Tình hình Ukraine: Kiev kêu gọi NATO tăng cường hiện diện ở Biển Đen

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, Đại tướng Ruslan Khomchak trong chuyến thăm tới trụ sở NATO ở Brussels, đã tổ chức một số cuộc họp, trong đó ông yêu cầu các nước thành viên liên minh tăng cường sự hiện diện ở Biển Đen.

Theo đó, ông Khomchak đã gặp Tướng Tod Wolters, Tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Âu của quân đội Mỹ, trong cuộc họp, các bên đã thảo luận về các vấn đề thời sự của an ninh quốc tế và khu vực, cũng như tình hình hiện tại ở Donbass.

“Trong các cuộc họp, các bên thảo luận về việc làm sâu sắc thêm đối thoại quân sự giữa Lực lượng vũ trang Ukraine và quân đội các nước NATO. Đồng thời, các bên cũng thảo luận về các khía cạnh thời sự của hợp tác quân sự với các đồng minh ở Biển Đen. Trong đó, tăng cường các biện pháp huấn luyện quân đội, cá nhân và tập thể, bao gồm cả trong khuôn khổ các nhiệm vụ huấn luyện nước ngoài ở Ukraine”, RIA dẫn thông báo cho biết.

{keywords}
Kiev kêu gọi NATO tăng cường hiện diện ở Biển Đen. (Ảnh: U.S. Marine Corps)

Theo ông Khomchak, phương thức hợp tác quan trọng sẽ là gia tăng số lượng và phạm vi các cuộc tập trận quân sự đa quốc gia chung trên lãnh thổ Ukraine.

“Để xây dựng dựa trên thực tiễn hữu ích và đôi bên cùng có lợi này, năm nay chúng tôi cũng đã mời nhiều đối tác nước ngoài tham gia cuộc tập trận chỉ huy và tham mưu chiến lược. NATO đã công nhận Ukraine là Đối tác cơ hội nâng cao vào năm ngoái sẽ đóng góp vào việc thực hiện các chỉ đạo này và các hướng khác”, Lực lượng vũ trang Ukraine thông báo.

Được biết, quy chế đối tác cơ hội nâng cao ghi nhận việc Ukraine có đóng góp đáng kể cho các nhiệm vụ của NATO, đồng thời thể hiện cam kết nhất quán của NATO về mối quan hệ đối tác với Ukraine, bất chấp đại dịch Covid-19.

Tổng thống Zelensky ký sắc lệnh tăng chi tiêu quân sự

Tại Ukraine, quyết định của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine (NSDC) ngày 14/5 đã có hiệu lực, theo đó quy định tăng chi tiêu quân sự trong ngân sách Ukraine trong 3 năm tới. Sắc lệnh tương ứng đã được Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky ký ngày 18/5.

Cụ thể, ông Zelensky giao quyền kiểm soát việc thực hiện quyết định của NSDC cho thư ký của hội đồng, Alexei Danilov. Nghị định có hiệu lực vào ngày công bố.

Theo phía Ukraine, quyết định của NSDC về việc tăng chi tiêu cho an ninh và quốc phòng vào các năm 2022, 2023 và 2024, có tính đến tình hình quân sự-chính trị. Nội các Bộ trưởng cũng được chỉ thị trong tuyên bố “ngân sách các khoản chi cho việc đảm bảo an ninh quốc gia và quốc phòng của Ukraine với số tiền ít nhất là 5% khối lượng kế hoạch của GDP”.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Andriy Taran cho biết, nước này đang xem xét khả năng mua một hệ thống chống tên lửa tương tự như tổ hợp Iron Dome của Israel.

Ukraine tuyên bố pháo kích ở Donbass

Interfax-Ukraine đưa tin, Kiev tuyên bố pháo kích lặp lại ở Donbass bằng súng phóng lựu, súng máy, vũ khí nhỏ.

“Trong ngày 18/5, 6 trường hợp vi phạm lệnh ngừng bắn đã được ghi nhận. Không thiệt hại về người và tài sản”, thông báo cho biết.

Theo phía Kiev, các cuộc pháo kích được thực hiện tại khu vực các khu định cư Peski, Zaitsevo, Krasnogorovka và Avdiivka.

Trong khi đó, đại diện của Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng tại Trung tâm chung về kiểm soát và điều phối lệnh ngừng bắn (JCCC) báo cáo rằng các lực lượng vũ trang Ukraine đã vi phạm lệnh ngừng bắn 2 lần một ngày.

Tình hình Ukraine: Tổng thống Zelensky đưa ra tuyên bố ‘nóng’ về Crimea

Tình hình Ukraine: Tổng thống Zelensky đưa ra tuyên bố ‘nóng’ về Crimea

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cho biết trên Twitter, nước này đang làm mọi cách để “đòi lại” quyền kiểm soát Crimea.

Thanh Bình (lược dịch)

Điện Kremlin tiết lộ thực đơn bữa trưa của hai ông Putin và Tập Cận Bình

Theo thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov, bữa trưa của hai nhà lãnh đạo Nga - Trung sẽ có chương trình văn nghệ và món kem yêu thích của ông Tập.

Mỹ, Nga, Trung Quốc tranh cãi về Triều Tiên tại Hội đồng Bảo an LHQ

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Mỹ, Nga và Trung Quốc đã tranh cãi về việc ai phải chịu trách nhiệm cho hàng loạt vụ phóng tên lửa đạn đạo và chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Biden muốn nói chuyện với ông Tập Cận Bình, Ngoại trưởng Mỹ sẽ tới Bắc Kinh

Quan chức Nhà Trắng cho hay Tổng thống Joe Biden muốn có thêm cuộc nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Tập, ông Putin gọi nhau là 'người bạn thân thiết'

Truyền thông Nga cho hay, cuộc họp không chính thức giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã diễn ra ở Điện Kremlin, Moscow.

Nga xóa nợ 20 tỷ USD cho các nước châu Phi

Tổng thống Putin cho biết Nga đã xóa khoản nợ trị giá 20 tỷ USD cho các nước châu Phi, đồng thời khẳng định sẽ ưu tiên hợp tác với các quốc gia tại khu vực này.

Tiêu chuẩn chọn tiếp viên của các hãng hàng không quốc tế như thế nào?

Các hãng hàng không lớn trên thế giới đều có các quy định nghiêm ngặt về trình độ, ngoại hình và năng lực khi tuyển dụng tiếp viên hàng không.

Lý do nhiều công chức Hàn Quốc không còn hứng thú ăn trưa với đồng nghiệp

Một báo cáo mới công bố cho thấy nhiều công chức Hàn Quốc giờ đây ưu tiên môi trường làm việc linh hoạt và không mấy hứng thú với việc ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Thái Lan giải tán Quốc hội

Ngày 20/3, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha giải tán Quốc hội nước này để mở đường cho việc tiến hành một cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5 tới.

Bố bắt con chơi trò chơi điện tử liên tục 17 tiếng để trừng phạt

Một ông bố ở Trung Quốc đã bắt con trai 11 tuổi chơi trò chơi điện tử suốt 17 tiếng không ngủ để trừng phạt sau khi bắt gặp cậu bé chơi game quá giờ đi ngủ.

Nga mở cuộc điều tra nhằm vào các công tố viên ICC

Ủy ban Điều tra Nga hôm nay (20/3) tuyên bố mở các cuộc điều tra hình sự nhằm vào một số công tố viên làm việc cho Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

Đang cập nhật dữ liệu !