Tổng thống Putin gửi thông điệp gì tại Đại hội đồng Liên hợp quốc?

Hôm 22/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu gửi tới phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc (LHQ), sự kiện mở màn cho Tuần lễ cấp cao khóa 75 Đại hội đồng LHQ.

Do tác động của đại dịch Covid-19, phiên họp được tổ chức theo hình thức Lãnh đạo các nước ghi hình phát biểu trước để phát trực tiếp tại Trụ sở Liên hợp quốc (Mỹ).

Tổng thống Nga đã đề cập đến các vấn đề quốc tế quan trọng trong bài phát biểu của mình. Mở đầu bài phát biểu, ông Putin nhắc lại rằng Hiến chương Liên hợp quốc vẫn là nguồn chính của luật pháp quốc tế và bản thân Tổ chức Quốc tế đang hoàn thành một cách vinh dự sứ mệnh chính là bảo vệ thế giới.

“Năm 1945, chủ nghĩa Quốc xã bị đánh bại, tư tưởng xâm lược và lòng căm thù bị đè bẹp. Kinh nghiệm và tinh thần liên kết đã giúp xây dựng một trật tự thế giới thời hậu chiến”, ông Putin nói.

{keywords}
Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi thông điệp tới Đại hội đồng Liên hợp quốc. (Ảnh: RIA)

Theo ông Putin, Liên hợp quốc phải thích ứng với thực tế mới và Hội đồng Bảo an phải tính đến lợi ích của tất cả các nước. Đồng thời, quyền phủ quyết của năm thành viên thường trực Hội đồng Bảo an vẫn đang hoạt động, nó là cần thiết và phản ánh sự cân bằng quân sự-chính trị thực sự trên thế giới.

Về vấn đề kiểm soát vũ khí. Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh nước này sẽ tiếp tục đóng góp vào việc giải quyết hòa bình các xung đột khu vực và kiên trì đề xuất những sáng kiến ​​mang tính xây dựng, bất chấp mọi tranh chấp và bất đồng, đôi khi là hiểu lầm và thậm chí là mất lòng tin của một số đồng nghiệp.

Đồng thời, ông Putin cũng kêu gọi Washington cùng nhau nhanh chóng giải quyết vấn đề ưu tiên của việc gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START), vốn sẽ hết hiệu lực vào tháng 2/2021.

“Chúng tôi mong đợi có thể kiềm chế lẫn nhau trong việc triển khai các hệ thống tên lửa mới. Tôi xin nói thêm rằng kể từ năm ngoái, tôi muốn nhấn mạnh điều này vì năm ngoái Nga đã tuyên bố tạm dừng việc triển khai các tên lửa đất đối không tầm trung và tầm ngắn ở châu Âu và các khu vực khác trên thế giới. Thật không may, chúng tôi vẫn chưa nhận được sự phản ứng đối với đề xuất của chúng tôi từ các đối tác Mỹ hoặc từ các đồng minh của họ”, ông Putin phát biểu.

Ông Putin cho rằng điều này sẽ đặt nền tảng cho một cuộc trò chuyện sâu sắc về tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến sự ổn định chiến lược.

Ngoài ra, Tổng thống Nga cũng nhắc lại rằng Nga đã chủ động ký kết một thỏa thuận ràng buộc về mặt pháp lý của tất cả các cường quốc không gian về việc cấm bố trí vũ khí ngoài không gian. Moscow đã đề xuất triệu tập một hội nghị thượng đỉnh của các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

“Mục tiêu của việc này là xác nhận các nguyên tắc ứng xử quan trọng trong các vấn đề quốc tế, tìm ra cách giải quyết hiệu quả các vấn đề cấp bách nhất của thời đại. Thật vui mừng khi các đối tác của chúng tôi ủng hộ sáng kiến ​​này. Chúng tôi dự kiến ​​sẽ tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp như vậy ngay khi tình hình dịch tễ cho phép”, ông Putin nhấn mạnh.

Trong bài phát biểu của mình, nhà lãnh đạo Nga đã kêu gọi toàn thể cộng đồng thế giới cùng hành động và dựa trên các chuẩn mực của Hiến chương Liên hợp quốc. “Đây là cách duy nhất để chúng ta có thể hoàn thành sứ mệnh cao cả của tổ chức và đảm bảo một cuộc sống tốt đẹp cho thế hệ hiện tại và tương lai”, Tổng thống Nga kết luận.

Tình hình Syria: Điều thêm quân lẫn vũ khí, Mỹ muốn hù dọa Nga – Thổ

Tình hình Syria: Điều thêm quân lẫn vũ khí, Mỹ muốn hù dọa Nga – Thổ

Nga tuyên bố cuộc chiến giữa quân đội Syria và phiến quân đã kết thúc; Mỹ điều thêm vũ khí và quân tới Syria để hù dọa Nga - Thổ là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

Thanh Bình (lược dịch)

Nhiều người lao động Mỹ sợ bị AI thay thế

Khảo sát mới nhất cho thấy, trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nơi làm việc. Nhiều người sẵn sàng nhận lương thấp hơn nếu được phép dùng AI.

Foxconn tăng lương, thưởng cho công nhân sản xuất iPhone

Lao động mới ký hợp đồng tại nhà máy iPhone lớn nhất thế giới sẽ được nhận mức lương, thưởng hậu hĩnh.

Cận cảnh máy bay chở khách đầu tiên do Trung Quốc sản xuất

Hãng hàng không China Eastern mới đây đã đưa máy bay chở khách C919 do Trung Quốc sản xuất vào sử dụng và hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên.

31 tỷ phú nhiều tiền hơn cả Bộ Tài chính Mỹ

Tài sản mà 31 tỷ phú nắm giữ hiện nhiều hơn so với khoản tiền mặt 38,8 tỷ USD của Bộ Tài chính Mỹ tính tới cuối ngày 26/5.

Hàn Quốc bắt nữ nghi phạm giết người, phân xác ngay lần đầu gặp mặt

HÀN QUỐC- Cảnh sát đã bắt giữ nữ nghi phạm bị tình nghi giết, và phân xác một phụ nữ ngoài 20 tuổi ngay lần đầu tiên hai người gặp mặt.

Cặp vợ chồng nhẫn tâm để 7 đứa con sống chung với chuột

MỸ - Cảnh sát Mỹ phát hiện điều kiện sống vô cùng tồi tàn trong căn nhà mà một cặp vợ chồng để 7 đứa con ở chung với chuột, và rác thải.

Tỷ phú Mỹ bất ngờ tặng tiền cho 2.500 sinh viên tại lễ tốt nghiệp

Mỗi sinh viên được trao hai phong bì, mỗi cái chứa 500 USD. Trong đó, một phong bì tặng sinh viên, cái còn lại để họ quyên góp cho một tổ chức hoặc cá nhân gặp khó khăn.

Vì sao người giàu có và quyền lực thường mua siêu du thuyền?

Siêu du thuyền là biểu tượng của giàu có và địa vị. Một lý do quan trọng mà những người giàu có và quyền lực sẵn sàng chi tiền mua phương tiện này là nó mang đến không gian cực kỳ riêng tư.

Trung Quốc từ chối yêu cầu của Mỹ tổ chức họp cấp bộ trưởng quốc phòng

Trung Quốc đã từ chối đề xuất của Mỹ về việc tổ chức cuộc họp cấp bộ trưởng quốc phòng bên lề Đối thoại Shangri-La lần thứ 20.

Con trai Thủ tướng Nhật Bản từ chức vì 'hành vi không phù hợp'

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết, con trai cả của ông sẽ từ chức thư ký vì đã có những hành vi không phù hợp tại dinh thủ tướng vào năm ngoái.

Đang cập nhật dữ liệu !