Tổng thống Mỹ Biden 'làm nên lịch sử' khi tiêm mũi 3 vắc xin, trực tiếp trên truyền hình

Ông Biden là Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên trong lịch sử có buổi tiêm phòng vắc xin phát trực tiếp trên truyền hình. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19 ngay tại phòng họp báo chí của Nhà Trắng vào ngày 27/9. Trong lúc được tiêm mũi tăng cường, ông Biden vẫn liên tục trả lời các câu hỏi của phóng viên. Ông Biden nhấn mạnh, “những người chưa tiêm vắc xin” chính là vấn đề của nước Mỹ và hối thúc mọi người cần đi tiêm phòng.

Buổi tiêm mũi thứ 3 vắc xin Covid-19 của Tổng thống Biden được phát trực tiếp từ bên trong tòa nhà Văn phòng Điều hành Eisenhower. Nói với các phóng viên, ông Biden cho hay ông tiêm mũi tăng cường là do các cơ quan chức năng đã tuyên bố mũi tiêm thứ 3 của vắc xin Pfizer là “an toàn và hiệu quả”.

Một phóng viên CNN nhấn mạnh ông Biden đã làm lên lịch sử khi trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên tiêm vắc xin ngay trước máy quay. Dù trước đây, ông Biden từng được ghi hình tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, nhưng là vào thời điểm trước khi ông chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Người tiền nhiệm của ông Biden là cựu Tổng thống Donald Trump từng mắc Covid-19 vào tháng 10/2020, cũng đã tiêm phòng vắc xin trước khi rời khỏi Nhà Trắng. Tuy nhiên, hình ảnh ông Trump tiêm phòng lại không được công khai.

Hồi tuần trước, Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) đã khuyến nghị tiêm mũi vắc xin tăng cường, nhưng từ chối lời kêu gọi của Nhà Trắng về việc áp dụng tiêm mũi thứ 3 cho tất cả người trưởng thành.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) sau đó đã giải thích cặn kẽ hơn rằng, mũi vắc xin thứ 3 được tiêm cho công dân Mỹ từ 65 tuổi trở lên, những người trưởng thành có bệnh nền và người làm việc hoặc sống trong môi trường có rủi ro cao.

Trong tuyên bố hôm 27/9, Tổng thống Biden nhấn mạnh tình hình Covid-19 hiện tại ở Mỹ chỉ là “dịch bệnh của những người chưa tiêm phòng”.

“Xin hãy làm việc đúng đắn. Hãy đi tiêm phòng. Chuyện này là vì cuộc sống của bạn. Nó có thể cứu sống cả những người sống quanh bạn. Chuyện này vô cùng dễ dàng, dễ tiếp cận và hoàn toàn miễn phí”, ông Biden nói.

Khi được hỏi có bao nhiêu người Mỹ cần được tiêm phòng, ông Biden trả lời là 98%.

Ông Biden bước vào Nhà Trắng với tuyên bố “đánh bại virus” và đẩy mạnh quy định bắt buộc đeo khẩu trang, cũng như tiêm phòng. Hồi đầu tháng Chín, ông Biden tuyên bố áp đặt quy định tiêm vắc xin bắt buộc đối với tất cả công ty Mỹ có hơn 100 nhân sự.

Ông Biden nhấn mạnh “sự kiên nhẫn của chúng ta ngày càng ít đi" và “những người chưa tiêm phòng” đang gây nguy hiểm cho người dân Mỹ. Tuy nhiên cho tới nay, quy định này vẫn chưa được thi hành.  

Mỹ phát hiện ca đầu tiên nhiễm virus corona là vào tháng 1/2020. Kể từ đó, hơn 688.000 người đã tử vong vì mắc Covid-19. Trong số này có 288.000 ca qua đời dưới thời Tổng thống Biden nắm quyền.

Mỹ có sẵn 40 triệu liều vắc xin Covid-19 để tiêm mũi thứ 3 và cho trẻ nhỏ

Mỹ có sẵn 40 triệu liều vắc xin Covid-19 để tiêm mũi thứ 3 và cho trẻ nhỏ

Với hơn 40 triệu liều vắc xin Covid-19 sẵn có, Mỹ tự tin đủ vắc xin tiêm phòng cho nhóm trẻ dưới 12 tuổi nếu được thông qua và người tiêm mũi thứ 3. 

Minh Thu (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !