Hé lộ kế hoạch ân xá cho 100 người của ông Trump

Hôm 18/1, CNN trích dẫn các nguồn tin cho hay, đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị tuyên bố ân xá cho khoảng 100 người trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ.

Theo nguồn tin này, bản thân ông Trump ​​sẽ không được đưa vào danh sách ân xá. Ngoài ra, một nguồn tin khác của CNN cho rằng, một ngày trước đó (ngày 17/1) một cuộc họp đã được tổ chức tại Nhà Trắng, trong khuôn khổ dự kiến ​​đưa ra danh sách đầy đủ các công dân sẽ được ân xá.

{keywords}
Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là sẽ ân xá cho nhiều người trước khi kết thúc nhiệm kỳ. (Ảnh: RIA)

Ban đầu, ông Trump muốn ân xá cho hai nhóm người vào cuối tuần trước và thứ Ba (19/1) tới đây. Tuy nhiên, các trợ lý của ông Trump cho biết trọng tâm gần đây của ông chủ Nhà Trắng là nhằm vào cuộc kiểm phiếu của các cử tri đoàn.

Cũng theo nguồn tin của CNN, Tổng thống Trump dự định ân xá cho một số người nói trên, song việc đó phải hoãn lại vì xảy ra bạo loạn tại Điện Capitol. Nguồn tin này lưu ý rằng các sự kiện ở Washington đã khiến nhà lãnh đạo Mỹ không tuyên bố ân xá cho chính mình, các con của ông và luật sư riêng của ông là Rudolph Giuliani.

Đồng thời, một nguồn tin khác nhấn mạnh ông Trump được khuyến nghị từ bỏ ý tưởng tự ân xá, vì điều này sẽ dẫn đến việc xuất hiện các cuộc thảo luận về tội lỗi của ông.

Các nguồn tin của CNN cảnh báo rằng trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống, ông Trump có thể thực hiện những bước đi hoàn toàn bất ngờ.

Trước đó, được biết những cộng sự thân tín nhất của Tổng thống Trump đã kiếm được hàng chục nghìn USD vì giúp ân xá cho những kẻ phạm tội. Theo New York Times, trong những tuần gần đây, khi có thông tin rõ ràng rằng ông Trump sẽ rời ghế tổng thống, số lượng các lệnh ân xá đã tăng vọt.

Một cựu cố vấn hàng đầu trong chiến dịch tranh cử của ông Trump được cho là đã nhận 50.000 USD để tìm cách xin ân xá cho John Kiriakou, cựu nhân viên CIA bị cáo buộc làm lộ thông tin mật. Kiriakou thậm chí hứa sẽ trả thêm 50.000 USD nếu được ân xá. Kiriakou còn nói rằng, luật sư riêng của ông Trump, Rudy Giuliani có thể giúp ông ấy chắc chắn được ân xá với khoản phí 2 triệu USD, nhưng ông đã từ chối.

Giới phân tích lưu ý rằng nhiều người ủng hộ Tổng thống đã lợi dụng lời phàn nàn của ông Trump đối với hệ thống tư pháp trong nước để thúc đẩy việc ân xá cho những nhân vật “thân tín”.

Đến nay Nhà Trắng và các quan chức của ông Trump chưa đưa ra bình luận về các thông tin của New York Times. Nhiệm kỳ của ông Trump sẽ kết thúc vào trưa ngày 20/1. Hiện ông đang phải đối mặt với quá trình bị xét xử luận tội tại Thượng viện sau khi mãn nhiệm. Hạ viện Mỹ tuần trước chính thức luận tội ông “kích động bạo lực” do cáo buộc ông có vai trò trong vụ bạo động ở trụ sở Quốc hội hôm 6/1.

Những người ủng hộ ông Trump tụ tập biểu tình trước lễ nhậm chức

Những người ủng hộ ông Trump tụ tập biểu tình trước lễ nhậm chức

Theo AP, không có cuộc đụng độ nào giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát.

Thanh Bình (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !