'Tiếng kẻng học bài' giúp học sinh xứ Nghệ 'không quên nhiệm vụ' mùa dịch

Trong thời gian học sinh không đến trường để phòng dịch bệnh, nhiều đoàn viên đã tiếp sức bằng hình thức “tiếng kẻng học bài” để giúp các em học sinh tự giác học bài tốt hơn.

Trong thời gian học sinh nghỉ học, các đoàn viên đã tự nguyện đến tận gia đình để tiếp sức cho các em.

Trong đợt nghỉ học dài ngày để phòng tránh dịch bệnh lây lan, nhiều trường THCS, Tiểu học trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã tiến hành xây dựng kế hoạch, photo tài liệu, bài tập để các em tự ôn luyện.

Bên cạnh đó, để giúp học sinh nắm bắt kiến thức, tinh thần tự giác học bài, nhiều thầy cô, đoàn viên thanh niên ở các huyện đã chủ động phát huy mô hình “tiếng kẻng học bài” hằng đêm.

Đây là một trong những mô hình đã duy trì từ lâu thể hiện được tinh thần phối hợp giữa gia đình, nhà trường, xã hội trong việc thực hiện phong trào “xây dựng xã hội học tập”.

Nhiều học sinh rất hào hứng với mô hình này.

Cứ vào khoảng 19h30 hằng ngày, các đoàn viên ở chi đoàn Chôm Lôm, xã Lạng Khê, huyện Con Cuông lại đánh kẻng báo hiệu giờ học bài cho các em học sinh.

Khi các em nghe tiếng kẻng sẽ tự giác dừng các hoạt động vui chơi, giải trí… để ngồi vào bàn học. Kế đó, các bậc phụ huynh sẽ thúc giục, nhắc nhở con tự học, ngoài ra sẽ phải tắt hết tivi, loa đài để có không gian yên tĩnh cho các em tập trung học.

Song song với việc đánh kẻng báo hiệu giờ học, các đoàn viên sẽ đi đến từng hộ gia đình để giảng bài, nhắc nhở các em chyên tâm chuyện học hành.

Đồng thời các bạn trẻ cũng giải thích cho phụ huynh hiểu và nhắc nhở con em tự học đúng giờ, cố gắng tạo không gian học tập yên tĩnh, tránh nói chuyện ồn ào, mở nhạc, tivi … khiến các em mất tập trung.

"Tiếng kẻng học bài" là một mô hình mang lại hiệu quả cao được các bạn trẻ duy trì.

Ngoài ra đội “phản ứng nhanh” của các chi đoàn cũng thường xuyên  kiểm tra các tuyến đường để nhắc nhở các em học sinh đang vui chơi ngoài đường về nhà tự học.

Chị Vi Thị Thảo, Bí thư Huyện đoàn Con Cuông cho biết: “Tiếng kẻng học bài ngoài giúp các em nâng cao ý thức tự giác học tập;  biết sắp xếp thời gian học bài của mình sao cho cân đối, hợp lý. Nhờ vậy mà việc học của các em cũng dần tốt lên rõ rệt. Thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện đoàn sẽ đồng loạt chỉ đạo các đơn vị khơi lại mô hình này”.

Không chỉ có huyện Con Cuông, các xã Hương Sơn, Nghĩa Hoàn, Tân Phú… của huyện Tân Kỳ cũng phát triển mạnh “tiếng kẻng học bài”. Chi đoàn nào có kẻng đánh kẻng, có trống đánh trống hoặc phát trên loa truyền thanh của xóm nhắc nhở con em ngồi vào bàn học.

Các bậc phụ huynh không phải lo về việc học bài của con mình trong thời gian này.

Mô hình này nhận được sự ủng hộ tích cực của các bậc phụ huynh và thầy cô giáo. Chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt, phụ huynh học sinh ở thị trấn Tân Kỳ cho biết: “Kể từ khi có “tiếng kẻng học bài”, thấy các cháu tinh thần phấn chấn lên hẳn, nghe tiếng kẻng thì các cháu đều tự giác vào học chứ không để bố mẹ nhắc nhiều”.

“Khi có tiếng loa thông báo, chị nhắc nhở con mình vào học bài, không chơi điện thoại, không đọc truyện. Chị kiểm tra tình hình học tập, làm bài tập, đồng thời khuyên nhủ con chăm chú học, không được bỏ bê. Có bài tập nào không hiểu thì nhờ các anh chị đoàn viên giúp đỡ”, chị Nguyệt chia sẻ thêm.

“Tiếng kẻng học bài” là mô hình không mới nhưng rất có hiệu quả với thời điểm các trường đang cho học sinh nghỉ học vì dịch bệnh. Mô hình này lan rộng sẽ kích thích tinh thần thi đua học tập, tạo hiệu ứng xã hội lan tỏa trong việc thúc đẩy truyền thống hiếu học trên quê hương.

Theo Nguyễn Tú/Dân trí

Gần 800 sinh viên được đào tạo chuyên ngành rau hoa quả và cảnh quan

Đây là thông tin được GS. TS Phạm Văn Cường, PGĐ Học viện Nông nghiệp Việt Nam thông tin tại Hội thảo quốc gia “Phát triển bền vững ngành Hoa, cây cảnh Việt Nam”.

Thanh niên hành động ngăn nạn buôn bán, giết mổ chó mèo

Với sự hiểu biết khi tham gia cuộc thi, thanh niên sẽ là cầu nối khuyến khích những người khác suy ngẫm về hậu quả của việc kinh doanh, vận chuyển và giết mổ thịt chó mèo.

Hơn 12.000 học sinh, sinh viên được đào tạo về công nghệ AI

Đến nay đã có hơn 12.000 học sinh, sinh viên đến từ 95 trường học tại 21 tỉnh thành trên cả nước được đào tạo về vạn vật kết nối, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn…

Tạo sân chơi cho học sinh ứng dụng kiến thức giáo dục STEM

Cuộc thi đem đến cho các em học sinh cơ hội ứng dụng kiến thức giáo dục STEM liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, nhằm nuôi dưỡng năng lực tiếp cận công nghệ giải quyết các vấn đề của xã hội.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

'Học sinh toàn đạt danh hiệu khá, giỏi sao phải lo chuyện đi học thêm?'

Chuyên gia giáo dục Lê Đông Phương nêu nghịch lý: “Qua báo cáo tổng kết các năm học, đa số học sinh được xếp loại khá giỏi, số yếu kém chỉ chiếm rất ít, vậy tại sao xã hội, phụ huynh cứ phải lo chuyện học thêm, dạy thêm?”.

Thầy cô Học viện Nông nghiệp Việt Nam trổ tài gói bánh chưng

Từ ngày 12/1- 24/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Lễ hội Xuân, lễ hội gói bánh chưng và hội thi văn hóa ẩm thực truyền thống chào Xuân Ất Tỵ 2025.

Tử vong do tai nạn giao thông liên quan rượu bia: 6/10 người trong độ tuổi 15 - 29

Thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho thấy cứ 10 nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu bia thì có 6 người trong độ tuổi từ 15 đến 29.

Học viện nông nghiệp Việt Nam ra mắt câu lạc bộ hoa, cây cảnh sinh viên

Trong khuôn khổ Lễ hội Xuân 2025, tối 17/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức ra mắt Câu lạc bộ hoa, cây cảnh sinh viên VNUA.

Ngành hoa cây cảnh Việt Nam, cơ hội cho người trẻ

Gần 45.000 ha trồng hoa, cây cảnh với sản lượng đạt hơn 45.000 tỷ đồng mỗi năm, kim ngạch xuất khẩu hoa vượt mốc 100 triệu USD, Việt Nam khẳng định vị thế trong ngành hoa cây cảnh khu vực và quốc tế.

Đang cập nhật dữ liệu !