Tiểu hành tinh lớn gấp 20 lần Chelyabinsk sắp áp sát Trái Đất

Một tiểu hành tinh có kích thước lớn gấp 20 lần thiên thạch Chelyabinsk sẽ tiến lại gần Trái Đất vào ngày 26/1 tới và có khả năng gây nguy hiểm.

Các nhà khoa học đặt tên cho tiểu hành tinh này là 2004 BL86, ước tính có đường kính 0,44 km – 1 km. Theo các nhà thiên văn học, tiểu hành tinh sẽ không va chạm với Trái Đất do nó có thể bay cách địa cầu khoảng 1,2 triệu km, tức gấp 3 lần khoảng cách từ Trái Đất tới Mặt Trăng.

Tiểu hành tinh lớn gấp 20 lần Chelyabinsk sắp áp sát Trái Đất - ảnh 1

Ảnh: Dialog Ảnh: Dialog

Đài quan sát thiên văn Goldstone Observatory nằm trong sa mạc Mojave ở bang California – Mỹ sẽ liên tục theo dõi và cập nhật hướng đi của tiểu hành tinh để chắc chắn nó không gây nguy hiểm cho Trái Đất.

2004 BL86 được phát hiện ngày 30-1-2004 bởi Nhóm nghiên cứu tiểu hành tinh gần Trái Đấtphòng thí nghiệm Lincoln (LINEAR), chuyên quan sát và phát hiện tiểu hành tinh trong thời gian từ năm 1998-2005. Sau đó, chương trình quan sát thiên văn Catalina Sky Survey ở bang Arizona - Mỹ thay LINEAR đảm nhận công việc này.

Tính đến giữa tháng 9-2011, LINEAR phát hiện được 231.082 đối tượng vật thể mới, trong đó có ít nhất 2.423 tiểu hành tinh gần trái đất và 279 sao chổi.

Một vật thể không gian được xếp vào đối tượng nguy hiểm nếu nó vượt qua quỹ đạo Trái Đất ở khoảng cách nhỏ hơn 0,05 AU (19,5 lần khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng ). Đối tượng này có kích thước đủ lớn để phá hủy một phần Trái Đất hoặc tạo ra một cơn sóng thần khổng lồ trong trường hợp nó rơi vào đại dương.

Tháng 2/2013, một thiên thạch phát nổ phía trên TP Chelyabinsk – Nga có sức công phá tương đương 440.000 – 500.000 tấn thuốc tổ TNT. Tuy nhiên, thiên thạch Chelyabinsk tương đối nhỏ, chỉ có đường kính khoảng 17 m và phát nổ khi còn cách Trái Đất 20 km.Theo Người Lao Động

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

30 hành khách 'ngã ngửa' khi bị hãng hàng không bỏ rơi tại sân bay

PHÁP - Một chuyến bay của hãng hàng không SunExpress đã thản nhiên cất cánh mà bỏ quên 30 hành khách đang ngồi chờ ở sân bay.

Đang cập nhật dữ liệu !