Tổ chức tiếp xúc và quảng bá địa phương Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản

Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) phối hợp với các Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka và Osaka (Nhật Bản) tổ chức chương trình Quảng bá địa phương Việt Nam tại Nhật Bản năm 2018 (tại Fukuoka từ 5-7/11 và tại Osaka từ 8-10/11).

Chương trình quảng bá triển khai thực hiện nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước, nhằm góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản, trong khuôn khổ các sự kiện kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973-2018).

Đoàn đại biểu các địa phương Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu Nhật Bản. Nguồn: TLSQ

Lãnh đạo các địa phương Hậu Giang (Bí thư tỉnh ủy Lữ Văn Hùng), Hà Giang (Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến), Lâm Đồng (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Yên), đại diện lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk cùng đại diện cộng đồng doanh nghiệp địa phương tham gia chương trình. Cùng dự phía Việt Nam có Tổng lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka Nguyễn Phương Hồng và Tổng lãnh sự Việt Nam tại Osaka Vũ Tuấn Hải. Chương trình đã nhận được sự ủng hộ và hợp tác tích cực của các bộ ngành, địa phương liên quan của Nhật Bản, cũng như của Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh và Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI). 

Tại Fukuoka (Nhật Bản) từ ngày 5 - 7/11/2018, Đoàn Việt Nam đã có các cuộc hội đàm, tiếp xúc và làm việc với ông Masaru Eguchi, Phó Thống đốc tỉnh Fukuoka; ông Shigehiro Hatanaka, Phó Chủ tịch Hội đồng dân biểu tỉnh Fukuoka; ông Yutaka Aso, Chủ tịch Cơ quan xúc tiến hợp tác kinh tế quốc tế Vùng Kyushu (KEI) kiêm Chủ tịch Liên đoàn kinh tế Vùng Kyushu (Kyukeiren); dự Hội nghị “Gặp gỡ Vùng Kyushu o địa phương Việt Nam” và Tọa đàm bàn tròn “Tăng cường hợp tác kinh tế Vùng Kyushu o Việt Nam”; thăm và làm việc với một số cơ sở kinh tế, nông nghiệp và nghiên cứu khoa học tiêu biểu của tỉnh Fukuoka.

Trong các cuộc làm việc, hai bên vui mừng nhận thấy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản tiếp tục phát triển tích cực trên các lĩnh vực hợp tác ưu tiên như đầu tư - thương mại, nông nghiệp, du lịch, lao động... Dựa trên nền tảng và khuôn khổ hợp tác nêu trên, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng và sự cần thiết tăng cường hơn nữa hợp tác cấp địa phương và giao lưu nhân dân - một trụ cột quan hệ tiềm năng to lớn, cần được các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp của hai bên quan tâm thúc đẩy với quyết tâm và nỗ lực cao nhất.

Trong các buổi làm việc, Lãnh đạo tỉnh Fukuoka bày tỏ ấn tượng sâu sắc về một đất nước Việt Nam tươi đẹp, trẻ trung, phát triển năng động và chủ động hội nhập sâu rộng với thế giới; hoan nghênh và đánh giá cao việc Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức chương trình Quảng bá các địa phương Việt Nam tại Fukuoka rất phong phú, thiết thực và ý nghĩa.

Phía Nhật Bản cũng khẳng định quan tâm và quyết tâm của chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và người dân Fukuoka trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác sâu rộng, cùng có lợi với các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực Fukuoka có thế mạnh và phía Việt Nam có nhu cầu như nông - lâm - ngư nghiệp, công nghiệp chế biến nông sản, thương mại, môi trường và du lịch.

Chào mừng Đoàn, ông Yutaka Aso - Chủ tịch Cơ quan xúc tiến hợp tác kinh tế quốc tế Vùng Kyushu (KEI) kiêm Chủ tịch Liên đoàn kinh tế Vùng Kyushu (Kyukeiren) nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của việc Đoàn Quảng bá Địa phương Việt Nam tại Nhật Bản năm 2018 chọn Fukuoka là điểm đến đầu tiên đúng dịp Hội hữu nghị Kyushu - Việt Nam kỷ niệm 10 năm thành lập (2008-2018); khẳng định mong muốn và quyết tâm của cộng đồng doanh nghiệp Vùng Kyushu tăng cường hợp tác toàn diện với Việt Nam, đưa Vùng Kyushu nói chung và tỉnh Fukuoka nói riêng trở thành một trung tâm của quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp Việt Nam – Nhật Bản; thông báo sẽ sớm tổ chức Đoàn doanh nghiệp Vùng Kyushu đi khảo sát, tìm hiểu thị trường Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường.      

Tại các Hội nghị, tọa đàm, lãnh đạo các địa phương Việt Nam đã tập trung giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh và dự án hợp tác trọng tâm hướng tới các đối tác Nhật Bản trong các lĩnh vực sản xuất và chế biến nông sản, xử lý rác thải/nước thải, năng lượng tái tạo, du lịch và kết nối hợp tác địa phương, đồng thời tiến hành nhiều cuộc làm việc kết nối, trao đổi song phương với các doanh nghiệp, đối tác Nhật Bản, đạt nhiều kết quả cụ thể, tích cực.     

Vùng Kyushu là 1 trong 4 đảo lớn cấu thành đất nước Nhật Bản, nằm ở phía nam, với dân số trên 13 triệu người, GDP gần 400 tỷ USD, có sản lượng nông nghiệp chiếm khoảng 20% cả nước, bao gồm 7 tỉnh trong đó tỉnh Fukuoka đóng vai trò trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục - khoa học với GDP đạt khoảng 160 tỷ USD. Năm 2017, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa tỉnh Fukuoka với Việt Nam đạt 2,238 tỷ USD; có hơn 20 công ty lớn đầu tư vào Việt Nam, tập trung tại TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội, trong đó nổi bật có Canon, Panasonic, Takagi. Hiện tại, Fukuoka có 2 đường bay trực tiếp sang Việt Nam là Fukuoka - TP Hồ Chí Minh (từ 9/2003), và Fukuoka - Hà Nội (từ 10/2009).

Tiếp sau Fukuoka, từ ngày 8 - 10/11, Đoàn Việt Nam sẽ thăm và làm việc tại tỉnh Osaka (Vùng Kansai), hội kiến lãnh đạo địa phương Bạn, làm việc với lãnh đạo các tổ chức kinh tế lớn Vùng Kansai, dự Hội nghị “Xúc tiến đầu tư Việt Nam - Vùng Kansai”, và tham dự sự kiện Những ngày Việt Nam tại Kansai nhân kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

T.M

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !