Tiểu thương bị Trung Quốc chèn ép không cho nợ gối đầu

Các tiểu thương ở Chợ Đồng Xuân phản ánh, do căng thẳng Biển Đông, phía Trung Quốc đã gây khó dễ, không cho tiểu thương Việt Nam nợ gối đầu tiền hàng như trước nay.
Tiểu thương bị Trung Quốc chèn ép không cho nợ gối đầu - ảnh 1
Tiểu thương chợ Đồng Xuân bị ảnh hưởng doanh thu từ việc TQ hạ đặt giàn khoan trái phép

Sáng 4/7, lãnh đạo nhiều quận, huyện của Hà Nội đã phản ánh về những khó khăn của doanh nghiệp, thương nhân, do ảnh hưởng từ việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên Biển Đông.

Theo Bí thư quận ủy Hoàn Kiếm Hoàng Công Khôi, việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 ở Biển Đông đã gây tác động về kinh tế, đặc biệt với những tiểu thương có quan hệ giao thương trực tiếp với Trung Quốc.

Qua khảo sát trên địa bàn quận, ông Khôi cho biết, tình hình kinh doanh, thương mại của người dân gặp nhiều khó khăn. Trước sự tác động từ Biển Đông, giới tiểu thương Trung Quốc đã không cho tiểu thương Việt Nam nợ gối đầu tiền hàng. Hàng hóa từ Trung Quốc về chợ Đồng Xuân ít hơn nên tình hình kinh doanh kém di.

Trong 2 tháng 5 – 6, doanh thu của Chợ Đồng Xuân giảm 40%. Bên cạnh đó, lĩnh vực du lịch trên địa bàn quận Hoàn Kiếm giảm 30%, vì khách du lịch là người Trung Quốc giảm. 

Dù ảnh hưởng như vậy, nguồn thu ngân sách 6 tháng đầu năm của Hà Nội đạt rất cao, tăng tới 69%.

Bên cạnh các giải pháp chung từ Chính phủ, và TP Hà Nội, ông Khôi cũng đề nghị phải có giải pháp để đẩy mạnh chương trình Người Việt dùng hàng Việt. Đồng thời vận động bà con chợ Đồng Xuân kinh doanh hàng Việt Nam.

Ông Vũ Đức Bảo, Bí thư quận ủy Long Biên cho biết, trước khó khăn chung và những tác động của tình hình Biển Đông, doanh nghiệp trên địa bàn hiện nay đều giảm 30 – 40% doanh thu. Doanh nghiệp trên địa bàn tiếp tục bị phá sản, thành lập mới thường không có danh số, và phải cầm chừng chờ thời cơ.

Bên cạnh đó mức tăng trưởng sản xuất trong nông nghiệp cũng chỉ đạt 47%, những khó khăn của người dân và người lao động là những vấn đề cấp thiết đặt ra cần sớm được giải quyết.

Phó Bí thư thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cũng cho rằng, nhiều vấn đề khó khăn khách quan cũng như khó khăn phát sinh khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên Biển Đông. Tuy nhiên, thành phố đã tập trung nỗ lực để khắc phục khó khăn, như hỗ trợ lãi suất cho một số mặt hàng và lãi suất sau đầu tư. Chính điều này thúc đẩy kinh tế đạt 74% trong nửa năm đầu.

Bà Nguyễn Thị Lan Hương, Bí thư quận ủy Hai Bà Trưng cho biết, chỉ trong 1 tuần, người dân đã đóng góp vào quỹ ủng hộ lực lượng làm nhiệm vụ trên biển đảo hơn 3 tỷ đồng, phục vụ cho hoạt động thăm hỏi lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư làm nhiệm vụ, và ngư dân bám biển ở Đà Nẵng. Đây là hành động thể hiện tinh thần đoàn kết của nhân dân, chung sức nghĩa tình vì chủ quyền biên giới hải đảo.

Nguyễn Dũng

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.