Tiền điện tăng vọt: "Phải trèo cột, ghi tay, sai sót là đương nhiên"

“Với công nghệ như hiện nay, phải trèo lên cột điện nhìn bằng mắt, ghi số bằng tay thì những sai sót có thể xảy ra là đương nhiên”, Tổng Giám đốc Tcty Điện lực Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn nói.
Tiền điện tăng vọt:

Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc EVN Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn (Ảnh: Nguyễn Dũng)

Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tổng công ty điện lực TP Hà Nội (EVN Hà Nội) Nguyễn Anh Tuấn trao đổi với phóng viên sáng 8/7 về thực trạng hóa đơn điện của khách hàng tăng bất thường.

Trong thời gian qua, nhiều hộ dân trên địa bàn thủ đô bức xúc phản ánh tình trạng hóa đơn tiền điện của gia đình tăng bất thường. EVN Hà Nội đã kiểm tra chưa, xử lý như thế nào?

Tất cả các trường hợp thắc mắc về hóa đơn tiền điện trong thời gian qua đều được phía điện lực Hà Nội kiểm tra, làm rõ ngay. Việc sử dụng điện thế nào, nhiều hay ít đều do khách hàng thôi.

Tình trạng cứ đến thời điểm này trong năm, lượng điện của các hộ gia đình tăng lên đã diễn ra hàng năm rồi chứ không phải chỉ có năm nay. Tôi ví dụ như năm ngoái, so với tháng 5, trong tháng 6 có đến hơn 600 nghìn hóa đơn của các hộ gia đình sử dụng điện tăng hơn 1,5 lần trở lên. Sang năm nay cũng có khoảng 684 nghìn hóa đơn có tỷ lệ tăng tương tự. Như vậy mức tăng giữa năm ngoái và năm nay cũng không chênh nhau lắm.

Cách giải quyết của EVN vẫn khiến người dân chưa hài lòng. Với các khách hàng còn bức xúc, EVN Hà Nội sẽ làm gì để giải tỏa cho họ?

Theo kế hoạch, ngày mai (9/7), Cục điều tiết điện lực, Sở Công thương Hà Nội sẽ cùng EVN Hà Nội đi kiểm tra đối với một số khách hàng mà báo chí nêu. Trước đó một số trường hợp cũng đã được kiểm tra và khách hàng đã hoàn toàn thỏa mãn, coi như không có chuyện gì xảy ra rồi. Tuy nhiên chúng tôi cũng sẽ đi kiểm tra tiếp để xác minh lại lần nữa cho khách hàng yên tâm.

Chuyện này (vấn đề hóa đơn điện tăng đột biến - PV) không phải điều gì bất thường, nhưng do một số tờ báo và các trang mạng xã hội phản ánh nên mới tạo ra những hiệu ứng như vậy.

Vụ việc ở Sóc Sơn, nhân viên ngành điện vi phạm cố tình ghi sai số công tơ của khách hàng đã xử lý ra sao, thưa ông?

Đó là trường hợp sai sót của cán bộ công nhân viên. Cái này tổng công ty đã kiểm tra và chúng tôi đã phát hiện ngay từ đầu. Hiện chúng tôi đã tiến hành kỷ luật, tạm đình chỉ với những trường hợp vi phạm rồi.

Đây là trường hợp đầu tiên phát hiện ra sai sót ở diện rộng như vậy. Tất nhiên sai sót trong một vài trường hợp vẫn xảy ra. Với công nghệ như hiện nay, phải trèo lên cột điện nhìn bằng mắt, ghi số bằng tay thì những sai sót có thể xảy ra là đương nhiên.

Những sai sót xảy ra thì phía tổng công ty sẽ phải đi phúc tra. Chúng tôi đã có quy định tất cả các công tơ vượt trên 130% sản lượng so với tháng trước đều nằm trong diện kiểm tra phúc tra. Với công nghệ hiện nay thì chắc chắn có thể xảy ra sai sót.

Khi có sai sót, chắc chắn chúng tôi sẽ phải xử lý và khắc phục hậu quả. Đối với khách hàng, chúng tôi phải xử lý theo hợp đồng, qua đó sẽ thoái hoàn lại tiền và sẽ phải nhận lỗi với khách hàng. Còn nhân viên nào sai chắc chắn sẽ có những hình thức xử lý kỷ luật thỏa đáng.

Xin cảm ơn ông !

Nguyễn Dũng (thực hiện)

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.