Tiết lộ cơ sở tuyệt mật phục vụ chương trình hạt nhân của Trung Quốc

Một khu vực bí ẩn nằm ở khu tự trị Tân Cương từng là cơ sở hoạt động tuyệt mật phục vụ chương trình hạt nhân của chính phủ Trung Quốc.

{keywords}
Nhiều tên lửa và bom hydro của Trung Quốc được sản xuất từ nguồn nguyên liệu khai thác ở khu mỏ Koktokay. (Ảnh minh họa)

Nhà máy thủy điện và mỏ khai thác Koktokay ở khu tự trị Tân Cương là một trong những cơ sở hoạt động thuộc hàng tuyệt mật ở Trung Quốc. Nhà máy này là nơi cung cấp một số khoáng vật hiếm phục vụ cho ngành công nghiệp quốc phòng và hàng không vũ trụ của Trung Quốc trong giai đoạn thập niên 50 tới cuối thập niên 90.

Nhiều nguyên liệu mà nhà máy Koktokay cung cấp đã được Trung Quốc dùng để phát triển bom nguyên tử và bom hydro. Còn hiện tại, nhà máy này đang được dùng để cung cấp năng lượng điện cho các thị trấn kế bên. Trong khi đó, khu mỏ không còn hoạt động và trở thành một phần của Công viên Địa chất quốc gia Koktokay.

Trong hàng thập niên qua, nhà máy thủy điện Koktokay nằm trong danh sách bí mật hàng đầu của Trung Quốc. Một chiếc thang máy sẽ đưa du khách đi xuống độ sâu 130 m cách mặt đất để tới khu nhà máy thủy điện.

Cho tới ngày nay, các máy phát điện tại nhà máy này vẫn tiếp tục hoạt động để cung cấp năng lượng phục vụ cuộc sống sinh hoạt của người dân tại các thị trấn kế bên.

Một thời, nhà máy này đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với an ninh quốc gia Trung Quốc khi cung cấp điện cho một mỏ khai thác nằm cách đó 10 km. Khu mỏ này là nơi cung cấp nhiều khoáng chất phục vụ các dự án mà trong số này có chương trình phát triển hạt nhân của chính phủ Trung Quốc trong những năm 1960.

“Chúng tôi không biết gì về những khoáng chất khai thác được. Mãi tới thập niên 90, chúng tôi mới biết số khoáng chất này để dùng phục vụ chương trình phát triển quốc gia”, ông Baketbek Jasemkan, một thợ mỏ đã nghỉ hưu và từng làm việc ở khu khai thác số 3 tại mỏ Koktokay cho hay.

Nhiều khoáng chất được khai thác từ mỏ Koktokay đã được dùng để phát triển ngành công nghiệp quân sự và hàng không vũ trụ của Trung Quốc.

“Các khoáng chất được dùng để chế tạo tên lửa và bom hydro. Chúng tôi rất vui vì sự phát triển này vì công việc của chúng tôi đã có ích cho người dân và quốc gia. Đây thực sự là một vinh dự lớn”, ông Aydarkan Xalkarbay, một thợ mỏ nghỉ hưu chia sẻ.

Khu khai thác số 3 tại mỏ Koktokay đã dừng hoạt động vào cuối những năm 1990. Ngày nay, khu vực này là một phần trong Công viên Địa chất quốc gia Koktokay.

Minh Thu (lược dịch)

Sát nhân hàng loạt ở Long Island, bí ẩn về những vụ giết người ở Bãi biển Gilgo

Bắt đầu từ năm 2010, các nhà điều tra đã phát hiện ra 16 xác chết, hầu hết là phụ nữ trẻ, đã bị giết trong khoảng thời gian ít nhất 14 năm và bị vứt bỏ khắp Bãi biển Gilgo của New York, Mỹ.

Quân đội Ukraine ‘kéo’ hàng dài xe bọc thép đến Zaporozhye

Chính quyền vùng Zaporozhye cho biết, quân đội Ukraine đang tập trung lực lượng tới Zaporozhye.

Quân đội Ukraine tấn công đường ống dẫn khí đốt ở vùng Kherson

Theo chính quyền vùng Kherson, vào đêm ngày 28/9, quân đội Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa vào đường ống dẫn khí đốt của vùng này tại thành phố Novaya Kakhovka và thành phố Kakhovka đã không còn khí đốt.

Nhiều thiết bị quân sự của NATO xuất hiện gần biên giới Nga

Theo Avia.pro, nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS, hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp chở quân và hàng chục hệ thống pháo được phát hiện ở biên giới với Nga.

Politico: Tình báo Mỹ tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân Nga

Politico dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay, các cơ quan tình báo Mỹ và đồng minh đang tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân của Nga.

Su-57 của Nga bất ngờ xuất hiện gần biên giới Ukraine

Theo Avia.pro, một máy bay chiến đấu Su-57 của Nga bị phát hiện ở gần biên giới với Ukraine.

Nga phá hủy xe bọc thép YPR-765 của Ukraine trên hướng Kherson Icon

Theo Avia.pro, lính dù Nga đã loại bỏ mũi tấn công của quân Ukraine trên hướng Kherson.

Thực hư việc Kiev thiếu đạn cho xe tăng, ông Zelensky tuyên bố ‘nóng’

Theo Military Watch Magazine, Kiev không có đạn cho xe tăng M-55 do phương Tây chuyển giao

Máy bay Mỹ được phát hiện bay về phía Odessa

Theo Avia.pro, 3 trực thăng quân sự và 1 máy bay vận tải quân sự của Không quân Mỹ đã được phát hiện bay từ Romania về phía thành phố Odessa của Ukraine.

Sức công phá của pháo phản lực phóng loạt M270 Icon

Theo Avia.pro, mới đây Lực lượng vũ trang Ukraine lần đầu tiên cho thấy sức công phá của pháo phản lực M270.

Đang cập nhật dữ liệu !