Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhấn mạnh nhu cầu cải tổ Hội đồng Bảo an

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres tuyên bố đã đến lúc phải cải tổ cả Hội đồng Bảo an và hệ thống tiền tệ Bretton Woods để phù hợp với "thực tế của thế giới ngày nay".

Bretton Woods là hệ thống tiền tệ quốc tế và các định chế tài chính có liên quan được lập năm 1944, sử dụng đồng USD thay thế cho một thước đo duy nhất để thanh toán tiền tệ quốc tế và lưu trữ dự trữ.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Hiroshima, Nhật Bản hôm 21/5, ông Guterres cho rằng, cả Hội đồng Bảo an và hệ thống Bretton Woods đều phản ánh quan hệ quyền lực của năm 1945 và cần được cập nhật.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: UN Mission

Reuters dẫn lời Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhấn mạnh: “Cấu trúc tài chính toàn cầu đã trở nên lỗi thời, rối loạn chức năng và không công bằng. Trước những cú sốc kinh tế từ đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột Nga - Ukraine, hệ thống đã không thực hiện được chức năng cốt lõi của mình là một mạng lưới an toàn toàn cầu”.

Ông Guterres đánh giá, tại hội nghị thượng đỉnh của nhóm G7 lần này, các nước đang phát triển ngày càng cho rằng quốc tế hiện chưa làm đủ để cải cách các thể chế lỗi thời hoặc "xóa bỏ sự thất vọng" của Nam bán cầu.

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế thế giới hồi tháng 1, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo nền kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng hơn 6% trong năm nay và năm tới. Pierre-Olivier Gourinchas, chuyên gia kinh tế trưởng kiêm giám đốc bộ phận nghiên cứu của IMF nhận định, Trung Quốc và Ấn Độ sẽ chiếm tổng cộng khoảng 50% tăng trưởng thế giới trong năm 2023.

Trong khi, ảnh hưởng kinh tế của các nước G7 đã bị thu hẹp trong 30 năm qua và dự kiến chỉ chiếm 29,9% GDP toàn cầu năm nay, giảm mạnh so với mức 50,7% GDP toàn cầu vào năm 1980, theo thống kê của IMF.

“Chúng ta hiện sẽ xem tác động của các cuộc bàn luận được tổ chức tại Hiroshima là gì. Các thành viên G7 đã có thể thảo luận với một số nền kinh tế mới nổi quan trọng nhất trên thế giới”, ông Guterres cho biết.

Nhật Bản, nước chủ nhà hội nghị thượng đỉnh G7 lần này, đã mời một số nhà lãnh đạo từ khu vực Nam bán cầu tới Hiroshima để dự họp.

Tuấn Anh

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !