Tiểu hành tinh Apophis khổng lồ tăng tốc về phía Trái Đất

Tiểu hành tinh Apophis được mệnh danh là "chúa tể" của sự hỗn loạn đang tăng tốc nhanh chóng hướng về phía Trái đất.

{keywords}

Tiểu hành tinh được đặt tên theo một vị thần hay gây ra nhiều hỗn loạn của Ai Cập cổ đại đang tăng tốc hướng phía Trái Đất. Vật thể có kích thước rộng 330 mét được phát hiện lần đầu tiên năm 2004 do các nhà nghiên cứu tại Viện Thiên văn Đại học Hawaii.

Nhóm nghiên cứu từ đó đã theo dõi đường đi của tiểu hành tinh. Họ xác định rằng tiểu hành tinh sẽ tiếp cận gần Trái đất vào năm 2029 trước khi có khả năng tác động đến hành tinh vào năm 2068.

Những phát hiện trước đây cho rằng không có khả năng xảy ra tác động vào năm 2068 nhưng mọi thứ đã thay đổi khi các nhà nghiên cứu nhận thấy tiểu hành tinh Apophis đang tăng tốc. Tiểu hành tinh cũng đang chịu hiệu ứng Yarkovsky, có nghĩa ra một số phần của nó đang nóng lên nhanh hơn những phần còn lại.

Các chuyên gia giải thích rằng: "Trước khi phát hiện ra gia tốc Yarkovsky xuất hiện trên Apophis, các nhà thiên văn học kết luận rằng việc tác động tới Trái đất vào năm 2068 là không thể. Tuy nhiên, sau khi phát hiện hiệu ứng tác động lên Apophis, kịch bản tác động vào Trái đất năm 2068 vẫn có thể xảy ra".

Dave Tholen, thành viên của nhóm nghiên cứu tại Đại học Hawaii, giải thích rằng phát hiện này là kết quả của nhiều quan sát thu được từ kính thiên văn Subaru hồi đầu năm nay.

Các nhà thiên văn hiện đang tiến hành thêm quan sát để có nhiều thông tin về biên độ của hiệu ứng Yarkovksy và cách nó ảnh hưởng đến quỹ đạo của Apophis để xác định khả năng xảy ra va chạm.

Paul Chodas, giám đốc Trung tâm nghiên cứu các vật thể gần Trái đất, giải thích rằng Apophis là 'đại diện của khoảng 2.000 tiểu hành tinh nguy hiểm tiềm tàng'. Quá trình bay sẽ cung cấp cho các nhà nghiên cứu 'kiến thức khoa học quan trọng và một ngày nào đó có thể được sử dụng để bảo vệ hành tinh '.

HD (lược dịch)

Khoảnh khắc kinh ngạc tảng đá 30.000 tấn vỡ đôi ở Thái Lan

Khoảnh khắc kinh ngạc tảng đá 30.000 tấn vỡ đôi ở Thái Lan

Tảng đá 30.000 tấn ở Thái Lan bất ngờ bị tách vỡ làm đôi đổ sụp xuống biển gây ảnh hưởng tới rạn san hô

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Đang cập nhật dữ liệu !