Tiêm kích Ấn Độ lần đầu hạ cánh trên tàu sân bay nội địa

Tiêm kích Tejas do Ấn Độ chế tạo thực hiện thành công lần hạ cánh đầu tiên trên tàu sân bay nội địa của nước này.

"Đây là cột mốc lịch sử trong kế hoạch tự chủ về quốc phòng của Ấn Độ, khi phi công hải quân điều khiển Máy bay Chiến đấu Hạng nhẹ (LAC) hạ cánh trên chiến hạm INS Vikrant. Điều này thể hiện năng lực của Ấn Độ trong thiết kế, phát triển, chế tạo và vận hành tàu sân bay cùng tiêm kích nội địa", hải quân Ấn Độ ngày 6/2 thông báo.

Hải quân Ấn Độ công bố video cho thấy tiêm kích LAC, còn gọi là Tejas, đáp xuống tàu sân bay Vikrant và dùng hệ thống cáp hãm đà để dừng lại trên boong. Tiêm kích này sau đó cất cánh trên đường băng sử dụng cơ chế cầu nhảy của tàu sân bay Vikrant.

Tiêm kích Tejas dự kiến tham gia loạt thử nghiệm với chiến hạm Vikrant để chứng minh năng lực vận hành máy bay chiến đấu của tàu sân bay này. Theo kế hoạch, quá trình thử nghiệm sẽ kết thúc vào giữa năm 2023, mở đường cho tàu sân bay Vikrant đi vào vận hành.

 

àu sân bay INS Vikrant của Ấn Độ ra khơi trong chuyến chạy thử. Ảnh: AP.


Hải quân Ấn Độ có thể biên chế tiêm kích hạm MiG-29K/KUB cho tàu sân bay Vikrant. Ấn Độ đã mua 45 chiếc MiG-29K/KUB và đang vận hành chúng trên tàu sân bay INS Vikramaditya.

Tàu sân bay Vikrant bắt đầu thử nghiệm trên biển từ tháng 8/2021 sau nhiều lần trì hoãn. Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết chiến hạm Vikrant có tỷ lệ nội địa hóa hơn 76%.

Tàu sân bay Vikrant có lượng giãn nước 45.000 tấn, tốc độ tối đa khoảng 65 km/h, tầm hoạt động gần 14.000 km. Chiến hạm có kích thước tương đương tàu sân bay Vikramaditya, được chỉnh sửa từ tàu sân bay trực thăng Baku thuộc lớp Kiev do Liên Xô chế tạo.

Vikrant sử dụng thiết kế kiểu cầu nhảy giống Vikramaditya và không có máy phóng. Tuy nhiên, Vikrant có một số cải tiến mới gồm khoang chuyên dụng phục vụ các nữ sĩ quan, mức độ tự động hóa tăng lên đáng kể, hiệu suất máy móc, định vị và khả năng sống sót được cải thiện.

Động cơ tuabin khí của Vikrant giúp tăng độ tin cậy và an toàn so với chiến hạm Vikramaditya, vốn sử dụng công nghệ nồi hơi. Thang nâng vũ khí của Vikrant được lắp hai bên tháp chỉ huy để cải thiện khả năng vận chuyển máy bay từ khoang lên sàn cất hạ cánh.

Tàu sân bay Vikrant trang bị tổ hợp radar IAI Elta EL/M-2248 MF-STAR do Israel sản xuất. Chiến hạm còn được trang bị tổ hợp tên lửa phòng không Rafael Berak 8 của Israel và tổ hợp phòng thủ tầm cực gần AK-630 của Nga.

Hải quân Ấn Độ đã vận hành tàu sân bay trong nhiều thập kỷ. Tên gọi Vikrant từng được đặt cho một tàu sân bay lớp Majestic của Ấn Độ. Chiến hạm này từng tham gia Chiến tranh Ấn Độ - Pakistan năm 1971.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !