Tìm thấy dấu vết tàu vũ trụ Liên Xô ‘rụng’ trên sao Hỏa

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố hình ảnh cho thấy vị trí tàu thăm dò sao Hỏa của Liên Xô va chạm với bề mặt hành tinh Đỏ sau khi mất tích năm 1971.

Vệ tinh thăm dò sao Hỏa độ nét cao Reconnaissance Orbiter (MRO) của NASA vừa chụp hình được một trong những nơi thú vị nhất trên hành tinh Đỏ, nhiều khả năng là nơi an nghỉ của tàu thăm dò Mars Lander 3 của Liên Xô, hạ cánh trên Hỏa tinh và biến mất không lâu sau đó khỏi hệ thống thông tin liên lạc.

Tìm thấy dấu vết tàu vũ trụ Liên Xô ‘rụng’ trên sao Hỏa - ảnh 1
Vị trí được cho là nơi yên nghỉ của tàu thăm dò Mars Lander 3.

Dù quá sớm để khẳng định những gì MRO chụp lại được là xác tàu thăm dò Mars Lander 3 nhưng dựa vào ảnh chụp, có thể nhận thấy phần lá chắn nhiệt, tên lửa đẩy và dù, những gì còn sót lại của một tàu thăm dò sao Hỏa.

Kể từ khi MRO bay quanh sao Hỏa năm 2006, nó đã gửi về trái đất rất nhiều hình ảnh rõ nét, giúp các nhà khoa học tìm hiểu thêm về khí hậu, địa chất sao Hỏa. Bức hình nghi ngờ là nơi an nghỉ của Mars Lander 3 được chụp lại năm 2007 nhưng không nhận được quá nhiều sự chú ý của các chuyên gia NASA.

Sự đặc biệt của bức hình chỉ được nhận ra khi một nhóm người hâm mộ các chương trình không gian Nga, dẫn đầu là Vitaliy Egorov tiếp cận kho hình ảnh sao Hỏa của MRO. Được phát hiện vào dịp Giáng sinh năm ngoái, Egorov tin rằng đây là phần quà mà ông già Noel đã dành cho những nỗ lực của những người ái mộ các chương trình thăm dò không gian Nga.

Tuy ảnh chụp bao quát không thể tiết lộ chính xác danh tính tàu thăm dò đang yên nghỉ trên sao Hỏa nhưng đây là tiền đề để MRO chụp những bức hình cận cảnh và rõ nét hơn về vật thể khả nghi trên. Sở hữu các loại máy ảnh với độ phân giải cao, chắc chắn hình ảnh chi tiết mà MRO chụp lại sẽ tiết lộ về tàu vũ trụ Nga hơn 40 năm mất tích.

Tìm thấy dấu vết tàu vũ trụ Liên Xô ‘rụng’ trên sao Hỏa - ảnh 2
Mô hình tàu thăm dò sao Hỏa Mars Lander 3 của Liên Xô.

Tính tới thời điểm hiện tại, Mars Lander 3 vẫn là tàu thăm dò sao Hỏa thành công nhất của Liên Xô (sau này là Nga), dù dữ liệu nó truyền về trái đất chỉ vẻn vẹn 14,5 giây. Các hậu duệ của Mars Lander 3, bao gồm cả tàu thăm dò Phobos-Ground, đều phát nổ trước khi tiếp cận được bề mặt Hỏa tinh.

Hai năm sau thất bại của Mars Lander 3, 2 tàu thăm dò khác của Liên Xô là Mars 6 và Mars 7 cũng không thể hạ cánh xuống sao Hỏa. Sự thất bại liên tiếp của Liên Xô khiến tàu Viking Lander của Mỹ, hạ cánh xuống Hỏa tinh năm 1976, được công nhận là phi thuyền đầu tiên hạ cánh thành công trên bề mặt người láng giềng trái đất.

Trịnh Duy

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

Đang cập nhật dữ liệu !