Tiêm kích Ấn Độ lần đầu hạ cánh trên tàu sân bay nội địa

Tiêm kích Tejas do Ấn Độ chế tạo thực hiện thành công lần hạ cánh đầu tiên trên tàu sân bay nội địa của nước này.

"Đây là cột mốc lịch sử trong kế hoạch tự chủ về quốc phòng của Ấn Độ, khi phi công hải quân điều khiển Máy bay Chiến đấu Hạng nhẹ (LAC) hạ cánh trên chiến hạm INS Vikrant. Điều này thể hiện năng lực của Ấn Độ trong thiết kế, phát triển, chế tạo và vận hành tàu sân bay cùng tiêm kích nội địa", hải quân Ấn Độ ngày 6/2 thông báo.

Hải quân Ấn Độ công bố video cho thấy tiêm kích LAC, còn gọi là Tejas, đáp xuống tàu sân bay Vikrant và dùng hệ thống cáp hãm đà để dừng lại trên boong. Tiêm kích này sau đó cất cánh trên đường băng sử dụng cơ chế cầu nhảy của tàu sân bay Vikrant.

Tiêm kích Tejas dự kiến tham gia loạt thử nghiệm với chiến hạm Vikrant để chứng minh năng lực vận hành máy bay chiến đấu của tàu sân bay này. Theo kế hoạch, quá trình thử nghiệm sẽ kết thúc vào giữa năm 2023, mở đường cho tàu sân bay Vikrant đi vào vận hành.

 

àu sân bay INS Vikrant của Ấn Độ ra khơi trong chuyến chạy thử. Ảnh: AP.


Hải quân Ấn Độ có thể biên chế tiêm kích hạm MiG-29K/KUB cho tàu sân bay Vikrant. Ấn Độ đã mua 45 chiếc MiG-29K/KUB và đang vận hành chúng trên tàu sân bay INS Vikramaditya.

Tàu sân bay Vikrant bắt đầu thử nghiệm trên biển từ tháng 8/2021 sau nhiều lần trì hoãn. Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết chiến hạm Vikrant có tỷ lệ nội địa hóa hơn 76%.

Tàu sân bay Vikrant có lượng giãn nước 45.000 tấn, tốc độ tối đa khoảng 65 km/h, tầm hoạt động gần 14.000 km. Chiến hạm có kích thước tương đương tàu sân bay Vikramaditya, được chỉnh sửa từ tàu sân bay trực thăng Baku thuộc lớp Kiev do Liên Xô chế tạo.

Vikrant sử dụng thiết kế kiểu cầu nhảy giống Vikramaditya và không có máy phóng. Tuy nhiên, Vikrant có một số cải tiến mới gồm khoang chuyên dụng phục vụ các nữ sĩ quan, mức độ tự động hóa tăng lên đáng kể, hiệu suất máy móc, định vị và khả năng sống sót được cải thiện.

Động cơ tuabin khí của Vikrant giúp tăng độ tin cậy và an toàn so với chiến hạm Vikramaditya, vốn sử dụng công nghệ nồi hơi. Thang nâng vũ khí của Vikrant được lắp hai bên tháp chỉ huy để cải thiện khả năng vận chuyển máy bay từ khoang lên sàn cất hạ cánh.

Tàu sân bay Vikrant trang bị tổ hợp radar IAI Elta EL/M-2248 MF-STAR do Israel sản xuất. Chiến hạm còn được trang bị tổ hợp tên lửa phòng không Rafael Berak 8 của Israel và tổ hợp phòng thủ tầm cực gần AK-630 của Nga.

Hải quân Ấn Độ đã vận hành tàu sân bay trong nhiều thập kỷ. Tên gọi Vikrant từng được đặt cho một tàu sân bay lớp Majestic của Ấn Độ. Chiến hạm này từng tham gia Chiến tranh Ấn Độ - Pakistan năm 1971.

Ukraine thừa nhận mất nhiều phi công hàng đầu

Tư lệnh không quân Ukraine nói rằng nhiều phi công giỏi nhất của nước này đã thiệt mạng vì thiếu trang thiết bị hiện đại.

Na Uy bàn giao 8 xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Quân đội Na Uy thông báo đã bàn giao 8 chiếc Leopard 2A4 cho Ukraine và dự định thay chúng bằng biến thể 2A7 mới hơn mua từ Đức.

Tàu chiến Trung Quốc, Campuchia lần đầu huấn luyện chung

Tàu đổ bộ Trung Quốc tới vùng biển ngoài khơi Campuchia, tham gia cuộc huấn luyện chung đầu tiên trên biển với hai tàu tuần tra nước này.

Nga tuyên bố tìm ra cách khắc chế đạn thông minh Mỹ viện trợ cho Ukraine

Theo giới chuyên gia quân sự Nga, quân đội nước này đã nâng cấp các hệ thống phòng không để có thể đánh chặn đạn pháo thông minh M982 Excalibur được Mỹ chuyển cho Ukraine.

Tàu chiến Trung Quốc, Campuchia tiến hành cuộc diễn tập chưa từng có

Tàu đổ bộ toàn diện Type 071 của hải quân Trung Quốc vừa tổ chức một cuộc diễn tập chưa từng có với các tàu của Campuchia.

Ông trùm Wagner muốn tuyển thêm 30.000 tay súng

Lãnh đạo tập đoàn Wagner đặt mục tiêu tuyển thêm hàng chục nghìn tay súng trước giữa tháng 5, trong nỗ lực bù đắp và bổ sung lực lượng.

Mỹ chạy đua hỗ trợ đợt phản công mùa xuân của Ukraine

Quân đội Mỹ đang gấp rút trang bị và huấn luyện binh sĩ Ukraine trong lúc nước này dự định mở cuộc phản công lớn cuối mùa xuân.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm bắn 800 km

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ra biển Nhật Bản, sau khi Seoul bắt đầu nối lại thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Tokyo.

Triều Tiên nói 800.000 công dân tình nguyện nhập ngũ chống Mỹ

Bình Nhưỡng nói khoảng 800.000 người tình nguyện gia nhập quân đội hoặc tái nhập ngũ để chống lại Mỹ, khi căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên gia tăng.

Nga có thể triển khai UAV tự sát siêu rẻ ở Ukraine

Nhóm thiết kế Oko của Nga thông báo sẽ triển khai UAV tự sát Privet-82, mỗi chiếc có giá chưa đến 1.500 USD, đến thử lửa tại Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !