Tìm giải pháp ứng xử phù hợp với các hiện tượng tôn giáo mới

Các hiện tượng tôn giáo mới vẫn tiếp tục xuất hiện và có nhiều ảnh hưởng đối với đời sống chính trị xã hội ở Việt Nam. Cần có nhận thức, thái độ đúng đắn, khách quan và đưa ra các chủ trương, biện pháp ứng xử phù hợp.

Xuất hiện nhiều hiện tượng tôn giáo mới

Hội thảo “Hiện tượng tôn giáo mới hiện nay: Thực trạng và giải pháp” vừa được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức tại Hà Nội ngày 15/6/2021.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Ngô Sách Thực cho biết, việc tổ chức Hội thảo nhằm tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong công tác tôn giáo theo tinh thần Kết luận số 02 của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về đổi mới nội dung, phương thức hoạt động trong công tác tôn giáo và thực hiện Đề án "Tăng cường vận động, đoàn kết các tôn giáo ở nước ta hiện nay”, góp phần giải quyết những vấn đề đặt ra về tín ngưỡng, tôn giáo đối với việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực nhận định, là một quốc gia có sự đa dạng tôn giáo ở hàng đầu trên thế giới, đặc biệt là dưới tác động của chính sách đổi mới kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế từ năm 1986 và chính sách tự do tôn giáo từ năm 1990 trở đi, Việt Nam trong gần 30 năm qua đã xuất hiện rất nhiều hiện tượng tôn giáo mới với nhiều biểu hiện, tính chất khác nhau.

Gần đây, các hiện tượng tôn giáo mới vẫn tiếp tục xuất hiện và có nhiều ảnh hưởng đối với đời sống chính trị xã hội ở Việt Nam. Nhiều nơi, sinh hoạt của các hiện tượng tôn giáo mới đã gây ra những xung đột đối với văn hóa truyền thống, gây bức xúc dư luận, tạo điểm nóng, gây bất ổn về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở một số địa phương, gây nhiều bức xúc trong dư luận và chính quyền các cấp đang gặp nhiều lúng túng trong xử lý.

Sự xuất hiện của các hiện tượng tôn giáo nói trên đã và đang đặt ra một nhu cầu bức thiết đối với các nhà nghiên cứu và quản lý, cần có nhận thức, thái độ đúng đắn, khách quan, đưa ra các chủ trương, biện pháp ứng xử phù hợp.

{keywords}
Toàn cảnh hội thảo do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức tại Hà Nội. Ảnh: Minh Đức.

Tìm giải pháp ứng xử phù hợp

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực bày tỏ mong muốn hội thảo chuyên đề lần này sẽ giúp Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cán bộ Mặt trận Tổ quốc, chính quyền, các đoàn thể nhận diện, hiểu rõ hơn về hiện tượng tôn giáo mới ở Việt Nam để có các giải pháp công tác phù hợp. Đồng thời đề xuất một số giải pháp trong việc tiếp tục nghiên cứu, rà soát, sửa đổi, bổ sung chính sách, đổi mới trong công tác quản lý, vận động, đoàn kết và ứng xử xã hội với hiện tượng tôn giáo này.

Tại hội thảo, hơn 10 tham luận, ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học đã tập trung làm sáng rõ hơn những vấn đề cơ bản về nhận thức thế nào là hiện tượng tôn giáo mới; khẳng định tính khách quan của sự xuất hiện các hiện tượng tôn giáo mới trên thế giới và Việt Nam; nhận diện những vấn đề đang đặt ra cho công tác nghiên cứu và quản lý với hiện tượng tôn giáo mới để có thể vừa đảm bảo tự do tôn giáo, tín ngưỡng, vừa bảo tồn, phát triển văn hóa truyền thống, ổn định an ninh, trật tự xã hội và tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc.

Nhiều đề xuất, kiến nghị về chủ trương chính sách và nội dung công tác đối với từng loại "hiện tượng tôn giáo mới" cũng đã được thẳng thắn nêu ra tại hội thảo.

Thực tế cho thấy, đời sống tinh thần của con người hiện nay có xu hướng mở rộng, phong phú hơn, hình thành những nhu cầu tâm linh mới hơn. Các hiện tượng tôn giáo mới đã và sẽ xuất hiện ở khắp mọi nơi, nhất là vùng nông thôn và dân tộc thiểu số; không chỉ xuất hiện ở trong nước mà còn du nhập từ ngoài vào.

Cần lưu ý, những vùng khó khăn cho phát triển, các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, đô thị mới là nơi nảy sinh nhiều vấn đề bức xúc của xã hội, sẽ là địa bàn hấp dẫn cho hiện tượng tôn giáo mới xuất hiện, thâm nhập. Nếu không có biện pháp quản lý hiệu quả, rất có thể nước ta sẽ còn là địa bàn xuất hiện, phát triển của nhiều hiện tượng tôn giáo mới cực đoan.

Xuân Bách

Tọa đàm “Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về dân tộc và tôn giáo”

Chiều 16/11/2021, Báo VietNamNet tổ chức tọa đàm “Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về dân tộc và tôn giáo”, phác họa bức tranh thực trạng và chia sẻ những kinh nghiệm, lưu ý khi triển khai tuyên truyền về công tác dân tộc và tôn giáo.

Bộ TT&TT đẩy mạnh triển khai dịch vụ công trực tuyến

Việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến đã được Bộ Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh triển khai. 100% thủ tục hành chính được cung cấp trực tuyến mức độ 4, trong đó, 65% có phát sinh hồ sơ.

Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam: Điểm đến hấp dẫn của du khách!

Địa điểm sống ảo, khu du lịch cộng đồng độc đáo, điểm đến văn hóa… chính là những mỹ từ của du khách cảm nhận khi đến với Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Sơn Tây, Hà Nội.

Nhìn lại 5 năm thực hiện Luật Tín ngưỡng, tôn giáo

Qua 5 năm đi vào cuộc sống, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo đã phát huy tốt được vai trò là cơ sở pháp lý cao nhất điều chỉnh quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo… tại Việt Nam.

Kon Tum: Đa dạng sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số

Nhiều  mô hình liên kết sản xuất xã Ia Chim (TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) đã góp phần không nhỏ trong việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số,  vươn lên thoát nghèo.

Hàng trăm suất cơm nhà chùa hỗ trợ bệnh nhân Bệnh viện K mùa dịch

Hàng trăm suất cơm nhà chùa đã được gửi đến Bệnh viện K cơ sở 2 (địa chỉ tại 304 Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội) nhằm giảm bớt khó khăn cho bệnh nhân và người nhà đang sống ở đây.

Tăng cường đưa công nghệ thông tin tới vùng dân tộc thiểu số

Mức độ tiếp cận công nghệ thông tin của người dân vùng dân tộc thiểu số đã tăng lên. Đây là tín hiệu đáng mừng trong tiến trình đưa vùng dân tộc thiểu số tiệm cận với mức phát triển chung của cả nước.

Gắn kết tình quân dân

Mối quan hệ quân - dân gắn bó đã nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của đồng bào các dân tộc thiểu số, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.

Câu chuyện về di sản văn hóa cộng đồng

Tuyển tập các câu chuyện về di sản văn hóa cộng đồng do Hội đồng Anh ấn hành giúp lan tỏa, tôn vinh và tạo ra một tương lại tốt đẹp hơn cho di sản văn hóa Việt Nam.

Tình người trong đại dịch

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đất nước đang gặp vô vàn khó khăn thách thức. Trong bối cảnh đó, những hành động đẹp của mỗi cá nhân, tổ chức đều vô cùng đáng quý, đáng trân trọng.

Đang cập nhật dữ liệu !