Tổng thống Philippines tiết lộ kế hoạch trước khi hết nhiệm kỳ

Sau 6 năm lên cầm quyền và lãnh đạo cuộc chiến chống ma tuý, ông Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ “giải quyết” thêm một số tên tội phạm khác trước khi mãn nhiệm.

Trong một bài diễn văn, vị tổng thống khẳng định: “Trước khi tôi rời đi, hãy bắt thêm 3-5 tên trùm ma túy nữa. Tôi sẽ không để chúng nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Tôi đã nói với các cộng sự trong chính phủ rằng chúng tôi phải đánh cược và chiến đấu tới cùng với chúng”.

{keywords}
Tổng thống Philippines tiết lộ kế hoạch trước khi hết nhiệm kỳ.

Ông Duterte đã làm thị trưởng thành phố Davao, Philippines trong 22 năm trước chính thức khi trở thành tổng thống nước này vào năm 2016. Ông có tiếng là một chính trị gia đầy mạnh mẽ và là một “chiến binh” trong cuộc chiến chống ma túy tại “xứ sở nghìn đảo”. Dữ liệu của Cơ quan Phòng chống Ma túy Philippines cho thấy, tính đến ngày 28/2 năm nay, hơn 6.000 nghi phạm đã bị tiêu diệt trong chiến dịch chống ma túy do ông phát động.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo đã vấp phải sự lên án toàn cầu vào năm ngoái khi tuyên bố những người từ chối tiêm vắc-xin Covid có thể bị tống vào tù hoặc bị tiêm vắc-xin cho lợn.

Khi tình hình dịch bệnh tại Philippines lên đỉnh điểm, Tổng thống Rodrigo Duterte đã đe dọa rằng sẽ tiêm Ivermectin - một loại thuốc chống ký sinh trùng được sử dụng rộng rãi để điều trị trên động vật cho những người không chịu tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Năm ngoái, vị lãnh đạo có phần “dữ dằn” này cảnh báo những người vi phạm các quy định kiểm dịch có thể bị lực lượng thực thi pháp luật tiêu diệt và yêu cầu lãnh đạo các địa phương kiểm đếm tất cả những người không chịu tiêm.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, ông Duterte cho hay: “Tôi cho các người lựa chọn, tiêm vắc-xin hoặc bị tống giam. Chừng nào còn sống và còn là một con người, bạn vẫn có thể mang virus, vì vậy hãy chấp nhận tiêm chủng đi.

Nếu không, tôi sẽ ra lệnh cho tất cả các trưởng thôn đếm số người từ chối tiêm chủng rồi lấy vắc-xin Ivermectin dùng cho lợn tiêm cho họ”.

Vào năm 2020, trong một bài phát biểu trên truyền hình, vị tổng thống này cũng kêu gọi quân đội bắn bỏ bất cứ ai “khó bảo” trong thời gian phong tỏa toàn quốc. Ông tuyên bố: “Tôi yêu cầu phía cảnh sát và quân đội... nếu có rắc rối, bị họ đánh trả hay cảm thấy đang gặp nguy hiểm, hãy bắn bỏ.

Các anh đã hiểu chưa? Bắn chết đấy. Thay vì để họ gây rắc rối, tôi sẽ chôn cất họ”.

Theo kế hoạch, Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ mãn nhiệm và chính thức trao lại quyền hành cho tân tổng thống tiếp theo vào tháng Sáu năm nay và tiếp tục duy trì thói quen đi khắp đường phố để truy tìm những tên tội phạm ma tuý.

Đặng Vân (Lược dịch)

Chùm ảnh một tuần tràn ngập sự kiện nổi bật khắp thế giới

Chùm ảnh một tuần tràn ngập sự kiện nổi bật khắp thế giới

Cùng chiêm ngưỡng lại những bức ảnh đầy cảm xúc, sống động và ý nghĩa nhất được các nhiếp ảnh gia ghi lại trong tuần lễ vừa qua.

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

Ai là tổng thống Mỹ đầu tiên sống trong Nhà Trắng?

Bạn biết ai là tổng thống đầu tiên của Mỹ nhưng bạn có biết ai là người đầu tiên sống trong Nhà Trắng không?

Lén mang bánh nhà làm vào trường học bán cho các bạn, nữ sinh bị đuổi học

Nữ sinh bị đuổi học vì lén mang bánh nướng nhà làm vào trường để bán cho các bạn, nhưng sau đó chuyện bất ngờ đã xảy ra.

Bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non nhiều lần bạo hành, khua dao trước mặt trẻ

Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non bị nghi ngờ nhiều lần bạo hành, và thậm chí khua dao trước mặt trẻ để dọa nạt.

Vác cả bồn toilet, thùng chứa 1.600 lít tới rạp chiếu phim để đựng bỏng ngô Icon

Hình ảnh khán giả tới rạp chiếu phim vác cả bồn toilet, hay thùng chứa dung tích 1.600 lít để đựng bỏng ngô khiến nhiều người phì cười.

Những cái chết bất thình lình ở thành phố thuộc top an toàn nhất thế giới

Nằm trong nhóm các thành phố an toàn nhất thế giới, Hong Kong vẫn ghi nhận những cái chết bất thình lình.

Thầy dạy bơi lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm nhận án 19 năm tù giam

Tòa án tuyên phạt gần 19 năm tù giam đối với thầy dạy bơi từng lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm, khiến nạn nhân bị sang chấn tâm lý nghiêm trọng.

Gặp tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’, người đi xe máy thoát chết nhờ chiếc mũ bảo hiểm Icon

Chiếc mũ bảo hiểm đã cứu mạng người đi xe máy khi gặp phải tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’ trong lúc đang tham gia giao thông.

Sương giá nghiêm trọng ở châu Âu khiến giá khí đốt tăng vọt

Bloomberg cho biết sương giá nghiêm trọng ở châu Âu đã khiến giá khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) tăng vọt.

‘Vụ án Mafia lông thú’: Cách KGB thanh lý nhóm tội phạm có tổ chức lớn nhất ở Liên Xô

Những nhà công nghiệp Liên Xô đầu những năm 1970 đã tham gia vào hoạt động kinh doanh có lợi nhuận cao không qua nhà nước, những kẻ buôn bán lông thú của Mafia khi đó đã thu hút sự chú ý của Ủy ban An ninh Quốc gia (KGB).

Đang cập nhật dữ liệu !