Tiềm thức con người có thể dự đoán tương lai

Tiềm thức của con người có thể "nhìn thấy" các sự kiện trước khi chúng xảy ra trong khoảng 10 giây.
Tiềm thức con người có thể dự đoán tương lai - ảnh 1

Tiềm thức con người có thể dự đoán tương lai.

Có những điều khoa học chưa giải thích hết được, và tiềm thức là một trong số các chủ đề đó. Một phân tích tổng hợp từ hơn 20 thí nghiệm do 7 phòng thí nghiệm độc lập tiến hành cho thấy, tiềm thức con người có khả năng hoạt động dự đoán trước tương lai. Tài liệu này mang tên "Dự đoán yếu tố sinh lý trước tác nhân kích thích không thể đoán trước", do Julia A.Mossbridge, nhà tâm lý học thuộc Đại học Northwestern, Mỹ công bố trên tạp chí Frontiers in Psychology  tháng 10/2012.

Theo đó, tiềm thức của con người bằng cách nào đó có thể "nhìn thấy" các sự kiện trước khi chúng xảy ra trong khoảng 1 đến 10 giây. Trước khi chúng ta có ý thức về một sự kiện, cơ thể sẽ phản ứng lại với sự kiện đó, biểu hiện qua những thay đổi trong hệ thống tim phổi, da, và hệ thần kinh.

Trong các thí nghiệm độc lập nói trên, người tham gia nghiên cứu được xem các hình ảnh ngẫu nhiên khiến người xem bị xúc động hoặc trung tính (không có tác động). Kết quả cho thấy, trước khi hình ảnh hiển thị, cơ thể của họ xuất hiện những biểu hiện phù hợp với cảm xúc sau đó. Phản ứng mạnh nhất xảy ra sau khi xem bức ảnh, nhưng phản ứng nhẹ đã xuất hiện trước đó vài giây. Điều này cho thấy khả năng dự đoán của tiềm thức trước tác nhân kích thích trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu sử dụng hình ảnh tương tự sau để mô tả hiện tượng này. Đó là hình ảnh một que củi cắm giữa dòng sông, nước chảy xung quanh. Ảnh hưởng do que củi gây ra biểu thị một sự kiện xảy ra trong tương lai, khiến dòng nước bị xáo trộn. Quá trình này giống như sự việc dễ gây xúc động, kích động hay nói cách khác là một sự kiện quan trọng. Dòng chảy của dòng sông có thể xem như dòng chảy thời gian khi ý thức của bạn cảm nhận nó.

Nước chảy xung quanh que củi bị xáo trộn nhiều hơn ở phía hạ lưu. Một đoạn sông ngắn ở thượng lưu cũng xuất hiện những nhiễu động nước nhỏ. Tương tự như vậy, tiềm thức chúng ta có thể phát hiện ra nhiễu động một lúc trước khi xảy ra sự kiện.

Tiềm thức con người có thể dự đoán tương lai - ảnh 2

Một đoạn ngắn phía ngược dòng với cái que cũng xuất hiện những nhiễu động nước nhỏ.

Các tác giả lưu ý rằng, cần phải có một tiêu chuẩn thống nhất trong nhiều thí nghiệm mới có thể xác nhận sự tồn tại của hoạt động dự đoán trước tương lai (PAA). Phân tích tổng hợp trên chỉ có thể xem xét các thí nghiệm sử dụng phương pháp khác nhau. Tuy nhiên, họ cũng tìm thấy dấu hiệu quan trọng cho thấy PAA thật sự tồn tại. Các nhà khoa học khuyến khích thực hiện nhiều nghiên cứu hơn trong tương lai, dựa theo tiêu chuẩn chung để xác nhận giả thuyết này.

Theo VnExpress

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Đang cập nhật dữ liệu !