Toàn cảnh diễn tập lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden

Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ thông báo tăng cường an ninh để chuẩn bị cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Theo cảnh báo từ các cơ quan an ninh Mỹ, tòa nhà Quốc hội là một trong những địa điểm có nguy cơ xảy ra các cuộc biểu tình và có thể biến thành bạo loạn cao nhất trước ngày 20/1.

Mới đây, quân đội Mỹ xác nhận có khoảng 25.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia được triển khai tại thủ đô Washington D.C cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Biden. Đặc vụ Mỹ cũng đã siết chặt an ninh bên trong và xung quanh khu vực tòa nhà quốc hội một tuần trước khi diễn ra sự kiện này. Khu vực trung tâm thành phố và các tuyến phố chính đã được phong tỏa với nhiều chốt kiểm soát an ninh nghiêm ngặt.

Truyền thông địa phương cho biết, hôm 18/1, buổi diễn tập cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden bất ngờ bị gián đoạn sau khi có thông tin về nguy cơ an ninh. Theo đó, tất cả những người tham dự buổi diễn tập đã được di chuyển vào bên trong tòa nhà Quốc hội Mỹ trên Đồi Capitol, trong khi tòa nhà cũng bị phong tỏa tạm thời.

Theo Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ, lệnh sơ tán được đưa ra sau khi phát hiện khói bốc lên tại địa điểm cách trụ sở Quốc hội vài tòa nhà. Vụ việc sau đó được xác định là cháy ở khu trại của những người vô gia cư và lực lượng cứu hỏa đã nhanh chóng dập đám cháy.

Đám cháy đã nhanh chóng được dập tắt và các cơ quan an ninh cho biết điều này không phải là mối đe dọa đối với lễ nhậm chức ngày 20/1 và lệnh phong tỏa đã được gỡ bỏ sau 1 tiếng.

Lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ năm nay diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ vẫn đang căng mình giải quyết nhiều vấn đề khó khăn trong và ngoài nước, từ đại dịch Covid-19 đến các bất ổn trong chính nội bộ nước Mỹ.

Lễ nhậm chức của ông Biden sẽ bắt đầu vào 11h30 trưa 20/1 giờ bờ Đông Mỹ (tức 23h30 tối 20/1 giờ Hà Nội). Sự kiện này sẽ diễn ra ở cửa phía Tây của đồi Capitol. Sân khấu chính đang được dựng tại bậc tam cấp trước cửa tòa nhà Quốc hội Mỹ. Hai bên cánh gà và bãi cỏ phía dưới sẽ được sử dụng làm sân khấu chính.

Hầu hết các Tổng thống sẽ giơ cao tay phải để tuyên thệ và tay trái đặt trên cuốn kinh thánh. Trước đó, Tổng thống đắc cử cho biết ông sẽ mang cuốn kinh thánh gia đình có từ năm 1893 tới lễ nhậm chức. Đây là cuốn kinh thánh song hành cùng Biden trong cả hai lần tuyên thệ nhậm chức phó tổng thống vào năm 2009 và 2013.

Sau đó, đội quân nhạc sẽ chơi một vài giai điệu trong lúc 21 phát đại bác được bắn ra. Kế tiếp, ông Biden sẽ có bài phát biểu nhậm chức trong đó đưa ra tầm nhìn của chính quyền mới về nước Mỹ và hy vọng về tương lai.

Sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông Joe Biden cùng phu nhân Jill Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris cùng phu quân Doug Emhoff sẽ tham dự “Pass in Review” - nghi lễ truyền thống quân sự thể hiện sự chuyển giao quyền lực giữa các chính quyền, ở phía Đông của đồi Capitol. Đây sẽ một trong những hoạt động đầu tiên của ông Biden với tư cách là tổng thống.

Sau đó, họ sẽ cùng các cựu Tổng thống Barack Obama, George W. Bush, Bill Clinton và các phu nhân tới đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington.

Thay vì tham gia nghi thức diễu hành như truyền thống, ông Biden sẽ được hộ tống từ Phố 15 Washington tới thẳng Nhà Trắng. Đoàn hộ tống sẽ có đại diện của các đơn vị của quân đội, bao gồm ban nhạc quân đội Mỹ, lực lượng vệ binh danh dự chung, đội cận vệ của tổng tư lệnh và đội quân nhạc của Trung đoàn bộ binh Mỹ thứ 3.

Toàn cảnh diễn tập lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden:

{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
(Ảnh: Reuters)
Hình ảnh Washington siết chặt an ninh trước lễ nhậm chức của ông Biden

Hình ảnh Washington siết chặt an ninh trước lễ nhậm chức của ông Biden

Theo Izvestia, Vệ binh Quốc gia Mỹ được tăng cường ở thủ đô Washington trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Thanh Bình (lược dịch) 

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !