Tomahawk chỉ là tạm thời, ‘tuyệt chiêu’ chân chính của Mỹ sẽ khiến Trung Quốc nhận ‘quả đắng’

Việc trang bị Tomahawk cho Thủy quân lục chiến chỉ là một biện pháp tạm thời, để chống lại "lợi thế tên lửa của Trung Quốc", Mỹ vẫn còn giấu một “tuyệt chiêu” khác.

Reuters gần đây tiết lộ rằng, sau khi thoát khỏi những hạn chế của Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung, Lầu Năm Góc có kế hoạch trang bị tên lửa hành trình Tomahawk cho lực lượng Thủy quân lục chiến triển khai ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, để "chống lại tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo với ưu thế có tính áp đảo của Trung Quốc". Tuy nhiên, The Japan Times cho biết, việc trang bị Tomahawk chỉ là một biện pháp tạm thời, để chống lại "lợi thế tên lửa của Trung Quốc", Mỹ vẫn còn giấu một “tuyệt chiêu” khác.

{keywords}
Tomahawk phiên bản phóng trên bộ. Nguồn: huanqiu.

Người Mỹ đã trở lại mạnh mẽ

Theo báo cáo, Lầu Năm Góc dự định sẽ sử dụng dự toán ngân sách năm 2021 đã được trình Quốc hội Mỹ tháng 3/2020 để trang bị tên lửa hành trình Tomahawk cho Thủy quân lục chiến ở châu Á – Thái Bình Dương. Lực lượng này cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với Hải quân Mỹ để tấn công các tàu chiến của kẻ thù, đây là một sự thay đổi triệt để về mặt chiến thuật. Các nhóm nhỏ Thủy quân lục chiến được trang bị tên lửa chống hạm sẽ trở thành “sát thủ” của tàu mặt nước.

Tướng David Hilberry Berger, Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ cho biết, sau khi được trang bị tên lửa có khả năng tấn công chính xác, các nhóm nhỏ Thủy quân lục chiến có thể hỗ trợ Hải quân Mỹ kiểm soát đại dương, đặc biệt là ở Tây Thái Bình Dương. Ông nói: "Tên lửa Tomahawk là một trong những công cụ chúng ta có thể sử dụng để đạt được mục tiêu này".

{keywords}
Uy lực tên lửa Trung Quốc khiến Mỹ e ngại. Nguồn: Huanqiu.

"Người Mỹ đã trở lại mạnh mẽ, và đến năm 2024 hoặc 2025, PLA sẽ đối mặt với các mối đe dọa nghiêm trọng và sự phát triển quân sự của họ sẽ bị lỗi thời", Babbage, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Đánh giá Ngân sách và Chiến lược của Washington nói. Theo Babbage, trước đây do bị hạn chế bởi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung, nên Mỹ đã không thể phát triển tên lửa hành trình tầm trung và tầm xa trên đất liền.

Thêm vào đó, Mỹ cũng bị sa lầy gần 20 năm vào các cuộc chiến chống khủng bố, và Lầu Năm Góc đã dành phần lớn ngân sách cho hoạt động này. Trung Quốc đã nắm lấy cơ hội để xây dựng một kho vũ khí tên lửa khổng lồ, hầu hết các tên lửa của Trung Quốc có thể sánh ngang hoặc thậm chí vượt xa các thiết bị tương tự của Mỹ. Tuy nhiên, tình hình này đã thay đổi sau khi chính quyền Trump rút khỏi Hiệp ước. Mặc dù một số lượng nhỏ tên lửa hành trình sẽ không thay đổi cán cân sức mạnh, nhưng sự thay đổi này sẽ gửi tín hiệu chính trị mạnh mẽ rằng Washington đang chuẩn bị cạnh tranh với kho vũ khí khổng lồ của Trung Quốc.

{keywords}
Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung là “rào cản” của Mỹ trong việc đối phó tên lửa Trung Quốc. Nguồn: Huanqiu.

Tomahawk chỉ là kế tạm thời

Thủy quân lục chiến Mỹ đã yêu cầu 125 triệu USD để mua 48 tên lửa Tomahawk với tầm bắn 1.600 km bắt đầu từ năm 2021. Tuy nhiên, Trung tướng Smith thuộc Thủy quân lục chiến cho rằng, tên lửa hành trình có thể không phải là vũ khí phù hợp nhất với Thủy quân lục chiến do vũ khí này quá nặng. Tuy nhiên, kinh nghiệm thu được từ việc triển khai Tomahawk có thể được sử dụng để trang bị cho các tên lửa khác.

Theo quan điểm của Smith, việc trang bị tên lửa hành trình Tomahawk chỉ là một biện pháp tạm thời. Hiện, Thủy quân lục chiến đã thử nghiệm thành công một loại tên lửa chống hạm tầm ngắn mới từ bệ phóng mặt đất. Tên lửa chống hạm nhỏ này do Na Uy phát triển có tầm bắn khoảng 200 km và có thể được gắn trên xe tải để linh hoạt điều động và triển khai. Nó có thể tấn công các mục tiêu tốc độ cao trên biển hoặc các mục tiêu mặt đất dọc bờ biển.

Đánh giá của Thủy quân lục chiến cho thấy, các tên lửa Tomahawk chủ yếu tập trung vào các cuộc tấn công vào các mục tiêu cố định trên đất liền và Thủy quân lục chiến hy vọng sẽ triển khai một hệ thống có thể tấn công các mục tiêu di động tầm xa trên đất liền hoặc trên biển. Smith tiết lộ rằng, nếu cuộc thử nghiệm thứ hai thành công vào tháng 6/2020, Thủy quân lục chiến sẽ đặt mua 36 tên lửa "sát thủ tàu mặt nước" như vậy vào năm 2022.

{keywords}
Thủy quân lục chiến Mỹ sẽ sở hữu loại tên lửa “sát thủ” khác. Nguồn: Huanqiu.

Các quân chủng đều đang chế tạo các loại tên lửa mới

Phản ứng của Lầu Năm Góc đối với "lợi thế tên lửa của Trung Quốc" rõ ràng không giới hạn ở Thủy quân lục chiến. The Japan Times cho biết, Lục quân cũng đang thử nghiệm một tên lửa đất đối không tầm xa mới, với tầm bắn hơn 500 km, có thể nhằm vào các tàu chiến trên biển. Các lực lượng mặt đất Mỹ hy vọng sẽ sử dụng các tên lửa này để xây dựng “chuỗi đảo thứ nhất” thành một "tàu sân bay không thể bị phá hủy" để có thể phối hợp hành động với Không quân và Hải quân Mỹ.

Dù vậy, khả năng tấn công tầm xa mạnh mẽ hơn của Hải quân và Không quân Mỹ vẫn mang đến hy vọng lớn hơn cho Lầu năm góc. Các chiến lược gia người Mỹ tin rằng, máy bay ném bom tầm xa có thể gây ra mối đe dọa lớn hơn cho PLA so với Thủy quân lục chiến. Máy bay ném bom tàng hình B-21 đang là niềm hy vọng hàng đầu của Lầu năm góc, máy bay này sẽ phục vụ vào giữa thế kỷ 21 và có thể được trang bị tên lửa tầm xa để thực hiện nhiệm vụ thâm nhập.

{keywords}
Tên lửa chống hạm AGM-158C LRASM của Mỹ. Nguồn: Huanqiu.

Tuy nhiên, xem xét các "mối đe dọa thực sự", Lầu năm góc cũng đang gia tăng hỏa lực của các máy bay chiến đấu ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Được biết, máy bay Super Hornet của Hải quân và máy bay ném bom B-1B của Không quân Mỹ đang được trang bị tên lửa chống hạm tầm xa mới LRASM do Lockheed Martin phát triển.

Tên lửa tàng hình này có thể mang đầu đạn nặng 450 kg, có thể ngắm bắn “bán chủ động” và bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách hơn 800 km. Loại tên lửa mới này được triển khai để đáp ứng "yêu cầu hoạt động khẩn cấp" của Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Theo kế hoạch, Hải quân và Không quân Mỹ sẽ triển khai hơn 400 tên lửa như vậy vào năm 2025.

Đối với Hải quân Mỹ ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Super Hornet cất cánh từ một tàu sân bay và mang tên lửa chống hạm tầm xa không chỉ có thể tăng cường hỏa lực mà còn giúp các tàu chiến Mỹ tránh xa tầm tấn công của tên lửa Trung Quốc. Robert Hardick, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện hàng không vũ trụ Mitchell, cho biết: "Mỹ và các đồng minh tăng cường khả năng của các tên lửa hành trình tấn công mặt đất và chống hạm tầm xa, là cách nhanh nhất để chế tạo hỏa lực thông thường tầm xa ở Tây Thái Bình Dương".

Đức Trí (lược dịch)

Phương hướng phát triển các phương tiện thông tin liên lạc cho tàu ngầm (Phần cuối)

Tàu ngầm là một trong những lực lượng chủ lực của hải quân và phát triển các phương tiện thông tin liên lạc cho tàu ngầm là một trong những khía cạnh được ưu tiên nhất của hải quân các nước trên thế giới.

Đức: Việc hiện đại hóa quân đội vẫn ‘dậm chân tại chỗ’

Quân đội Đức hiện đại đến nay vẫn là một điều còn quá xa vời. Trong một thời gian rất dài, quân đội Đức đã không còn có năng lực tác chiến như trong giai đoạn sau khi Đông Đức và Tây Đức thống nhất.

‘Con nhím lửa’ - bí ẩn về khẩu đội súng trường tấn công được lắp trên máy bay ném bom

Máy bay ném bom bổ nhào Tu-2S hoạt động khá hiệu quả ở Chiến tranh thế giới thứ 2 trong việc tiêu diệt thiết bị quân sự và công sự của đối phương.

Bí ẩn cách Liên Xô xử lý chiến lợi phẩm xe tăng và máy bay Đức chiếm được sau chiến tranh

Đến tháng 5/1945, khi Đức Quốc xã đầu hàng, quân đội Đức vẫn có trong tay một số lượng xe tăng và máy bay khá đáng kể.

Những bí mật liên quan đến dự án máy bay do thám SR-91 Aurora với tốc độ Mach 5

Với sự xuất hiện và phổ biến của máy bay chiến đấu phản lực ở cả hai bờ đại dương, một cuộc chiến thực sự về tốc độ đã bắt đầu.

Đức phải chi nhiều tiền hơn để sở hữu các máy bay chiến đấu F-35

Giới chức Đức đã xác nhận ý định mua một lô tiêm kích F-35 Lightning II của Mỹ thuộc thế hệ máy bay chiến đấu thứ 5. Những máy bay này được sử dụng để thay thế máy bay ném bom chiến đấu Panavia Tornado đang phục vụ trong Không quân Đức.

Tên lửa Ukraine suýt bắn trúng máy bay Anh?

Theo Avia.pro, hệ thống phòng không S-300 của Ukraine suýt bắn hạ một máy bay trinh sát của Anh.

Sự cố quân sự nguy hiểm có thể đã khiến Chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra sớm hơn

Chiến tranh thế giới thứ 2 chính thức bùng phát từ ngày 01/9/1939, khi Đức Quốc xã xâm lược Ba Lan. Tuy nhiên, ít người biết rằng, ngay từ năm 1937, một sự cố quân sự đặc biệt nguy hiểm tại Tây Ban Nha đã từng đe dọa gây ra cuộc chiến quy mô lớn.

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Khám phá sức mạnh pháo phản lực Tornado-S Icon

Hệ thống Tornado-S là phiên bản hiện đại hóa sâu sắc của Smerch MRL. Đây là hệ thống pháo phản lực bắn loạt xa và mạnh...

Đang cập nhật dữ liệu !