Phát hiện kim tự tháp 'nữ hoàng vô danh' cùng hàng trăm xác ướp

Các nhà khảo cổ học phát hiện hàng trăm xác ướp và kim tự tháp của một nữ hoàng vô danh được khai quật tại Giza, Ai Cập.

Các nhà khảo cổ học đã làm việc tại Saqqara, một địa điểm khảo cổ ở Giza, cách thủ đô Cairo khoảng 32 km về phía nam trong một thời gian dài và phát hiện ra kim tự tháp bất ngờ.

Nhóm các nhà khảo cổ khai quật kim tự tháp của một nữ hoàng Ai Cập cổ đại, kho chứa quan tài, xác ướp, đồ tạo tác và hàng loạt đường hầm thông nhau.

Trong những xác ướp có một số là tướng lĩnh và cố vấn thân cận nhất của Vua Tut trong thời kỳ trị vì của ông, khoảng từ 1.333 TCN cho đến khi ông qua đời vào năm 1.323 TCN.

Phát hiện mới tìm thấy ở khu vực gần kim tự tháp Teti, vị vua đầu tiên của Vương triều thứ Sáu của Ai Cập. Zahi Hawass, cựu Bộ trưởng bộ cổ vật Ai Cập, cho biết: "Teti được tôn thờ như một vị thần trong thời kỳ Vương quốc mới, vì vậy mọi người muốn chôn cất gần Teti. Chúng tôi đã tìm thấy 22 đường hầm liên kết với nhau, có độ sâu từ 9 đến 18 mét".

Bị chôn vùi trong những đường hầm là một quan tài đá vôi khổng lồ cùng với khoảng 300 chiếc quan tài tuyệt đẹp từ thời kỳ Vương quốc mới.

"Những chiếc quan tài có khuôn mặt riêng, mỗi khuôn mặt đều khá độc đáo, phân biệt rõ nam và nữ, có trang trí bằng những cảnh trong một văn bản tang lễ của Ai Cập cổ đại. Mỗi chiếc quan tài có tên của người quá cố và thường có hình Bốn người con trai của Horus, những người làm nhiệm vụ bảo vệ nội tạng của người chết", Hawass nói.

Bên trong quan tài và hầm mộ cũng có nhiều đồ tạo tác khác nhau như những bức tượng nhỏ, tượng của thần Ptah-Sokar và chiếc rìu kim loại ...

Điều đáng kinh ngạc là hầu hết các xác ướp vẫn ở trong tình trạng tốt sau nhiều thế kỷ. Một số quan tài có hai nắp, đáng chú ý có chiếc quan tài chứa mặt nạ người phụ nữ làm hoàn toàn bằng vàng nguyên khối.

Ngoài ra, các nhà khảo cổ tìm thấy một kim tự tháp của nữ hoàng, nhưng họ chưa xác định được danh tính.

Hawass cho biết: "Chúng tôi nghi ngờ tên của nữ hoàng là Neith, chưa từng biết đến trong hồ sơ lịch sử. Thật tuyệt vời, nếu đó là sự thật và chúng ta biết thêm một nữ hoàng mới".

Bộ sưu tập quan tài và cổ vật tìm thấy tại địa điểm khai quật này sẽ trưng bày tại Bảo tàng Grand Egypt, ở Giza, Ai Cập trong năm tới.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chuyện phiến đá thiêng giúp dân tìm lại vật nuôi đã mất ở Hà Tĩnh

Từ xưa, hễ bị mất trâu bò, vật nuôi, người dân lại tìm đến phiến đá tại thôn Thanh Bình, xã Thanh Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) thắp hương cầu khấn. Nhiều gia đình sau đó đã tự tìm lại được hoặc có người báo tin giúp.

Lễ hội Pôồn Pôông và chuyện tình đẫm nước mắt của đôi trai gái

Theo Máy Tắng, lễ hội Pôồn Pôông gắn liền với câu chuyện tình đẫm nước mắt của nàng Ờm và chàng Bồng Hương.

Những tảng đá tự mọc thêm 5cm sau mỗi 1.000 năm

Người dân địa phương mô tả những viên đá kỳ lạ tự lớn lên, biết di chuyển và thậm chí "sinh ra đá con".

Vì sao người miền Nam ăn thịt kho và canh khổ qua ngày Tết?

Thịt kho hột vịt, canh khổ qua mang đặc trưng vùng miền và những yếu tố về phong tục, tâm linh gắn liền đời sống người Nam Bộ.

Năm lễ hội truyền thống dịp năm mới tại Thủ đô

Lễ hội Gióng, gò Đống Đa, đền Cổ Loa, chùa Hương và đền Hai Bà Trưng là những sự kiện văn hóa truyền thống lớn nhất tại Hà Nội vào tháng giêng.

Lệnh cấm múa lân kéo dài ba thập kỷ tại Indonesia

Sau hơn 30 năm bị cấm hoạt động, môn nghệ thuật truyền thống dần được khôi phục ở Indonesia, chủ yếu nhờ người địa phương.

Hai ngày đạp xe hơn 240 km về quê ăn Tết

Muốn "sống chậm" những ngày cuối năm, Việt Dương quyết định đạp xe hai ngày từ Đồng Nai về Cần Thơ.

Trốn nghĩa vụ quân sự, thanh niên Nga mắc kẹt 2 tháng trong sân bay Hàn Quốc

Suốt 2 tháng qua, thanh niên 23 tuổi người Nga Vladimir Maraktayev sống trong phòng chờ khởi hành của sân bay Incheon, Hàn Quốc.

Trúng số hơn 30.000 tỉ đồng vào thứ sáu ngày 13

Giải độc đắc Mega Millions đầu tiên trong lịch sử tiểu bang Maine của Mỹ đã có chủ, và người may mắn đã vượt qua “lời nguyền” xui xẻo của hôm thứ sáu ngày 13 để trúng 1,35 tỉ USD (hơn 30.000 tỉ đồng).

Ở nơi người nghèo phải bán đất để tổ chức đám cưới 'dát vàng'

Đám cưới của những người giàu, cạm bẫy truyền thống và tập tục đòi của hồi môn khiến các gia đình trung lưu và nghèo khó ở Ấn Độ phải dốc hết tiền của vào việc tổ chức đám cưới.

Đang cập nhật dữ liệu !