Tổng kiểm tra các cơ sở sản xuất cốm Vòng

Sau khi Infonet đưa tin về sản phẩm cốm Vòng ở Hà Nội có chứa chất phụ gia bị cấm là Malachite green, ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Sở đã ra văn bản đình chỉ hai cơ sở sản xuất cốm Vòng của ông Đỗ Văn Luyến và Nguyễn Văn Sáng (ở phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy).

Tổng kiểm tra các cơ sở sản xuất cốm Vòng

Theo kết quả của Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn Bộ Y tế, hai cơ sở sản xuất trên có chứa chất nhuộm màu bị cấm là Malachite green với hàm lượng 5,9 mg/kg và 1,5 mg/kg.

Tổng kiểm tra các cơ sở sản xuất cốm Vòng
Đoàn kiểm tra liên ngành TP.Hà Nội đang lấy mẫu kiểm tra cốm làng Vòng

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các quận, huyện tổng kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm có dùng phụ gia, đặc biệt là quận Cầu Giấy và huyện Từ Liêm, nơi có nhiều cơ sở sản xuất cốm Vòng.

Như Infonet đã đưa tin “Malachite green là chất màu cực kỳ nguy hiểm, chỉ dùng trong công nghiệp". Nhiều nghiên cứu cho thấy, nó có thể gây ung thư, đặc biệt ở nữ giới. Theo kết quả xét nghiệm của các cơ quan chức năng, hàm lượng chất Malachite green là 5,9 mg/kg và 1,5 mg/kg - như phát hiện ở cốm làng Vòng là rất cao.

Chất này dùng chủ yếu trong công nghiệp dệt vải, là thuốc nhuộm nhưng người ta phát hiện ra khả năng kháng khuẩn cực mạnh của nó nên đã sử dụng trong trị bệnh, đặc biệt là bệnh ngoài da như nấm, lở loét cho người, gia súc, gia cầm, cá.

Năm 1988, Cục Thực phẩm dược phẩm của Mỹ tổ chức đánh giá nguy cơ và phát hiện độc; người sử dụng loại thực phẩm nhiễm Malachite green, như thịt của gia súc bệnh có bôi Malachite green, cá sống trong môi trường có sử dụng Malachite green làm sạch nước để phòng bệnh, cũng gián tiếp bị nhiễm chất nguy hại này.

Hà Phương

Những câu chuyện với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Tạp chí Cộng sản

Mười ba năm công tác ở Tạp chí Cộng sản, tôi có 9 năm làm việc dưới quyền Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, được ông chỉ bảo, uốn nắn nhiều điều, dù cũng chỉ học được ông rất ít.

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Không dễ thuyết phục người dân bỏ điện thoại 'cục gạch'

Các thuê bao 2G sẽ không còn được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam sau thời điểm 16/9. Tuy vậy, việc thuyết phục người dùng di động từ bỏ điện thoại cục gạch không dễ dàng.

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Quy định mới về mức lương hưu của người lao động khi đóng BHXH 15 năm

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 quy định, lao động nam và nữ có cùng thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, có tỷ lệ hưởng lương hưu khác nhau.

Cảnh sát chạy bộ 29 tầng chữa cháy chung cư do chủ nhà đun nước trên sofa

Chủ nhà đun nước trên bộ bàn ghế sofa rồi đi ra ngoài quên không tắt, gây ra đám cháy tại tầng 29 chung cư Lạc Hồng (Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội).

Đang cập nhật dữ liệu !