Tiểu thương chợ An Đông bỏ bao nhiêu tiền mới được “quyền sử dụng quầy sạp”?

Năm 1990, những tiểu thương đầu tiên của chợ An Đông đã đóng 22 triệu đồng để xây dựng chợ và được sở hữu diện tích quầy sạp là 1,4mx1,5m. Được biết số tiền này tương đương với 50 chỉ vàng và có thể mua được một căn nhà mặt tiền đường lúc đó...

Ngày 20/9, sau một ngày đồng loạt đóng quầy sạp, tập trung phản đối về những bất cập trong hoạt động quản lý, hơn 2.000 tiểu thương chợ An Đông, quận 5, TP.HCM đã trở lại buôn bán bình thường. Các ý kiến của tiểu thương đã được Ban tiếp công dân, Văn phòng UBND TP.HCM tiếp nhận.

Theo đó, đại diện các tiểu thương chợ An Đông yêu cầu UBND quận 5 bãi bỏ hợp đồng cho thuê quầy sạp có thời hạn, bởi chợ truyền thống thì không được thu tiền cho thuê quầy sạp.

Với việc buôn bán trong điều kiện cơ sở hạ tầng chợ xuống cấp, xập xệ như hiện nay, tiểu thương yêu cầu bàn giao 217 tỷ đồng để tiến hành sửa chữa, nâng cấp chợ.

Ngoài ra, các tiểu thương còn đề nghị được công nhận quyền sở hữu quầy sạp vì nguồn gốc chợ truyền thống An Đông là do tiểu thương đóng góp xây dựng mà nên.

Những ý kiến của tiểu thương chợ An Đông đã được Văn phòng UBND TP.HCM tiếp nhận.

Trong đơn kêu cứu gửi đến cơ quan chức năng, 17 người đồng ký tên đại diện cho hơn 2.300 chủ quầy sạp đang kinh doanh tại chợ An Đông trình bày: Vào năm 1990, những tiểu thương đầu tiên của chợ An Đông đã đóng góp tiền để xây dựng chợ.

Mỗi tiểu thương đóng 22 triệu đồng, số tiền có giá trị lớn tại thời điểm ấy, để sở hữu diện tích quầy sạp là 1,4mx1,5m. Theo nhiều người, số tiền này tương đương với 50 chỉ vàng và có thể mua được một căn nhà mặt tiền đường lúc đó. Sau đó các tiểu thương được cấp một bản hợp đồng “Chủ quyền sử dụng quầy sạp”.

Sau 20 năm, các tiểu thương nhận thấy cơ sở hạ tầng của chợ đã xuống cấp, nhiều hạng mục hư hỏng cần được nâng cấp, sửa chữa. Ban quản lý chợ đã vận động, kêu gọi mọi người đóng góp tiền để sửa chữa.

Vào tháng 4/2013, tiểu thương chợ An Đông, đa số phải vay ngân hàng, đã đóng góp được tổng cộng 217 tỷ đồng với mục đích sử dụng cho việc sửa chữa, nâng cấp chợ.

Theo đại diện các tiểu thương, mục đích sử dụng số tiền 217 tỷ đồng này được xác nhận trong biên bản của Ban quản lý chợ ngày 27/2/2013.

Gần đây nhất là biên bản ngày 12/5/2017 của UBND quận 5, trong đó bà Huỳnh Trang, Giám đốc Sở Công thương TP.HCM, sau hơn 1 tháng thanh tra hoạt động quản lý chợ đã khẳng định: “Chợ truyền thống là không thu tiền thuê quầy sạp, chỉ thu phí và lệ phí, số tiền 217 tỷ đồng được sử dụng đầu tư, nâng cấp sửa chữa chợ".

Tuy nhiên, theo đại diện tiểu thương, qua nhiều lần phát biểu, lãnh đạo UBND quận 5 lại khẳng định số tiền 217 tỷ đồng thu qua Hợp đồng cho thuê sạp có thời hạn là tiền ngân sách nên quận 5 đã nộp vào kho bạc. Khẳng định này khiến tiểu thương chợ An Đông bức xúc.

Các tiểu thương cho rằng từ tháng 4/2013 đến nay, họ phải trả lãi ngân hàng hơn 80 tỷ đồng trong khi Ban quản lý thu được 217 tỷ đồng nhưng không “đẻ” ra đồng lãi nào. Chưa kể tiền thuế tiểu thương phải đóng mỗi năm lên đến 62 tỷ đồng.

Những bất cập về quản lý, sử dụng số tiền 217 tỷ đồng nói trên trên cộng với hạ tầng chợ ngày một xuống cấp, sập sệ nhưng không được nâng cấp khiến doanh thu của tiểu thương sụt giảm.

Các tiểu thương cho hay, nếu sau 10 ngày, UBND TP.HCM vẫn không giải quyết thoả đáng quyền lợi thì họ sẽ tiếp tục kiến nghị đến các cấp.

Phương Anh Linh

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !