Tìm thấy lục địa mất tích sau 375 năm?

Lục địa thứ tám 'Zealandia' phát hiện vào năm 1642 nhưng mãi đến năm 2017 nhóm các nhà địa chất mới tìm thấy.

 

Khoảng thế kỷ 17, Abel Tasman, một thủy thủ người Hà Lan thông báo rằng chắc chắn có một lục địa rộng lớn tồn tại ở Nam bán cầu.

{keywords}
Tìm thấy lục địa mất tích sau 375 năm?

Tự tin vào niềm tin của mình, ngày 14/8/1642, Abel Tasman rời Jakarta, Indonesia thực hiện sứ mệnh cố gắng tìm kiếm khu vực xung quanh.

Cuối cùng, Abel Tasman đã đặt chân đến một đảo nam New Zealand. Lúc đầu, mọi việc diễn ra không quá suôn sẻ vì lần đầu tiên ông chạm trán với người Maori địa phương. Họ đã đâm vào một chiếc thuyền nhỏ giữa hai tàu Hà Lan. Sự việc khiến 4 người đã mất mạng. Sau này, Tasman gọi địa điểm này là Vịnh Moordenaers. Nhưng sau đó không còn ai tìm kiếm hay đặt chân đến vùng đất mới này.

Cho đến năm 2017, một nhóm các nhà địa chất mới thông báo rằng họ đã phát hiện ra Zealandia. Các báo cáo cho thấy lục địa này có kích thước gấp sáu lần Madagascar, trở thành lục địa nhỏ nhất và trẻ nhất trên thế giới.

94% Zealandia nằm dưới nước ở Thái Bình Dương, chỉ có một số các hòn đảo nhô ra ngoài, bao gồm các đảo New Caledonia, Nam New Zealand và Bắc New Zealand. Vì phần lớn diện tích của Zealandia bị ngập nước nên việc xác định tuổi của lục địa và lập bản đồ là rất khó. Ước tính, lục địa có diện tích rộng bằng một nửa Australia.

Andy Tulloch, nhà địa chất học tại Viện nghiên cứu New Zealand Crown, thuộc nhóm đã tìm ra Zealandia cho biết: "Đây là ví dụ về việc một thứ rất rõ ràng những phải mất một thời gian dài mới khám phá ra".

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn đang nỗ lực khai thác thêm thông tin về Zealandia. Gerald Dickens, đồng trưởng nhóm khoa học từ Đại học Rice, Houston cho biết: "Đã có hơn 8.000 mẫu vật được nghiên cứu và vài trăm loài hóa thạch đã được xác định. Nghiên cứu các sinh vật sống ở vùng biển nông ấm áp, phấn hoa từ thực vật trên cạn cho thấy địa lý và khí hậu của Zealandia trước đây rất khác biệt".

Trong khi vẫn còn một số vấn đề gây tranh cãi, nhóm nghiên cứu cho rằng vùng đất nằm phía dưới New Zealand này đáp ứng đủ 4 tiêu chuẩn để được coi là một lục địa bao gồm nhô lên so với khu vực xung quanh, có địa chất đặc biệt, là một vùng được định hình rõ ràng, có lớp vỏ dày hơn đáy đại dương thông thường.

Người phụ nữ đối mặt với cá mập, xoay sở thoát khỏi vòng vây một cách ngoạn mục

Người phụ nữ đối mặt với cá mập, xoay sở thoát khỏi vòng vây một cách ngoạn mục

Người phụ nữ Florida, 42 tuổi, chiến đấu với một con cá mập dài gần 2 mét để thoát khỏi sự tấn công bằng cách đấm liên tục vào mặt nó.

Hoàng Dung (lược dịch)

Hệ thống 5 hang động nguyên sơ dài hơn 3,3km vừa được phát hiện tại Quảng Bình

Trong quá trình khảo sát, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện hệ thống hang động còn nguyên sơ, nhiều hang có không gian lớn, thạch nhũ đẹp, một số hang động có chiều dài suối ngầm chưa biết bắt nguồn từ đâu.

Đình chỉ khu du lịch chui, tự ý thu phí 100 nghìn đồng/khách tham quan ở Đà Nẵng

Khu du lịch tự phát Dreamer In The Forest (địa chỉ đường số 3, Suối Lương, Hoà Hiệp Bắc) bị đình chỉ hoạt động từ ngày 24/3.

Nhiều khách sạn tại TP.HCM đóng cửa, chuyển sang bán rượu

Tổng số cơ sở lưu trú hạng từ 1-5 sao đã giảm 1.342 cơ sở so với năm 2019, chủ yếu là các khách sạn 1-2 sao.Nhiều chủ khách sạn đã đóng cửa hoặc chuyển sang bán rượu.

Tiếp viên cãi nhau, khóc lóc ầm ĩ rồi bỏ đi khiến máy bay delay 2 tiếng

Một chuyến bay của hãng hàng không SkyWest từ Los Angeles đến Houston đã bị delay 2 tiếng chỉ vì hai tiếp viên cãi nhau gay gắt về việc đổi chỗ ngồi của hành khách.

Khách Tây được trả lại 4,5 triệu đồng rơi ở Hà Nội

Stella Amirkhanyan, nữ du khách người Armenia, được trả lại 4,5 triệu đồng sau khi làm rơi ở khu vực phố cổ trưa 21/3.

Khách sạn ở Nha Trang bị phạt vì tự phong 4 sao

Hai khách sạn ở Nha Trang (Khánh Hòa) bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính mỗi đơn vị 10 triệu đồng do tự ý phong sao.

5 đặc sản Đồng Tháp ngon nức tiếng, khách vừa thưởng thức vừa mua làm quà

Đặc sản Đồng Tháp nổi tiếng với nhiều món ăn ngon dân dã nhưng chế biến độc đáo, có hương vị lạ miệng như gỏi ngó sen, hủ tiếu Sa Đéc, ốc gác bếp, nem Lai Vung, chuột đồng quay lu,…

Du khách Chăm bị ngăn cản kể chuyện ở Tháp bà Ponagar

KHÁNH HÒA: Du khách Chăm kể cho bạn bè về văn hóa Chăm tại Tháp bà Ponagar thì bị ngăn cản, nhưng cơ quan chức năng sau đó đã xin lỗi.

Tuyệt đối không nhận xách hộ đồ tại sân bay'

Nguyễn Hoàng Nhã Tiên, 15 năm kinh nghiệm trong ngành hàng không, nói tuyệt đối không được nhận xách đồ hộ người khác tại sân bay.

Huế kích hoạt hàng trăm điểm nhà vệ sinh miễn phí phục vụ du khách

Nhằm xây dựng môi trường du lịch Huế 'văn minh - thân thiện - an toàn - giàu bản sắc', chính quyền TP Huế đã đưa 138 điểm nhà vệ sinh vào phục vụ du khách miễn phí.

Đang cập nhật dữ liệu !