Tìm độc tố trong bánh ngô gây chết 4 người ở Hà Giang
Tìm độc tố trong bánh ngô gây chết 4 người ở Hà Giang
Sự việc xảy ra khi ngày 24/4 gia đình anh Hạng Chìa Sai, thôn Kẹp B, xã Minh Sơn (Hà Giang) làm bánh bột ngô để ăn. Tuy nhiên bột ngô xay cách đây gần một tháng nên đã bị mốc. Sau khi ăn bánh, cả 4 mẹ con chị Giàng Thị Ly hoa mắt, chóng mặt, nôn ra máu và lần lượt tử vong trong 3 ngày.
Các nạn nhân gồm vợ anh là chị Giàng Thị Ly, 28 tuổi; các cháu Hạng Mí Dình, 6 tuổi; Hạng Mí Lử, 4 tuổi; Hạng Thị Vừ, 18 tháng tuổi đều bị ngộ độc với các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, nôn ra thức ăn kèm theo cả máu.
Bột ngô thực phẩm ăn hàng ngày của bà con dân tộc Hà Giang |
Đến 8 giờ sáng 25/4, cháu Dình và Lử tử vong. Khi đó, chị Giàng Thị Ly và cháu Hạng Mí Vừ được mọi người trong thôn đưa đi cấp cứu tại Trạm y tế xã, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Mê. Đến 5 giờ sáng 26/4, cháu Hạng Thị Vừ cũng tử vong. Một ngày sau, chị Ly cũng không qua khỏi.
Ngay sau khi xảy ra vụ ngộ độc trên, lãnh đạo huyện Bắc Mê và xã Minh Sơn đã đến động viên, chia sẻ với anh Hạng Chìa Sai và giúp đỡ 6 triệu đồng.
Nguyễn Hiếu