Những người ủng hộ ông Trump tụ tập biểu tình trước lễ nhậm chức

Theo AP, không có cuộc đụng độ nào giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát.

Những người ủng hộ Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump đã tụ tập vào Chủ nhật (17/1) để tham gia một số cuộc biểu tình trước trụ sở nghị viện ở các bang.

Theo ghi nhận của AP, vài chục người trong trang phục có biểu tượng của chiến dịch tranh cử ông Trump đã đến tòa nhà Capitol ở Columbus (Ohio). Một số người trong số họ đã mang theo các loại súng được cho phép sử dụng trong bang.

“Tôi đến đây để ủng hộ quyền bày tỏ quan điểm chính trị của mình mà không sợ bị kiểm soát, đe dọa sa thải, hoặc sử dụng bạo lực”, một người biểu tình nói.

Ngoài ra, hàng chục người Mỹ có vũ trang đã kéo đến tòa nhà trụ sở Nghị viện bang Michigan ở thành phố Lansing.

Theo truyền thông địa phương, những người biểu tình đều mang theo nhiều loại vũ khí, bao gồm cả súng ngắn vì luật của bang cho phép sở hữu súng. Hạ nghị sĩ Elissa Slotkin ước tính trên Twitter rằng tại hiện trường có khoảng 200 người biểu tình. Cho đến nay, tình hình gần trụ sở nghị viện vẫn yên ả, nhưng khu vực xung quanh tòa nhà bị cảnh sát vây chặt. Ô tô và xe bọc thép chở lính Cận vệ quốc gia đang đỗ gần đó.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra ở thành phố Salem của Oregon, theo ước tính của AP, không quá 10 người đi biểu tình. Trong khi đó, khoảng 10 người tới cuộc biểu tình ở Austin (Texas) để lên án những người tham gia cuộc bạo loạn diễn ra ngày 6/1 tại Washington. Đồng thời, những người biểu tình nhấn mạnh rằng họ không ủng hộ ông Trump.

Theo AP, một người biểu tình đã đến tòa nhà Capitol ở bang Nevada với một biểu ngữ kêu gọi những người ủng hộ Trump thừa nhận thất bại.

Các nhà chức trách Mỹ đang thực hiện các biện pháp an ninh tăng cường ở Washington trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20/1. Một phần của trung tâm thành phố tiếp giáp với Nhà Trắng và Quốc hội được đặt trong tình trạng an ninh nghiêm ngặt. Đồi Capitol cũng đã bị đóng cửa và từ chối cho công chúng tiếp cận trong vài ngày.

Trước đó, hầu hết khu vực trung tâm của thủ đô Washington đều cấm giao thông. Một nhà báo thậm chí so sánh Washington với “Vùng Xanh”, nơi được thắt chặt an ninh ở thủ đô Baghdad của Iraq.

Cơ quan Mật vụ Mỹ, lực lượng chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh, đang cân nhắc lệnh đóng cửa chưa từng có tiền lệ đối với toàn bộ National Mall - khu vực thảm cỏ thường có hàng trăm nghìn người tập trung để ăn mừng lễ nhậm chức của tân tổng thống.

Trong lễ nhậm chức năm nay, các quan chức an ninh cảnh báo những đối tượng cực đoan ủng hộ Tổng thống Trump có thể mang theo vũ khí, thậm chí chất nổ, gây ra mối đe dọa nguy hiểm cho Washington và thủ phủ các bang trong tuần tới.

Theo các báo cáo, khoảng 25 nghìn lính Vệ binh Quốc gia Mỹ sẽ đến Washington vào ngày 20/1. Tuy nhiên, các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc các binh sĩ Vệ binh Quốc gia có được trang bị vũ khí hay không nhưng ngay cả khi ban đầu không có vũ khí, các binh sĩ cũng sẽ triển khai không xa vị trí để vũ khí của họ.

Một số hình ảnh những người ủng hộ ông Trump tụ tập biểu tình trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden:

{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
(Ảnh: Reuters)
Những lời ‘chém gió kinh điển’ của ông Trump

Những lời ‘chém gió kinh điển’ của ông Trump

Hôm 16/1, CNN đã tổng hợp danh sách 15 trường hợp “chém gió” của đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump trước công dân nước này trong thời gian cầm quyền.

Thanh Bình (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !