Tờ 10 USD của Mỹ sẽ được in hình phụ nữ

Bộ trưởng tài chính Mỹ Jack Lew cho biết hình ảnh gương mặt của một người phụ nữ sẽ xuất hiện trên tờ 10 đô la vào năm 2020.
Tờ 10 USD của Mỹ sẽ được in hình phụ nữ - ảnh 1
Đồng 10 đô la Mỹ sẽ có hình chân dung người phụ nữ

Theo ông Lew, sự thay đổi lần này nhằm kỷ niệm 100 năm lần sửa đổi hiến pháp lần thứ 19 của Mỹ, trong đó thừa nhận quyền bầu cử của phụ nữ. Việc quyết định gương mặt người phụ nữ nào sẽ được đưa lên tờ tiền sẽ giải quyết trong vài tháng tới.

Người phụ nữ cuối cùng xuất hiện trên tờ tiền giấy của Mỹ là bà Martha Washingtonm. Vào thời điểm đó, người được in trên tờ tiền bạc 1 USD từ năm 1891 đến 1896.

Jack Lew cho biết: “Chúng tôi ít thay đổi các khuôn mặt trên tiền giấy kể từ khi chính thức đưa tiền vào lưu hành. Tôi tự hào rằng tờ 10 đô mới sẽ trở thành tờ tiền đầu tiên trong hơn một thế kỷ mang chân dung của một người phụ nữ”.

Chính ông Jack Lew sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng về người được chọn đưa lên tờ tiền. Ông cũng kêu gọi sự giúp đỡ của công chúng.

Bộ tài chính Mỹ sẽ khởi động trang website để người dân có thể đóng góp ý kiến với nhãn tìm kiếm #TheNew10.

Tờ 10 USD của Mỹ sẽ được in hình phụ nữ - ảnh 2
Tờ 10 đô la Mỹ hiện nay

Ông Lew chia sẻ ông muốn các thế hệ tiếp theo của đồng tiền sẽ tập trung vào chủ đề nền dân chủ Mỹ. Các bức chân dung sẽ được chọn lựa từ những cá nhân xuất sắc trong lịch sử.

Hamilton, Bộ trưởng tài chính đầu tiên của Mỹ, từng xuất hiện trên đồng 10 đô la từ năm 1929. Hình ảnh của ông thay thế cho chân dung của vị Tổng thống Mỹ thứ 7 Andrew Jackson.

Vị Tổng thống này chuyển sang tờ tiền 20 USD. Đến nay, tờ tiền này vẫn đang được lưu hành.

Ông Lew nói rằng hình ảnh của ông Hamilton vẫn sẽ là một phần của thiết kế mới. Có thể xuất hiện song song với hình ảnh người phụ nữ mới hoặc đặt ở trung tâm trong phiên bản khác của tờ tiền mới. Dù sao, tờ 10 đô la có mặt Hamilton hiện vẫn đang lưu hành khoảng 1,9 tỷ đô la.

Một tính năng vượt trội của tờ tiền mới chính là “tính năng xúc giác” để giúp người khiếm thị phân biệt nó với các đồng tiền mệnh giá khác.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

Hồ Thanh Nga

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Đang cập nhật dữ liệu !