Tìm lại nụ cười cho cô gái 21 năm mang khối bướu trên mặt

Bị nhiều bệnh viện từ chối phẫu thuật, cô gái trẻ 21 tuổi mang khối bướu máu trên mặt từ lúc sinh ra đã không ít lần chán nản, tuyệt vọng, thậm chí tự hủy hoại bản thân.
Tìm lại nụ cười cho cô gái 21 năm mang khối bướu trên mặt - ảnh 1

Khối bướu lớn chiếm gần nửa khuôn mặt của Trang

BS Ngô Đức Hiệp, Trưởng khoa Phỏng – Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đã tiến hành phẫu thuật lấy đi một phần của khối bướu máu khổng lồ trên khuôn mặt của một nữ bệnh nhân 21 tuổi.

Bệnh nhân là Nguyễn Thị Trang, sinh năm 1996, ngụ tỉnh Hà Tĩnh. Theo lời kể của anh Nguyễn Văn Luận, bố của bệnh nhân, ngay từ lúc mới sinh, trên đầu Trang đã xuất hiện những vết màu đỏ, chỗ thì bầm tím. Đi khám, bệnh viện địa phương chẩn đoán đó chỉ là bớt máu, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Tuy nhiên, Trang càng lớn thì những dấu vết này càng phồng to ra và lớn dần, lan từ đầu xuống mặt. Trước khi phẫu thuật, khối bướu có kích thước 10x15cm, chiếm một phần đầu và gần 1 nửa khuôn mặt của bệnh nhân. Thậm chí khối bướu còn chèn ép, che lấp mắt phải khiến mắt phải của Trang không nhìn thấy gì.

“Suốt 16 năm, tôi đưa con đi khám bệnh nhiều nơi, tổng cộng 14 lần cả Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh nhưng đến đâu bố con tôi cũng nhận được những cái lắc đầu từ chối. Cũng có lúc tôi không còn hy vọng gì nhưng nhìn cháu luôn tự ti, mặc cảm, thỉnh thoảng còn có dấu hiệu tự hủy hoại bản thân khiến tôi không đành lòng”, anh Luận chia sẻ.

Tìm lại nụ cười cho cô gái 21 năm mang khối bướu trên mặt - ảnh 2

Nụ cười rạng rỡ của hai cha con anh Luận khi ca phẫu thuật thành công

Tháng 3/2017, anh Luận đưa Trang đến Bệnh viện Chợ Rẫy với hy vọng sẽ được phẫu thuật nhưng tiếp tục bị từ chối. Tuy nhiên, đến tháng 6/2017, Giáo sư Mc Kay McKinon - một giáo sư người Mỹ chuyên phẫu thuật sọ mặt, hàm mặt, cắt bướu đã đến Việt Nam và hợp tác với Bệnh viện Chợ Rẫy phẫu thuật miễn phí cho các trường hợp hiếm gặp và Trang được gọi vào phẫu thuật.

Ngày 15/6, Trang được đưa lên bàn mổ để phẫu thuật cắt bướu. Tuy nhiên, sau khi hội chẩn, Giáo sư Mc Kay McKinon và các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy chỉ dám thực hiện cắt bỏ 1 phần khối bướu bởi các bác sĩ nghi ngờ khối bướu này không chỉ ở vùng da ngoài mặt mà đã ăn sâu vô não.

“Nếu phần bướu bên ngoài và bướu trong não thông nhau thì chúng tôi lo sợ khi đang mổ bướu ở ngoài sẽ tạo nên áp lực khiến khối bướu ở trong bị vỡ, bệnh nhân có thể chết trên bàn mổ”, bác sĩ Ngô Đức Hiệp cho biết.

Bên cạnh đó, theo bác sĩ Ngô Đức Hiệp, do khối bướu là bướu máu nên khả năng không cầm được máu rất cao và bệnh nhân không thể chịu nổi ca phẫu thuật quá dài. Sau 4,5 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã lấy đi khoảng ½ khối bướu.

Phần còn lại sẽ được tiếp tục phẫu thuật trong những lần tiếp theo. Tuy nhiên, thời gian phẫu thuật tiếp theo chưa được ấn định bởi còn phụ thuộc vào sự sắp xếp của Giáo sư Mc Kay McKinon cũng như tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Sau phẫu thuật lần 1, mắt phải của bệnh nhân đã có thể nhìn thấy, sức khỏe ổn định. Nguyễn Thị Trang xúc động cho biết: “Suốt 21 năm qua em chưa bao giờ vui như thế này bởi từng bị từ chối nhiều lần, em cứ nghĩ là mình không còn cơ hội, phải mang khối bướu lớn trên mặt suốt đời”.

Được biết, toàn bộ chi phí điều trị và đi lại, ăn ở của bệnh nhân Nguyễn Thị Trang được Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy vận động các mạnh thường quân hỗ trợ.

An Nhiên

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Cô giáo trẻ vượt 300km ra Hà Nội 'xẻ' một phần gan cứu em trai '9 phần tử vong'

Tìm mọi cách để cứu chồng đang nguy kịch, vợ anh K. sẵn sàng hiến gan nhưng bác sĩ thông báo chỉ số không phù hợp. May mắn, người chị gái làm nghề giáo viên đã kịp thời vượt 300km có mặt để cứu em trai.

Hành động đẹp của phụ xe dành cho vị khách đặc biệt trên chuyến xe cuối năm

Kết thúc buổi truyền hóa chất cuối cùng năm Giáp Thìn, nữ bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối, bị liệt 2 chân lên nhầm xe khách. Chỉ có một mình, chị vội vàng gọi điện cho nhà xe đặt trước đó và nhận được hành động đẹp của người phụ xe.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

Đang cập nhật dữ liệu !