trọng các địa bàn phức tạp, dễ phát sinh mại dâm.

Thành phố nhấn mạnh sẽ đấu tranh, triệt phá, xử lý các vụ việc được phát hiện liên quan hoạt động mại dâm và một số cơ sở kinh doanh dịch vụ hoạt động mại dâm trá hình dưới mọi hình thức (nhà nghỉ, cơ sở karaoke, cafe, massage...và các dịch vụ kinh doanh nhạy cảm khác), phấn đấu đến năm 2020 đạt 100% xã, phường lành mạnh không có tệ nạn mại dâm.

Để đạt được các mục tiêu trên, thành phố cho biết sẽ nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác phòng, chống mại dâm, 100% cán bộ trực tiếp được tập huấn về tổ chức điều hành, phối hợp liên ngành và giám sát, đánh giá trong công tác phòng, chống mại dâm. 

Nguyễn Nam

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !