Tổng GĐ FPT không tin Viettel sẽ là "số 1" về CNTT

Nhận định về việc Viettel đang nhắm tới mục tiêu trở thành "số 1" trong phân khúc thị trường ứng dụng CNTT của khối Chính phủ, ông Trương Đình Anh - Tổng Giám đốc FPT cho rằng: "Không phải làm giỏi một thứ là có thể làm giỏi mọi thứ khác".

Tổng GĐ FPT không tin Viettel sẽ là "số 1" về CNTT

Tổng GĐ FPT không tin Viettel sẽ là `số 1` về CNTT

Muốn đạt vị trí số 1 trong lĩnh vực CNTT, Viettel sẽ phải vượt qua FPT. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trước thông tin về việc Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) cũng đang nhắm tới mục tiêu trở thành "số 1" trong lĩnh vực CNTT nói chung và phân khúc thị trường ứng dụng CNTT của khối Chính phủ nói riêng, ông Trương Đình Anh - Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT cho rằng câu chuyện này không đơn giản. Cách đây 4 - 5 năm, Viettel đã có tham vọng làm xuất khẩu phần mềm. Tuy nhiên, không phải làm giỏi một thứ là có thể làm giỏi mọi thứ khác.

"FPT học được bài học đó qua cuộc khủng hoảng vừa rồi. Khi kinh tế phát triển cách đây 5 - 7 năm, rất nhiều doanh nghiệp nghĩ rằng mình cái gì cũng giỏi, có thể nhảy vào làm tài chính, ngân hàng, bất động sản... FPT cũng thấy mình giỏi một số thứ, có những cái mình thực sự có năng lực cạnh tranh và đạt thành quả trong quá khứ. Song cũng có những việc không được như mong muốn chủ quan", ông Trương Đình Anh nói.

Thời gian qua, khi nhắc tới lĩnh vực CNTT, FPT luôn được đề cử là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam. Đặc biệt, trong mảng ứng dụng CNTT vào hoạt động của các cơ quan Chính phủ, FPT luôn là ứng cử viên nặng ký nhất trong các cuộc đấu thầu dự án. FPT đang cung cấp giải pháp Chính phủ điện tử cho 22 địa phương và theo đuổi một loạt dự án tầm cỡ như cung cấp dịch vụ Chính phủ điện tử cho Đà Nẵng, Quảng Ninh…

"3 năm về trước, mảng triển khai phần cứng thương mại chiếm tỷ lệ hơn 1/2 trong miếng bánh lợi nhuận của. Nhưng 3 năm gần đây, phần mềm và dịch vụ chiếm tới gần 80% (năm ngoái là hơn 70%, 5 tháng đầu năm 2012 chiếm tới gần 80%). FPT đang thúc đẩy đầu tư nhiều hơn vào nghiên cứu phát triển những sản phẩm phần mềm dịch vụ, qua đó triển khai các định hướng chiến lược kinh doanh mới của mình thay vì theo đuổi những dự án thương mại, phần cứng thuần túy trước kia", ông Trương Đình Anh cho biết thêm.

Trước đó, tại Hội nghị Tổng kết công tác khoa học kỹ thuật giai đoạn 2006 - 2011 diễn ra ngày 23/2/2012 của Viettel, "đại gia viễn thông" này đã công bố mục tiêu trở thành doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam vào năm 2015.

Viettel khẳng định sẽ làm cho CNTT trở thành dịch vụ bình dân tương tự như đã làm với lĩnh vực viễn thông. Tuyên bố này của Viettel đang nhen lên niềm hy vọng cho cộng đồng về việc được sử dụng các giải pháp, ứng dụng CNTT với chất lượng cao và chi phí hợp lý.

Tuy nhiên, để hiện thực hóa được mục tiêu trở thành "số 1" trong lĩnh vực CNTT vào năm 2015, Viettel phải nỗ lực không nhỏ mới có thể vượt qua đối thủ đáng gờm là FPT. Ngày 21/7/2012, FPT đã "ghi điểm" trong lĩnh vực công nghệ khi phóng thành công vệ tinh F1 lên không gian. Vệ tinh cỡ nhỏ này do Đại học FPT tự nghiên cứu chế tạo.

Một thông tin đáng lưu ý là tại buổi họp báo hồi tháng 3/2012 của Hiệp hội Phần mềm & Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), với tư cách Chủ tịch VINASA, ông Trương Gia Bình (Chủ tịch Hội đồng Quản trị FPT) đã công bố dự kiến thành lập liên minh doanh nghiệp đầu tiên với trụ cột là 2 doanh nghiệp "đầu đàn" trong ngành là FPT Software và Viettel Software. Tuy nhiên, tới giờ dự định này chưa có tiến triển gì. Phóng viên ICTnews đã liên hệ với Viettel để tìm hiểu thông tin về việc "bắt tay" với FPT song không có câu trả lời. Có vẻ như việc thành lập liên minh chỉ là mong muốn chủ quan từ phía FPT.

Xuân Bách/ICTnews

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.