Tổng giám đốc VAMC: 'Có thể xử lý 40.000-70.000 tỷ nợ xấu'

Nhậm chức Tổng giám đốc VAMC trong tâm thế phấn chấn, ông Nguyễn Hữu Thủy cho biết, với bề dày kinh nghiệm của nhân sự, nhiệm vụ xử lý 40.000-70.000 tỷ nợ xấu sẽ hoàn thành.

Tại lễ ra mắt công ty quản lý tài sản (VAMC) diễn ra sáng nay ở Hà Nội, nhiều thông điệp về hoạt động của VAMC được đưa ra. Trong đó, VAMC không phải chiếc đũa hay cây gậy thần là thông điệp rõ ràng nhất.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, VAMC ra đời là một công cụ góp phần với nhiều công cụ khác để xử lý nợ xấu. Ông Bình kỳ vọng VAMC sẽ có lộ trình cụ thể để trong giai đoạn nhất định có thể phát huy tác dụng, giải quyết đáng kể nợ xấu. “Phấn đấu đến năm 2015, đưa nợ xấu xuống mức kiểm soát theo đúng quy định của pháp luật”, người đứng đầu ngành ngân hàng chia sẻ và nói thêm, VAMC cần có bước đi thận trọng, khôn khéo và phù hợp với tình hình thực tiễn.

Tổng giám đốc VAMC: 'Có thể xử lý 40.000-70.000 tỷ nợ xấu' - ảnh 1

Tổng giám đốc VAMC Nguyễn Hữu Thủy cho biết, với kinh nghiệm của nhân sự trong công ty này, số nợ xấu 40.000-70.000 tỷ cần xử lý hoàn toàn có thể thực hiện được. Ảnh: L.A.

Ông Nguyễn Hữu Thủy - Tổng giám đốc VAMC cho biết, từ nay đến cuối năm 2013, VAMC hoàn toàn có khả năng xử lý 40.000-70.000 tỷ đồng nợ xấu như tuyên bố của Thống đốc Nguyễn Văn Bình. CEO VAMC cho rằng, khi thành lập và đi vào hoạt động công ty mua bán nợ, Ngân hàng Nhà nước đã chuẩn bị đầy đủ, rõ ràng các cơ chế hoạt động, mặt khác, nhân sự của VAMC cũng là những người có kinh nghiệm trong xử lý nợ, nên chỉ tiêu trên có thể hoàn thành.

Tổng giám đốc điều hành VAMC cũng tiết lộ, phương án kiểm soát các ngân hàng có nợ xấu cao phải bán cho đơn vị này sẽ được thực hiện theo hướng đồng thuận, thay vì ép buộc. “Tôi cho rằng, xử lý nợ xấu ngoài là một nhiệm vụ lớn của nền kinh tế thì cũng giúp cho các ngân hàng nhẹ gánh mà phục vụ doanh nghiệp, nền kinh tế. Do đó, các ngân hàng nên cân nhắc và đồng thuận với chủ trương của Ngân hàng Nhà nước”, ông Thủy chia sẻ và cho rằng, không chỉ những nơi có nợ xấu cao, mà ngay cả những đơn vị nợ dưới 3% nếu thấy điều kiện có lợi vẫn có thể thảo luận với VAMC về vấn đề nợ.

Riêng việc bảo lãnh cho các doanh nghiệp vay vốn, ông Thủy cho biết, sẽ thẩm định toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp, nếu có cơ hội phục hồi sẽ có giải pháp để hỗ trợ. Tổng giám đốc VAMC liên tục khẳng định kinh nghiệm của đội ngũ nhân sự tổ chức này.

Ngoài Phó thống đốc Đặng Thanh Bình đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên VAMC, bà Lê Thị Mai Hương - Trưởng phòng xây dựng chương trình và thẩm định báo cáo kiểm toán thuộc Vụ Kiếm toán nội bộ (Ngân hàng Nhà nước) giữ chức trưởng ban kiểm soát VAMC. Ông Nguyễn Hữu Thủy - thành viên Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc VAMC cũng là Vụ phó vụ Thanh tra các tổ chức tín dụng nước ngoài thuộc cơ quan thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước.

Một số lãnh đạo đến từ các ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước như BIDV, Agribank và các ngân hàng cổ phần gồm LienVietPostBank, SHB cũng được trao quyết định vào ban điều hành của VAMC trong sáng nay. Ông Lê Quang Châu - Giám đốc ban quản lý tín dụng BIDV, ông Đoàn Văn Thắng - Phó tổng giám đốc LienVietPostBank, ông Bùi Tín Nghị - Phó tổng giám đốc SHB giữ chức Phó tổng giám đốc VAMC.

Lan Anh

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.