Tiến độ khu tái định cư di dời dân cư 'sống treo' trong Kinh thành Huế

Hàng trăm hộ dân đầu tiên trong số hơn 4.200 hộ “sống treo” trong khu vực Kinh thành Huế sẽ được di dời đến khu dân cư phía Bắc Hương Sơ (TP Huế) rộng khoảng 10ha đã được đầu tư để trả lại sự trang nghiêm cho di tích.

Dự án di dời dân cư tại khu vực di tích Kinh Thành Huế (TP Huế) gồm 2 giai đoạn: Trong giai đoạn 1 (2019-2021) hoàn thành xây dựng khu tái định cư và di dời dân cư tại khu vực di tích Kinh thành Huế gồm thượng thành, các eo bầu, hộ thành hào và tuyến phòng lộ (2.938 hộ).

Từ năm 2022-2025 (giai đoạn 2) hoàn thành xây dựng khu tái định cư và di dời dân cư tại khu vực các di tích gồm Hồ Tịnh Tâm, Hồ Học Hải, Đàn Xã Tắc, Khâm Thiên Giám, Xiển Võ Từ, Lục Bộ, hệ thống hồ 4 phường nội thành và di tích Trấn Bình Đài (1.263 hộ).

Mẫu nhà cho người dân "sống treo" trong khu di tích Kinh thành Huế lựa chọn.

Trong năm 2019, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tập trung giải tỏa khu vực thượng thành của Kinh thành Huế với 523 hộ (trong đó, 265 hộ chính và 258 hộ phụ và số hộ có đất nông nghiệp là 270) và sẽ chuyển đến khu tái định cư phía Bắc Hương Sơ (TP Huế) sinh sống để trả lại vẻ đẹp cho di tích Huế.

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc Hương Sơ (khu vực 1 và 2) phục vụ cho việc di dời dân cư (đợt 1) được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phê duyệt với tổng kinh phí gần 110 tỷ đồng với hơn 500 lô đất tái định cư do Ban quản lý đầu tư xây dựng khu vực TP Huế làm chủ đầu tư và được triển khai từ cuối tháng 4/2019.

Dự án được chia thành 2 khu vực; trong đó, khu vực I có tổng mức đầu tư 51 tỷ đồng có tổng diện tích xây dựng 4,98ha được phân thành 216 lô (mỗi lô có diện tích từ 100 - 200m2), khu vực II với diện tích xây dựng gần 5ha được phân ra thành 275 lô (mỗi lô có diện tích từ 60 - 150m2) tổng mức đầu tư hơn 65 tỷ đồng.

Theo Ban quản lý dự án, các nhà thầu thi công các gói xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ và hiện đã đạt trên 92% để cuối năm nay di dời người dân đến. Hiện nay dự án đang được xây dựng hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật đảm bảo nhu cầu sử dụng của người dân bao gồm các hạng mục san nền, đường giao thông, điện chiếu sáng, viễn thông, hệ thống cấp nước, thoát nước, cấp điện sinh hoạt, cây xanh, trường mầm non với thiết kế 2 tầng và 16 phòng học.

Ghi nhận của PV Infonet cho thấy, nhiều hạng mục đã được các đơn vị thi công xong như hệ thống cây xanh ven đường, phân lô, đường điện và đường chính lát nhựa rộng. Ngoài ra, do gặp thời tiết bất lợi nên còn một số hạng mục đang khẩn trương huy động máy móc, nhân công triển khai nhanh chóng, chất lượng để kịp cho người dân chuyển đến sinh sống sớm nhất.

Trước đó, vào ngày 27/10, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên – Huế cùng hơn 200 hộ dân đại diện cho 523 hộ thuộc 4 phường Thuận Thành, Thuận Lộc, Thuận Hòa và Tây Lộc (TP Huế) chuẩn bị di dời đợt 1 đã tập trung đông đúc và háo hức xem tận mắt khu đất mà họ sẽ chuyển đến cuối năm nay. Tại đây, người dân cùng lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế dạo quanh các tuyến đường nội thị rộng từ 9 - 13m, vỉa hè lát đá, có cây xanh, điện đường… và người dân đều vui mừng, phấn khởi và bằng lòng với nơi ở mới.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng người dân đến thăm khu dân cư phía Bắc Hương Sơ (TP Huế).

Được biết, Đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I di tích Kinh thành Huế được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phê duyệt với tổng mức đầu tư 4.097 tỷ đồng (trong đó, giải phóng mặt bằng 2.735 tỷ đồng từ nguồn vốn Trung ương hỗ trợ và xây dựng khu tái định cư 1.362 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương, vốn vay Kho bạc Nhà nước).

Những hình ảnh PV Infonet ghi nhận tại khu tái định cư phía Bắc Hương Sơ (TP Huế).

Đường vào khu tái định cư phía Bắc Hương Sơ, TP Huế (khu vực 2) rộng đang được triển khai thi công.

Những hệ thống nước đang được thi công tại khu vực 2.

Hệ thống điện đã được đơn vị thi công kéo vào, chỉ chờ đấu nối.

Toàn cảnh khu TĐC phía Bắc Hương Sơ (khu vực 2).

Đường nhựa đã hoàn thành đi vào khu TĐC phía Bắc Hương Sơ, TP Huế (khu vực 1).

Vỉa hè đã được lát gạch đá đẹp, sạch sẽ chờ đón người dân khu vực di tích Kinh thành Huế.

Những hàng cây xanh đã ra lá được trồng phối cảnh rất đẹp tại khu vực 1.

Các công nhân tại công trường vẫn phải thi công để kịp tiến độ dù trơi mưa gió.

Nhiều hạng mục tại khu vực 1 vẫn đang được đơn vị thi công sẵn sàng hoàn thành khi thời tiết thuận lợi.

Con đường trong khu tái định cư uốn lượn khiến tầm nhìn đẹp hơn khi có nhà ở.


Hà Oai
Từ khóa: Dự án Hạ tầng kỹ thuật Khu TĐC Di dời dân cư Di tích Kinh thành Huế Thừa Thiên - Huế Bắc Hương Sơ.

Những ai tố cáo Tina Duong lừa đảo?

Công an TP Phan Thiết cho biết đang thụ lý 5 đơn tố cáo Tina Duong về hành vi lừa đảo. Sau khi làm việc, cô gái này đã thừa nhận 2 vụ.

Cháy ngôi nhà gỗ ở Nghệ An trong đêm, một bé trai may mắn thoát nạn

Trong đêm tối, căn nhà gỗ 3 gian trị giá hơn nửa tỷ đồng ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) bất ngờ bốc cháy dữ dội. Một cháu trai may mắn thoát nạn, toàn bộ tài sản bị thiêu rụi hoàn toàn.

Tin mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và dự báo thời tiết Hà Nội cả nước 3 ngày tới

Theo bản tin mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ hôm nay 1/10, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa lớn và mưa dông. Mưa dông ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ kéo dài đến hết ngày 02/10.

3 cán bộ công an đánh thiếu niên đi xe máy:Tước danh hiệu kịp thời, không dung túng

Tước danh hiệu Công an nhân dân đối với 3 cán bộ thể hiện không có sự bao che, dung túng, kịp thời. Căn cứ kết quả giám định thương tích của 2 thiếu niên và hành vi, cơ quan công an mới có thể xem xét xử lý bước tiếp theo.

Hiếp dâm hướng dẫn viên du lịch, Triệu Tạ Mềnh phải chịu mức án nào?

Nếu kết quả chứng minh cho thấy Triệu Tạ Mềnh đã đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân… hòng thực hiện hành vi của mình thì phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội hiếp dâm với khung hình phạt tù từ 2 -7 năm.

Hàng nghìn con gà bị chết do mưa lũ, cả làng kéo đến giúp chủ trang trại sơ chế

Cả làng ở xã Diễn Đoài (huyện Diễn Châu, Nghệ An) tự nguyện giúp chủ trang trại nấu nước, vặt lông gần 4.000 con gà, khiến cộng đồng mạng xúc động.

Yên Bái: Người dân Tú Lệ tất bật làm cốm xanh – đặc sản vùng Tây Bắc

Vào khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10 là mùa cốm xanh Tú Lệ. Đây là thời điểm những bông lúa nếp trên vùng đất Tú Lệ đang trong thời kỳ uốn câu, đầu hạt vẫn còn sữa, vỏ hơi lam vàng và hạt gạo chưa chín hết.

Nước dâng cao, gần 200 hộ dân của một thôn ở Thanh Hoá bị cô lập

Nước sông dâng cao cùng với hồ Yên Mỹ xả lũ đã khiến gần 200 hộ dân của 1 thôn ở Thanh Hóa bị cô lập, chia cắt.

Diện mạo cây cầu hơn 1.700 tỷ đồng ở Quảng Ninh dự kiến hoàn thành cuối năm nay

Dự án cầu Cửa Lục 3 bắc qua sông Diễn Vọng (Vịnh Cửa Lục - TP Hạ Long) dài hơn 2,6km, gồm 6 làn xe, tổng mức đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2022.

Chiến sĩ CSGT lao ra nắm tay cứu cô gái định nhảy cầu Chương Dương

Chiều 30/9, trao đổi với PV Infonet, một lãnh đạo Đội CSGT số 5 – Phòng CSGT – Công an TP Hà Nội cho biết các chiến sĩ CSGT của đơn vị vừa cứu sống một cô gái định nhảy cầu Chương Dương tự tử.

Đang cập nhật dữ liệu !