Tôi rất thương cô hoa khôi ấy nên càng muốn dạy con gái tránh xa cạm bẫy

Với những bậc cha mẹ có con gái thì vụ việc cựu hoa khôi tố "ông chú" chủ tịch hiếp dâm như một tin chấn động. Nhiều phụ huynh phải giật mình xem lại hành trang nuôi dạy con đã đủ để giúp con tránh xa cạm bẫy xã hội. 

Nhiệm vụ của cha mẹ là chuẩn bị cho đứa con khả năng thích ứng với xã hội và có đầy đủ sức đề kháng trước sự tấn công của các cạm bẫy xã hội. Thế nhưng, không phải bố mẹ nào cũng biết những biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất giúp con tránh xa các cạm bẫy bằng việc phải giáo dục con ngay từ khi còn nhỏ lối sống lành mạnh, tích cực, tránh xa các thói hư tật xấu...

Chị Đoàn Thị Hồng (phụ huynh có con học Trường Tiểu học Nam Từ Liêm, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, chị có một con trai và một con gái. Giống như nhiều phụ huynh khác chị cũng rất lo lắng chuyện các con sẽ phải đối mặt với nhiều cạm bẫy xã hội. Chính vì thế, ngoài quan tâm đến việc con học tập trên lớp thì chị cũng rất chú ý đến giáo dục kỹ năng sống, dạy con tránh xa hoặc đối mặt thế nào với những cạm bẫy có thể gặp.

{keywords}
Chị Hồng và con gái Trà My

“Mấy ngày qua, khi đọc những bài báo liên quan đến lùm xùm của cô gái từng là hoa khôi một trường đại học và chủ tịch một bệnh viện tại Hà Nội, tôi thấy vô cùng thương cô gái đó.

Ngay lúc đó tôi đã nghĩ đến con gái mình và cũng lo lắng việc sau này con có thể đối mặt với những hiểm nguy, những cạm bẫy... Thế nhưng, ngay sau đó, tôi thấy vững tin hơn khi hành trình của mẹ con tôi đang là đúng hướng”, chị Hồng chia sẻ.

{keywords}
Bé Trà My được mẹ cho tham gia rất nhiều hoạt động.

Để giáo dục kỹ năng sống cho con, theo nữ phụ huynh này thì hơn ai hết cha mẹ phải nêu gương cho các con về tinh thần yêu lao động, tôn trọng pháp luật, sống có trách nhiệm đối với gia đình và xã hội.

Cùng với đó, trẻ em phải được bồi đắp lòng tự tin, biết tôn trọng bản thân, đặc biệt với những bé gái phải ý thức được giá trị của mình và biết làm cho người khác tôn trọng mình. Đứa trẻ vững vàng hay không trước sự tấn công của cái xấu phụ thuộc rất lớn vào giáo dục kỹ năng sống.

Hiện nay các bạn nhỏ thường mất nhiều thời gian cho việc học tập kiến thức ở trường, vì thế nhiều bố mẹ thường làm thay cho con mọi việc với hy vọng con có nhiều thời gian để học hơn. Điều này thường dẫn đến khả năng tự chăm sóc bản thân, khả năng giúp đỡ người khác, khả năng thích nghi với môi trường xung quanh và khả năng quản lý thời gian của con bị hạn chế.

Nhưng với nhà mình thì khác, những việc như vệ sinh cá nhân của con hay phụ mẹ nấu nướng, dọn nhà... thì các con vẫn phải làm. Con có thể làm không như mong muốn của bố mẹ nhưng điều mình hướng đến là các con hiểu được giá trị của lao động, biết tự chăm sóc bản thân vì rõ ràng không phải lúc nào bố mẹ cũng ở bên cạnh để giúp đỡ”, chị Hồng nói.

{keywords}
Với chị Hồng việc giáo dục kỹ năng sống để con có thể tránh những cạm bẫy là điều vô cùng quan trọng.

Bản thân chị Hồng rất quan tâm đến vấn đề giáo dục về giới tính cho con. Ngay khi con còn học mẫu giáo, lúc 3-4 tuổi chị đã dạy con đâu là bộ phận nhạy cảm trên cơ thể, không cho người lạ chạm vào những bộ phận nhạy cảm.

Đến khi con vào lớp 1, con được nhà trường tổ chức các buổi ngoại khóa giáo dục về giới tính nên chị Hồng cũng yên tâm hơn.

“Ngoài ra, tôi còn cho con tham gia các khóa rèn luyện kỹ năng sống. Trong quãng thời gian con gái học trường tiểu học, ngoài việc con được học kiến thức sách vở thì điều mà tôi yên tâm là con được dạy cách ứng xử trước những tình huống cụ thể khi bị cám dỗ, hay kẻ xấu có ý định giở trò. Ở đó, con được đưa ra những giả thiết tình huống nguy hiểm để con tìm cách xử lý tốt nhất.

Tôi cho rằng ngoài gia đình, nhà trường cũng góp phần quan trọng trong việc chỉ dẫn con về các mưu mẹo của kẻ xấu và biết cách giữ bình tĩnh, không hoảng hốt khi phải đối phó với sự tấn công của bất cứ người nào”, nữ phụ huynh khẳng định.

Con trẻ có thể gặp phải nhiều tình huống phức tạp trong cuộc sống nên cần được cha mẹ trang bị kỹ năng sống, hướng con đến những điều tích cực, tạo cho trẻ niềm tin và hi vọng. Các kiến thức và kỹ năng sống sẽ như tấm khiên giúp trẻ an toàn hơn khi phải đối mặt với những thăng trầm bất ngờ xảy ra lúc trưởng thành.

Hoàng Thanh

Những điều còn phân vân về phương pháp nuôi dạy con của Nhật Bản

Ở Nhật Bản, có một phương pháp nuôi dạy con cái đặc biệt nhận được sự quan tâm lớn, nhưng vẫn còn nhiều phân vân.

Childfun Việt Nam: Nỗ lực bảo vệ trẻ em trước 'mạng ảo, tổn thương thật'

Chuyên gia an toàn trên mạng của tổ chức Childfun Việt Nam nhận định: "Chúng ta có thể nhìn thấy rất rõ tổn thương của trẻ em trên môi trường mạng cũng là những tổn thương thực tế, như vậy mạng là ảo nhưng tổn thương là thật".

Nhiều hoạt động hướng tới bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Trong thời đại ngày nay, công nghệ thông tin phát triển như vũ bão và mạng internet đã xâm nhập vào mọi mặt hoạt động đời sống xã hội, trong đó có tác động lớn tới trẻ em.

Giải pháp để bố mẹ quản lý nhưng không làm mất quyền tự do của con trên mạng?

Phụ huynh có thể dùng những ứng dụng công nghệ để biết về hoạt động, thông tin của con khi tham gia trên môi trường mạng.

YouTube có chính sách rõ ràng bảo vệ trẻ em khỏi nội dung độc hại

Ông Ajay Vidyasagar - Giám đốc điều hành khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Youtube cho biết quý 3/2022 YouTube xóa hơn 2 triệu video trên toàn cầu vi phạm chính sách về bảo vệ trẻ em.

Những con số báo động về nguy cơ trẻ em mất an toàn trên không gian mạng

Những số liệu khảo sát cụ thể cho thấy hiện nay trẻ em Việt Nam đang dành rất nhiều thời gian cho Internet và đối diện những nguy cơ mất an toàn trên không gian mạng.

Cảnh báo trẻ em bị “phơi nhiễm” thông tin quảng cáo thuốc lá điện tử từ mạng xã hội

Tại các nền tảng mạng xã hội mà giới trẻ hay dùng như TikTok, Facebook, Zalo, việc quảng cáo thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng gần như tự do và ít bị kiểm soát. Điều đó báo động thực trạng trẻ em có thể tiếp cận, mua các sản phẩm gây hại này.

Giải mã ‘Quy tắc 3 phút đầu tiên’ để tạo đà tốt nhất cho con phát triển

"Quy tắc 3 phút đầu tiên" là một kỹ thuật tâm lý rất đơn giản giúp cha mẹ thiết lập mối quan hệ tin cậy với con.

Bé trai suýt chết vì mang sợi dây lòng thòng vào thang máy, phụ huynh rút bài học đắt giá Icon

Mạng xã hội đang chia sẻ rần rần đoạn clip khiến người xem "đứng tim" khi một bé trai suýt bị thiệt mạng vì mang sợi dây dài lòng thòng khi đi vào thang máy.

Thầy giáo online nổi tiếng chia sẻ cách bảo vệ học sinh trên không gian mạng

Sự buông lỏng quản lý, thiếu đồng hành từ cha mẹ cũng như nhà trường sẽ càng đẩy đứa trẻ vào vòng xoáy thế giới ảo, bị cuốn theo những lượt thích, chia sẻ và bình luận...

Đang cập nhật dữ liệu !