Tổng thống Putin gửi thông điệp gì tại Đại hội đồng Liên hợp quốc?

Hôm 22/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu gửi tới phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc (LHQ), sự kiện mở màn cho Tuần lễ cấp cao khóa 75 Đại hội đồng LHQ.

Do tác động của đại dịch Covid-19, phiên họp được tổ chức theo hình thức Lãnh đạo các nước ghi hình phát biểu trước để phát trực tiếp tại Trụ sở Liên hợp quốc (Mỹ).

Tổng thống Nga đã đề cập đến các vấn đề quốc tế quan trọng trong bài phát biểu của mình. Mở đầu bài phát biểu, ông Putin nhắc lại rằng Hiến chương Liên hợp quốc vẫn là nguồn chính của luật pháp quốc tế và bản thân Tổ chức Quốc tế đang hoàn thành một cách vinh dự sứ mệnh chính là bảo vệ thế giới.

“Năm 1945, chủ nghĩa Quốc xã bị đánh bại, tư tưởng xâm lược và lòng căm thù bị đè bẹp. Kinh nghiệm và tinh thần liên kết đã giúp xây dựng một trật tự thế giới thời hậu chiến”, ông Putin nói.

{keywords}
Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi thông điệp tới Đại hội đồng Liên hợp quốc. (Ảnh: RIA)

Theo ông Putin, Liên hợp quốc phải thích ứng với thực tế mới và Hội đồng Bảo an phải tính đến lợi ích của tất cả các nước. Đồng thời, quyền phủ quyết của năm thành viên thường trực Hội đồng Bảo an vẫn đang hoạt động, nó là cần thiết và phản ánh sự cân bằng quân sự-chính trị thực sự trên thế giới.

Về vấn đề kiểm soát vũ khí. Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh nước này sẽ tiếp tục đóng góp vào việc giải quyết hòa bình các xung đột khu vực và kiên trì đề xuất những sáng kiến ​​mang tính xây dựng, bất chấp mọi tranh chấp và bất đồng, đôi khi là hiểu lầm và thậm chí là mất lòng tin của một số đồng nghiệp.

Đồng thời, ông Putin cũng kêu gọi Washington cùng nhau nhanh chóng giải quyết vấn đề ưu tiên của việc gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START), vốn sẽ hết hiệu lực vào tháng 2/2021.

“Chúng tôi mong đợi có thể kiềm chế lẫn nhau trong việc triển khai các hệ thống tên lửa mới. Tôi xin nói thêm rằng kể từ năm ngoái, tôi muốn nhấn mạnh điều này vì năm ngoái Nga đã tuyên bố tạm dừng việc triển khai các tên lửa đất đối không tầm trung và tầm ngắn ở châu Âu và các khu vực khác trên thế giới. Thật không may, chúng tôi vẫn chưa nhận được sự phản ứng đối với đề xuất của chúng tôi từ các đối tác Mỹ hoặc từ các đồng minh của họ”, ông Putin phát biểu.

Ông Putin cho rằng điều này sẽ đặt nền tảng cho một cuộc trò chuyện sâu sắc về tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến sự ổn định chiến lược.

Ngoài ra, Tổng thống Nga cũng nhắc lại rằng Nga đã chủ động ký kết một thỏa thuận ràng buộc về mặt pháp lý của tất cả các cường quốc không gian về việc cấm bố trí vũ khí ngoài không gian. Moscow đã đề xuất triệu tập một hội nghị thượng đỉnh của các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

“Mục tiêu của việc này là xác nhận các nguyên tắc ứng xử quan trọng trong các vấn đề quốc tế, tìm ra cách giải quyết hiệu quả các vấn đề cấp bách nhất của thời đại. Thật vui mừng khi các đối tác của chúng tôi ủng hộ sáng kiến ​​này. Chúng tôi dự kiến ​​sẽ tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp như vậy ngay khi tình hình dịch tễ cho phép”, ông Putin nhấn mạnh.

Trong bài phát biểu của mình, nhà lãnh đạo Nga đã kêu gọi toàn thể cộng đồng thế giới cùng hành động và dựa trên các chuẩn mực của Hiến chương Liên hợp quốc. “Đây là cách duy nhất để chúng ta có thể hoàn thành sứ mệnh cao cả của tổ chức và đảm bảo một cuộc sống tốt đẹp cho thế hệ hiện tại và tương lai”, Tổng thống Nga kết luận.

Tình hình Syria: Điều thêm quân lẫn vũ khí, Mỹ muốn hù dọa Nga – Thổ

Tình hình Syria: Điều thêm quân lẫn vũ khí, Mỹ muốn hù dọa Nga – Thổ

Nga tuyên bố cuộc chiến giữa quân đội Syria và phiến quân đã kết thúc; Mỹ điều thêm vũ khí và quân tới Syria để hù dọa Nga - Thổ là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

Thanh Bình (lược dịch)

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !