Tiền nhàn rỗi đầu tư vào đâu sinh lời nhất?

Tiền nhàn rỗi đầu tư vào đâu dễ sinh lời nhiều nhất trong bối cảnh thị trường kinh doanh đang ảm đạm hiện nay?
Tiền nhàn rỗi đầu tư vào đâu sinh lời nhất? - ảnh 1

Cuộc chơi Vàng -USD

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng, nếu mua vàng và USD, nhà đầu tư cần biết chấp nhận rủi ro.

6 tháng đầu năm nay, giá vàng thế giới đã tăng 10%. Hiện giá vàng thế giới đang xoay quanh mức 1.330 USD/oz. Theo Hội đồng Vàng Thế giới, giá vàng tương lai sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào tiêu thụ vàng vật chất chứ không phải đầu tư, nếu những căng thẳng chính trị hiện nay giảm bớt, giá vàng sẽ quay trở lại mức thấp.

Giá vàng trong nước đã tăng từ mức 34,7 triệu đồng lượng những ngày đầu tháng 1 lên mức 36,7 triệu đồng/lượng những ngày đầu tháng 7.

Việc mua-bán vàng hưởng chênh lệch giá khá rủi ro khi giá vàng trong nước đã giảm trong năm 2013 tới 25% chấm dứt hơn một thập kỷ tăng giá liên tiếp. Còn giá vàng thế giới giảm tổng cộng 28%, mức giảm hiếm thấy trong 30 năm qua.

Sóng vàng không nhiều và sự chênh lệch giá ít, buộc nhà đầu tư phải liên tục theo dõi và nắm bắt khá nhạy về thị trường để có được thời điểm mua-bán có lợi nhất. Có khi giá vàng lên tới 1 triệu đồng/lượng trong tuần giữa tháng 2, nếu nhà đầu tư không quyết nhanh sẽ mất cơ hội giá hời. Nhiều khi ngay cả dân chơi vàng cũng không thể nào đọ sức được với sự “nhảy múa của giá vàng”.

Tỷ giá hơn một năm rưỡi không nhúc nhích, đến 19/6 đã được điều chỉnh tăng thêm 1%, đưa tỷ giá niêm yết của các ngân hàng lên mức 21.260-21.310 VND/USD. HSBC đã dự báo năm 2015, giá USD sẽ tăng lên 21.500 VND.

Bất động sản giá thấp lên ngôi

Giá bất động sản (BĐS) cũng đã mềm hơn một chút so với thời gian trước, những căn hộ chung cư đang được chào bán ồ ạt với giá mềm. Đầu tư vào BĐS phải trường vốn.

 Chẳng hạn, nếu bạn mua một căn hộ giá 600 triệu, nếu chưa bán thì có thể cho thuê ít nhất cũng 3-4 triệu đồng/tháng. Một năm thu về 36-48 triệu đồng, tính ra suất sinh lời khoảng 6-8%/năm. 

“Còn giá trị căn nhà vẫn nguyên, còn nếu muốn bán thì đợi có giá mới bán, dù thị trường BĐS đang trầm lắng nhưng phân khúc căn hộ giá thấp đang sốt nên nhu cầu thuê, mua khá cao”, một chuyên gia về BĐS tính toán.

Gửi tiết kiệm – chọn trên 12 tháng

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm dù đã giảm về mức dưới 10%/năm, tuy nhiên, đây vẫn là kênh gửi tiền an toàn và được trả lãi.

Hiện mức lãi suất cao nhất trên thị trường là 9%/năm cho thời gian gửi là 12 tháng, có ngân hàng đã đưa mức lãi suất 3-6 tháng đến 7-8%/năm.

Mức lãi suất mà các ngân hàng đưa ra hiện nay đủ hấp dẫn người có tiền nhàn rỗi nhỏ, lẻ có từ vài chục triệu đồng đến vài trăm triệu đồng.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng, khách hàng nên chia đôi số tiền muốn gửi tiết kiệm, một nửa gửi kỳ hạn 3-6 tháng để lấy thời gian linh hoạt, nửa còn lại gửi kỳ hạn dài trên 12 tháng để lấy lãi suất cao. “Vì trong thời gian tới lãi suất tiền gửi tiết kiệm sẽ giảm, nên khách hàng chọn kỳ hạn dài để chốt lãi cao”, TS. Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ.

Như vậy, tùy mức tiền mình có và khả năng nhạy cảm và nắm bắt thị trường, người có tiền nhàn rỗi sẽ tìm cho mình một kênh đầu tư sinh lời thích hợp nhất để “tiền đẻ ra tiền”, tuy  nhiên, nhà đầu tư cũng nên thận trọng suy xét thêm yếu tố tình hình Biển Đông để an toàn khi đầu tư.

Chứng khoán- cổ phiếu “penny stock”

Điểm nhấn của thị trường chứng khoán tháng 4 là chỉ số Vn-Index đã vượt ngưỡng 500 điểm. Kết thúc quý 2, Vn-Index đã tăng 15%, HNX-Index tăng 14,2%. Những tháng đầu năm nhiều cổ phiếu tăng giá mạnh chủ yếu là penny stock (cổ phiếu thị giá thấp).

Trong 5 tháng đầu năm có cổ phiếu đã tăng tới 170% là MHC từ 4.0 lên 10.8; VE2 tăng 161%; ITQ tăng 132%; NAG tăng 131%;VNG tăng

Những cổ phiếu của tháng 6 (trong vòng 01 tháng) như: VTL đã tăng 156%; SVN tăng gần 57%; VIX tăng gần 55%; THS và PPP tăng 50%.

Trong tuần đầu tháng 7, nhiều cổ phiếu đã bất ngờ tăng mạnh như TKU tăng gần 50%; TV3 tăng 43%; SGT tăng gần 34%...

Vn-Index đang cố gắng ngưỡng cản 600 điểm khi đoang xoay quanh mốc 589 điểm.

Cổ phiếu có thị giá thấp vẫn là xu hướng của nhiều nhà đầu cơ. Vì theo ông Trương Hiền Phương, Giám đốc công ty chứng khoán KIS, TP.HCM: “một thời gian dòng tiền vào thị trường sụt giảm do ảnh hưởng của Biển Đông, World Cup, nhưng đến hết quý 2, báo cáo tài chính khả quan của các DN niêm yết đã tạo sự khởi sắc cho thị trường. Dòng tiền đang trở lại thị trường chứng khoán”.

Theo ông Trương Hiền Phương, thị trường sẽ đạt mức 600 điểm trong 01 tháng tới nhưng sẽ điều chỉnh ngay. Các cổ phiếu đẩy thị trường tăng giá là: VNM, VIC, BVS, MSF, GAS.

Nhà đầu tư nếu chọn an toàn sẽ chọn cổ phiếu có giá trị tốt: VNM, BVS, CSM

Nhóm cổ phiếu có rủi ro nhưng tỷ suất cao: FLC, KLS, VND

Còn đầu tư đánh cược thì chọn những cổ phiếu có thị giá thấp từ 3.000-5.000 đồng/cổ phiếu.

Linh Lan

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.