Tomahawk chỉ là tạm thời, ‘tuyệt chiêu’ chân chính của Mỹ sẽ khiến Trung Quốc nhận ‘quả đắng’

Việc trang bị Tomahawk cho Thủy quân lục chiến chỉ là một biện pháp tạm thời, để chống lại "lợi thế tên lửa của Trung Quốc", Mỹ vẫn còn giấu một “tuyệt chiêu” khác.

Reuters gần đây tiết lộ rằng, sau khi thoát khỏi những hạn chế của Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung, Lầu Năm Góc có kế hoạch trang bị tên lửa hành trình Tomahawk cho lực lượng Thủy quân lục chiến triển khai ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, để "chống lại tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo với ưu thế có tính áp đảo của Trung Quốc". Tuy nhiên, The Japan Times cho biết, việc trang bị Tomahawk chỉ là một biện pháp tạm thời, để chống lại "lợi thế tên lửa của Trung Quốc", Mỹ vẫn còn giấu một “tuyệt chiêu” khác.

{keywords}
Tomahawk phiên bản phóng trên bộ. Nguồn: huanqiu.

Người Mỹ đã trở lại mạnh mẽ

Theo báo cáo, Lầu Năm Góc dự định sẽ sử dụng dự toán ngân sách năm 2021 đã được trình Quốc hội Mỹ tháng 3/2020 để trang bị tên lửa hành trình Tomahawk cho Thủy quân lục chiến ở châu Á – Thái Bình Dương. Lực lượng này cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với Hải quân Mỹ để tấn công các tàu chiến của kẻ thù, đây là một sự thay đổi triệt để về mặt chiến thuật. Các nhóm nhỏ Thủy quân lục chiến được trang bị tên lửa chống hạm sẽ trở thành “sát thủ” của tàu mặt nước.

Tướng David Hilberry Berger, Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ cho biết, sau khi được trang bị tên lửa có khả năng tấn công chính xác, các nhóm nhỏ Thủy quân lục chiến có thể hỗ trợ Hải quân Mỹ kiểm soát đại dương, đặc biệt là ở Tây Thái Bình Dương. Ông nói: "Tên lửa Tomahawk là một trong những công cụ chúng ta có thể sử dụng để đạt được mục tiêu này".

{keywords}
Uy lực tên lửa Trung Quốc khiến Mỹ e ngại. Nguồn: Huanqiu.

"Người Mỹ đã trở lại mạnh mẽ, và đến năm 2024 hoặc 2025, PLA sẽ đối mặt với các mối đe dọa nghiêm trọng và sự phát triển quân sự của họ sẽ bị lỗi thời", Babbage, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Đánh giá Ngân sách và Chiến lược của Washington nói. Theo Babbage, trước đây do bị hạn chế bởi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung, nên Mỹ đã không thể phát triển tên lửa hành trình tầm trung và tầm xa trên đất liền.

Thêm vào đó, Mỹ cũng bị sa lầy gần 20 năm vào các cuộc chiến chống khủng bố, và Lầu Năm Góc đã dành phần lớn ngân sách cho hoạt động này. Trung Quốc đã nắm lấy cơ hội để xây dựng một kho vũ khí tên lửa khổng lồ, hầu hết các tên lửa của Trung Quốc có thể sánh ngang hoặc thậm chí vượt xa các thiết bị tương tự của Mỹ. Tuy nhiên, tình hình này đã thay đổi sau khi chính quyền Trump rút khỏi Hiệp ước. Mặc dù một số lượng nhỏ tên lửa hành trình sẽ không thay đổi cán cân sức mạnh, nhưng sự thay đổi này sẽ gửi tín hiệu chính trị mạnh mẽ rằng Washington đang chuẩn bị cạnh tranh với kho vũ khí khổng lồ của Trung Quốc.

{keywords}
Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung là “rào cản” của Mỹ trong việc đối phó tên lửa Trung Quốc. Nguồn: Huanqiu.

Tomahawk chỉ là kế tạm thời

Thủy quân lục chiến Mỹ đã yêu cầu 125 triệu USD để mua 48 tên lửa Tomahawk với tầm bắn 1.600 km bắt đầu từ năm 2021. Tuy nhiên, Trung tướng Smith thuộc Thủy quân lục chiến cho rằng, tên lửa hành trình có thể không phải là vũ khí phù hợp nhất với Thủy quân lục chiến do vũ khí này quá nặng. Tuy nhiên, kinh nghiệm thu được từ việc triển khai Tomahawk có thể được sử dụng để trang bị cho các tên lửa khác.

Theo quan điểm của Smith, việc trang bị tên lửa hành trình Tomahawk chỉ là một biện pháp tạm thời. Hiện, Thủy quân lục chiến đã thử nghiệm thành công một loại tên lửa chống hạm tầm ngắn mới từ bệ phóng mặt đất. Tên lửa chống hạm nhỏ này do Na Uy phát triển có tầm bắn khoảng 200 km và có thể được gắn trên xe tải để linh hoạt điều động và triển khai. Nó có thể tấn công các mục tiêu tốc độ cao trên biển hoặc các mục tiêu mặt đất dọc bờ biển.

Đánh giá của Thủy quân lục chiến cho thấy, các tên lửa Tomahawk chủ yếu tập trung vào các cuộc tấn công vào các mục tiêu cố định trên đất liền và Thủy quân lục chiến hy vọng sẽ triển khai một hệ thống có thể tấn công các mục tiêu di động tầm xa trên đất liền hoặc trên biển. Smith tiết lộ rằng, nếu cuộc thử nghiệm thứ hai thành công vào tháng 6/2020, Thủy quân lục chiến sẽ đặt mua 36 tên lửa "sát thủ tàu mặt nước" như vậy vào năm 2022.

{keywords}
Thủy quân lục chiến Mỹ sẽ sở hữu loại tên lửa “sát thủ” khác. Nguồn: Huanqiu.

Các quân chủng đều đang chế tạo các loại tên lửa mới

Phản ứng của Lầu Năm Góc đối với "lợi thế tên lửa của Trung Quốc" rõ ràng không giới hạn ở Thủy quân lục chiến. The Japan Times cho biết, Lục quân cũng đang thử nghiệm một tên lửa đất đối không tầm xa mới, với tầm bắn hơn 500 km, có thể nhằm vào các tàu chiến trên biển. Các lực lượng mặt đất Mỹ hy vọng sẽ sử dụng các tên lửa này để xây dựng “chuỗi đảo thứ nhất” thành một "tàu sân bay không thể bị phá hủy" để có thể phối hợp hành động với Không quân và Hải quân Mỹ.

Dù vậy, khả năng tấn công tầm xa mạnh mẽ hơn của Hải quân và Không quân Mỹ vẫn mang đến hy vọng lớn hơn cho Lầu năm góc. Các chiến lược gia người Mỹ tin rằng, máy bay ném bom tầm xa có thể gây ra mối đe dọa lớn hơn cho PLA so với Thủy quân lục chiến. Máy bay ném bom tàng hình B-21 đang là niềm hy vọng hàng đầu của Lầu năm góc, máy bay này sẽ phục vụ vào giữa thế kỷ 21 và có thể được trang bị tên lửa tầm xa để thực hiện nhiệm vụ thâm nhập.

{keywords}
Tên lửa chống hạm AGM-158C LRASM của Mỹ. Nguồn: Huanqiu.

Tuy nhiên, xem xét các "mối đe dọa thực sự", Lầu năm góc cũng đang gia tăng hỏa lực của các máy bay chiến đấu ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Được biết, máy bay Super Hornet của Hải quân và máy bay ném bom B-1B của Không quân Mỹ đang được trang bị tên lửa chống hạm tầm xa mới LRASM do Lockheed Martin phát triển.

Tên lửa tàng hình này có thể mang đầu đạn nặng 450 kg, có thể ngắm bắn “bán chủ động” và bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách hơn 800 km. Loại tên lửa mới này được triển khai để đáp ứng "yêu cầu hoạt động khẩn cấp" của Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Theo kế hoạch, Hải quân và Không quân Mỹ sẽ triển khai hơn 400 tên lửa như vậy vào năm 2025.

Đối với Hải quân Mỹ ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Super Hornet cất cánh từ một tàu sân bay và mang tên lửa chống hạm tầm xa không chỉ có thể tăng cường hỏa lực mà còn giúp các tàu chiến Mỹ tránh xa tầm tấn công của tên lửa Trung Quốc. Robert Hardick, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện hàng không vũ trụ Mitchell, cho biết: "Mỹ và các đồng minh tăng cường khả năng của các tên lửa hành trình tấn công mặt đất và chống hạm tầm xa, là cách nhanh nhất để chế tạo hỏa lực thông thường tầm xa ở Tây Thái Bình Dương".

Đức Trí (lược dịch)

Đoàn tàu khổng lồ chở thiết bị quân sự cho Ukraine được phát hiện ở Czech Icon

Theo Avia.pro, mới đây một đoàn tàu khổng lồ với các thiết bị quân sự đã được gửi từ Cộng hòa Czech đến Ukraine.

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Đang cập nhật dữ liệu !