Tổng thống mới của UAE là ai?

Thái tử của Abu Dhabi, ông Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan (61 tuổi) đã trở thành tổng thống mới của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Theo đó, Hội đồng tối cao Liên bang UAE, cơ quan bao gồm những người trị vì tại 7 tiểu vương quốc thuộc UAE, hôm 14/5 đã bầu ông Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan, còn được gọi là MbZ, trở thành tân tổng thống UAE.

Trước đó, hôm 13/5, Tổng thống UAE Sheikh Khalifa bin Zayed Al Nahyan đã qua đời ở tuổi 73 sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật.

Để tưởng nhớ Tổng thống Sheikh Khalifa, UAE sẽ treo cờ rủ trong 40 ngày kể từ 13/5. Trong 3 ngày đầu, mọi hoạt động tại các cơ quan công quyền, các tổ chức, các doanh nghiệp cũng như các công ty tư nhân sẽ tạm dừng.

{keywords}
Tân Tổng thống UAE, ông Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan. (Ảnh: AP)

Được biết, ông Sheikh Khalifa tiếp quản vị trí tổng thống thứ hai của UAE vào tháng 11/2004, kế vị cha với tư cách người trị vì thứ 16 của Tiểu vương Abu Dahbi - tiểu vương giàu nhất của UAE.

Nhà lãnh đạo này hiếm khi xuất hiện trước công chúng kể từ năm 2014 - thời điểm ông phải phẫu thuật sau khi bị đột quỵ - song vẫn tiếp tục ban hành các quyết định quan trọng của đất nước.

Trên thực tế, em trai của ông, Thái tử Abu Dhabi Mohammed bin Zayed đã được coi là người lãnh đạo UAE trong những năm gần đây.

Tổng thống thứ 3 của UAE là ai?

Ông Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan, sinh ngày 11/3/1961 tại ốc đảo Al Ain (tiểu vương quốc Abu Dhabi). Ông là con trai thứ 3 của Sheikh Zayed bin Sultan Al Nahyan, tổng thống đầu tiên của UAE với người vợ thứ 3 Fatima bint Mubarak al-Ketbi.

Ông được học tại các trường hàng đầu ở Al Ain và Abu Dhabi.

Năm 1979, ông tốt nghiệp Học viện Quân sự Hoàng gia ở Sandhurst (Anh), sau đó trở về UAE để đăng ký các khóa đào tạo sĩ quan ở Sharjah.

Năm 1993, ông trở thành Tham mưu trưởng Các Lực lượng Vũ trang UAE, trước đó đã đảm nhiệm một số chức vụ trong Lực lượng Vũ trang UAE.

Vào tháng 11/2004, sau sự ra đi của cha, ông được bổ nhiệm làm Thái tử của Abu Dhabi.

Cùng năm, ông đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng Điều hành Abu Dhabi (cơ quan tư vấn cho người cai trị tiểu vương quốc này) và trở thành thành viên của Hội đồng Dầu khí Tối cao Abu Dhabi.

Năm 2005, ông được bổ nhiệm làm Phó Tư lệnh Tối cao Các Lực lượng Vũ trang UAE.

Ngoài ra, ông được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng Giáo dục Abu Dhabi (ADEC), Chủ tịch tập đoàn đầu tư nhà nước “Mubadala”, người đứng đầu Trung tâm Phân tích và Nghiên cứu Chiến lược Emirates, thành lập và quản lý Quỹ Bảo tồn Mohamed bin Zayed.

Ông Sheikh Mohammed đã nhận được nhiều giải thưởng từ UAE cũng như các quốc gia khác bao gồm Oman, Bahrain, Qatar, Kuwait, Jordan, Morocco, Malaysia, Pakistan, Mỹ, Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Hàn Quốc, Montenegro, cũng như với tư cách là Liên Hợp Quốc.

Theo truyền thông địa phương, ông Sheikh Mohammed đứng sau một loạt quyết sách đối ngoại quan trọng của UAE trong những năm gần đây. Ông đã nỗ lực củng cố sức mạnh quân sự của UAE, cũng như tiềm năng về giàu mỏ và vị thế đất nước, mở rộng tầm ảnh hưởng trong khu vực và trên thế giới.

UAE được thành lập vào năm 1971, sau đó đi lên từ một vùng sa mạc trở thành quốc gia phát triển vượt bậc trong thời gian ngắn ngủi nhờ dầu mỏ. Trong đó, thành phố Dubai - UAE nổi tiếng là một trung tâm tài chính và thương mại sầm uất.

UAE là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới Ả Rập chỉ sau Ả Rập Saudi - bắt đầu có ảnh hưởng chính trị ngày càng tăng, lấp đầy khoảng trống mà các cường quốc truyền thống như Ai Cập, Iraq và Syria để lại.

Thanh Bình (lược dịch)

Những điều thú vị về Thư ký báo chí mới của Nhà Trắng

Những điều thú vị về Thư ký báo chí mới của Nhà Trắng

Hôm 13/5, bà Karine Jean-Pierre (44 tuổi) chính thức đảm nhận vị trí Thư ký báo chí của Nhà Trắng. Bà sẽ thay thế bà Jen Psaki, người đã giữ chức vụ này kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào tháng 1/2021.

Chile bị hạn hán chưa từng có

Chile bị hạn hán chưa từng có

Các nhà bảo vệ môi trường cảnh báo hậu quả thảm khốc của hạn hán kéo dài ở Chile.

Câu chuyện buồn phía sau hành động trốn khỏi sở thú của chú ngựa vằn

Tin tức chú ngựa vằn 3 tuổi có tên Sero trốn thoát khỏi sở thú ở Seoul đang thu hút dư luận Hàn Quốc, bởi ẩn sau hành động bất thường là một câu chuyện buồn.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ nào gom vàng nhiều nhất 30 năm qua?

Thông tin về giao dịch vàng của những ‘cá mập’ trong vòng 30 năm qua.

Ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 sẽ tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên trong năm 2023 tại thành phố Waco thuộc bang Texas.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin nói sẵn sàng về nước chịu án tù

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đã sống lưu vong 16 năm ở nước ngoài mới đây cho biết, ông sẵn sàng về nước chịu án tù để được sống gần gia đình.

Ngắm túi thiên thạch ‘độc, lạ’ giá hơn một tỷ đồng

Một hãng phụ kiện xa xỉ Pháp vừa ra mắt mẫu túi “độc, lạ”, được chế tác thủ công từ thiên thạch rơi xuống Trái đất cách đây hàng nghìn năm và có giá ít nhất 40.000 Euro (hơn 1 tỷ đồng).

Anh công bố hồ sơ thuế, hé lộ thu nhập của Thủ tướng

Chính phủ Anh vừa công bố hồ sơ thuế của Thủ tướng Rishi Sunak, hé lộ thu nhập cá nhân cũng như số tiền đóng thuế của ông trong 3 năm qua.

Ông Trump cảnh báo nguy cơ ‘cái chết và sự hủy diệt’ nếu bị truy tố

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án việc Công tố viên quận Manhattan định truy tố ông, đồng thời cảnh báo nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ là “cái chết và sự hủy diệt tiềm ẩn”.

Hành trình thâm nhập hang ổ tội phạm để báo thù cho chồng của góa phụ Colombia

Vượt qua nỗi đau mất chồng, góa phụ tìm cách thâm nhập vào hang ổ của trùm xã hội đen xảo quyệt, từ đó thu thập bằng chứng để giao cho cảnh sát.

Vua Anh hoãn công du Pháp vì biểu tình

Chính phủ Pháp thông báo, chuyến công du của Vua Anh Charles III tới nước này đã bị hoãn sau khi các công đoàn kêu gọi tổ chức thêm một ngày đình công và biểu tình toàn quốc phản đối cải cách hưu trí của chính phủ.

Nhật tuyên trắng án thực tập sinh Việt bị tố bỏ rơi con chết yểu

Tòa án Tối cao Nhật vừa tuyên trắng án đối với một nữ thực tập sinh người Việt bị cáo buộc bỏ rơi thi thể hai con song sinh chết yểu.

Đang cập nhật dữ liệu !