Tiến độ khu tái định cư di dời dân cư 'sống treo' trong Kinh thành Huế

Hàng trăm hộ dân đầu tiên trong số hơn 4.200 hộ “sống treo” trong khu vực Kinh thành Huế sẽ được di dời đến khu dân cư phía Bắc Hương Sơ (TP Huế) rộng khoảng 10ha đã được đầu tư để trả lại sự trang nghiêm cho di tích.

Dự án di dời dân cư tại khu vực di tích Kinh Thành Huế (TP Huế) gồm 2 giai đoạn: Trong giai đoạn 1 (2019-2021) hoàn thành xây dựng khu tái định cư và di dời dân cư tại khu vực di tích Kinh thành Huế gồm thượng thành, các eo bầu, hộ thành hào và tuyến phòng lộ (2.938 hộ).

Từ năm 2022-2025 (giai đoạn 2) hoàn thành xây dựng khu tái định cư và di dời dân cư tại khu vực các di tích gồm Hồ Tịnh Tâm, Hồ Học Hải, Đàn Xã Tắc, Khâm Thiên Giám, Xiển Võ Từ, Lục Bộ, hệ thống hồ 4 phường nội thành và di tích Trấn Bình Đài (1.263 hộ).

Mẫu nhà cho người dân "sống treo" trong khu di tích Kinh thành Huế lựa chọn.

Trong năm 2019, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tập trung giải tỏa khu vực thượng thành của Kinh thành Huế với 523 hộ (trong đó, 265 hộ chính và 258 hộ phụ và số hộ có đất nông nghiệp là 270) và sẽ chuyển đến khu tái định cư phía Bắc Hương Sơ (TP Huế) sinh sống để trả lại vẻ đẹp cho di tích Huế.

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc Hương Sơ (khu vực 1 và 2) phục vụ cho việc di dời dân cư (đợt 1) được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phê duyệt với tổng kinh phí gần 110 tỷ đồng với hơn 500 lô đất tái định cư do Ban quản lý đầu tư xây dựng khu vực TP Huế làm chủ đầu tư và được triển khai từ cuối tháng 4/2019.

Dự án được chia thành 2 khu vực; trong đó, khu vực I có tổng mức đầu tư 51 tỷ đồng có tổng diện tích xây dựng 4,98ha được phân thành 216 lô (mỗi lô có diện tích từ 100 - 200m2), khu vực II với diện tích xây dựng gần 5ha được phân ra thành 275 lô (mỗi lô có diện tích từ 60 - 150m2) tổng mức đầu tư hơn 65 tỷ đồng.

Theo Ban quản lý dự án, các nhà thầu thi công các gói xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ và hiện đã đạt trên 92% để cuối năm nay di dời người dân đến. Hiện nay dự án đang được xây dựng hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật đảm bảo nhu cầu sử dụng của người dân bao gồm các hạng mục san nền, đường giao thông, điện chiếu sáng, viễn thông, hệ thống cấp nước, thoát nước, cấp điện sinh hoạt, cây xanh, trường mầm non với thiết kế 2 tầng và 16 phòng học.

Ghi nhận của PV Infonet cho thấy, nhiều hạng mục đã được các đơn vị thi công xong như hệ thống cây xanh ven đường, phân lô, đường điện và đường chính lát nhựa rộng. Ngoài ra, do gặp thời tiết bất lợi nên còn một số hạng mục đang khẩn trương huy động máy móc, nhân công triển khai nhanh chóng, chất lượng để kịp cho người dân chuyển đến sinh sống sớm nhất.

Trước đó, vào ngày 27/10, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên – Huế cùng hơn 200 hộ dân đại diện cho 523 hộ thuộc 4 phường Thuận Thành, Thuận Lộc, Thuận Hòa và Tây Lộc (TP Huế) chuẩn bị di dời đợt 1 đã tập trung đông đúc và háo hức xem tận mắt khu đất mà họ sẽ chuyển đến cuối năm nay. Tại đây, người dân cùng lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế dạo quanh các tuyến đường nội thị rộng từ 9 - 13m, vỉa hè lát đá, có cây xanh, điện đường… và người dân đều vui mừng, phấn khởi và bằng lòng với nơi ở mới.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng người dân đến thăm khu dân cư phía Bắc Hương Sơ (TP Huế).

Được biết, Đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I di tích Kinh thành Huế được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phê duyệt với tổng mức đầu tư 4.097 tỷ đồng (trong đó, giải phóng mặt bằng 2.735 tỷ đồng từ nguồn vốn Trung ương hỗ trợ và xây dựng khu tái định cư 1.362 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương, vốn vay Kho bạc Nhà nước).

Những hình ảnh PV Infonet ghi nhận tại khu tái định cư phía Bắc Hương Sơ (TP Huế).

Đường vào khu tái định cư phía Bắc Hương Sơ, TP Huế (khu vực 2) rộng đang được triển khai thi công.

Những hệ thống nước đang được thi công tại khu vực 2.

Hệ thống điện đã được đơn vị thi công kéo vào, chỉ chờ đấu nối.

Toàn cảnh khu TĐC phía Bắc Hương Sơ (khu vực 2).

Đường nhựa đã hoàn thành đi vào khu TĐC phía Bắc Hương Sơ, TP Huế (khu vực 1).

Vỉa hè đã được lát gạch đá đẹp, sạch sẽ chờ đón người dân khu vực di tích Kinh thành Huế.

Những hàng cây xanh đã ra lá được trồng phối cảnh rất đẹp tại khu vực 1.

Các công nhân tại công trường vẫn phải thi công để kịp tiến độ dù trơi mưa gió.

Nhiều hạng mục tại khu vực 1 vẫn đang được đơn vị thi công sẵn sàng hoàn thành khi thời tiết thuận lợi.

Con đường trong khu tái định cư uốn lượn khiến tầm nhìn đẹp hơn khi có nhà ở.


Hà Oai
Từ khóa: Dự án Hạ tầng kỹ thuật Khu TĐC Di dời dân cư Di tích Kinh thành Huế Thừa Thiên - Huế Bắc Hương Sơ.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Tết xóm người Việt ở Nhật: Nhảy sạp tưng bừng, ứa nước mắt nghe bài hát quê

Khu vực Kasai, quận Edogawa là nơi có đông người Việt nhất thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Tại đây, vào ngày mùng 2, khoảng 30 gia đình đã tổ chức Tết cho “những cánh chim xa xứ”.

Đang cập nhật dữ liệu !