Top 10 công trình có chi phí xây dựng "khủng" nhất thế giới hiện đại

Theo tính toán của MSN Money, top 10 công trình có chi phí xây dựng "khủng" nhất thế giới thời hiện đại đa phần nằm ở châu Á, trong đó công trình "đắt đỏ" nhất lên tới 100 tỷ USD.

Theo MSN Money, nhà thờ Hồi giáo vĩ đại Mecca với tên gọi Masjid al-Haram chính là công trình đứng vị trí số 1 có trị giá lên đến 100 tỷ USD, vượt xa tất cả các đối thủ. Đây chính là thánh địa - nơi mà mọi tín đồ Hồi giáo sẽ phải đến hành hương ít nhất một lần trong đời, nếu có thể.

Đứng thứ 2 trong danh sách của MSN Money là Khách sạn Abraj Al-Bait (nằm ngay cạnh Masjid al-Haram), do nhà vua Ả-rập Xê-út xây để phục vụ khách hành hương, có giá trị 16 tỷ USD.

Đứng thứ 3 chính là "du thuyền trên không" Marina Bay Sands ở Singapore, với chi phí xây dựng lên tới 5,2 tỷ USD.

Công trình đứng thứ tư có trị giá thấp hơn chút ít với 5 tỷ USD, chính là đại bản doanh mới của Apple ở Cupetino - tòa nhà "phi thuyền" Apple Park.

Đứng thứ năm trong danh sách chính là Khách sạn Cosmopolitan ở "thánh địa bài bạc" Las Vegas, bang Neveda của Mỹ với chi phí xây dựng 4,4 tỷ USD.

Đứng thứ 6 trong danh sách là Tòa tháp thương mại mới (xây dựng trên nền tòa tháp đôi bị không tặc tấn công năm 2001) ở New York (Mỹ) với chi phí xây dựng 4,1 tỷ USD.

Đứng thứ 7 trong danh sách là Tòa nhà Palace of Parliament (tên cũ là Cung điện cộng sản nay có tên gọi là Tòa nhà Quốc hội của Rumani) với chi phí xây dựng 3,9 tỷ USD.

Đứng thứ 8 trong danh sách là Khách sạn Emirates Palace nguy nga như một cung điện ở thủ đô Abu Dabi của UAE, với chi phí xây dựng 3,8 tỷ USD.

Đứng thứ 9 trong danh sách là Khu Wynn Resorts ở thành phố Las Vegas, bang Nevada, Mỹ với chi phí xây dựng 3,4 tỷ USD.

Đứng thứ 10 trong danh sách là Cung điện Istana Nurul Izzah của Quốc vương Bru-nây với chi phí xây dựng 3,3 tỷ USD.

Một điều khá thú vị là 5 trong 10 công trình xa xỉ nhất thuộc về châu Á. Cụ thể, nằm ở  Ả-rập Xê-út xây (2 công trình); UAE (1 công trình), Bru-nây (1 công trình) và Singapore (1 công trình). 

4 công trình khác trong top 10 nằm tại Mỹ. Chỉ duy nhất tòa nhà Quốc hội của Rumani là công trình được xây dựng thời chiến tranh lạnh, nằm ở châu Âu và cũng là tòa nhà có tuổi đời cao nhất trong top 10 công trình nói trên.

Nhà thờ Hồi giáo vĩ đại Mecca với tên gọi Masjid al-Haram có chi phí xây dựng 100 tỷ USD.

Khách sạn Abraj Al-Bait (nằm ngay cạnh Masjid al-Haram), có giá trị 16 tỷ USD.

Marina Bay Sands ở Singapore, với chi phí xây dựng lên tới 5,2 tỷ USD.

Đại bản doanh mới của Apple ở Cupetino - tòa nhà "phi thuyền" Apple Park có giá trị xây dựng 5 tỷ USD.

Khách sạn Cosmopolitan ở "thánh địa bài bạc" Las Vegas, bang Neveda của Mỹ với chi phí xây dựng 4,4 tỷ USD.

Top 10 công trình có giá trị xây dựng khủng nhất hiện nay theo MSN Money.

Thành phố Meca (chấm đỏ) nơi có 2 công trình xây dựng với giá trị khủng nhất thế giới.

Marina Bay Sands ở Singapore nhìn từ bản đồ vệ tinh Google Maps.

Apple ở Cupetino - tòa nhà "phi thuyền" Apple Parknhìn từ bản đồ vệ tinh Google Maps.

Nam Phương
Từ khóa: MSN Money Thế giới hiện đại Top 10 Chi phí xây dựng khổng lồ Đắt đỏ Châu Á Mỹ New York UAE Abu Dabi Marina Bay Sands Singapore Ả-rập Xê-út Mecca Masjid al-Haram Khách sạn Abraj Al-Bait Cupetino Apple Park khách sạn Cosmopolitan Las Vegas bang Neveda Palace of Parliament Tòa nhà Quốc hội Rumani Khách sạn Emirates Palace Thủ đô Abu Dabi Quốc vương Bru-nây Istana Nurul Izzah

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

Đang cập nhật dữ liệu !