Ấn Độ tăng ngân sách quốc phòng, sắm thêm tiêm kích, xây đường gần biên giới Trung Quốc

Để nâng khả năng đối phó với Trung Quốc, Ấn Độ dự kiến tăng ngân sách quốc phòng, trang bị thêm tiêm kích, và xây đường gần biên giới xảy ra tranh chấp.

Hôm 1/2, Ấn Độ đã đề xuất tăng khoản chi tiêu quốc phòng lên thành 5,94 nghìn tỷ Rupee (72,6 tỷ USD) cho năm tài khóa 2023 - 2024, tăng 13% so với ước tính ban đầu của giai đoạn trước, nhằm bổ sung thêm dàn máy bay chiến đấu và xây đường dọc biên giới đang xảy ra tranh chấp với Trung Quốc.

Reuters đưa tin, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman đã phân bổ 1,63 nghìn tỷ Rupee cho đầu tư quốc phòng như trang bị các loại vũ khí mới, máy bay, tàu chiến và nhiều thiết bị quân sự khác.

 Một cuộc tập trận của binh sĩ Ấn Độ. Ảnh: Reuters


Cũng theo bà Sitharaman, ngân sách quốc phòng cho năm tài chính hiện thời sẽ kết thúc vào tháng Ba tới là 5,85 nghìn tỷ Rupee, tăng hơn so với con số 5,25 nghìn tỷ Rupee dự tính trước đó. 

Trong vài năm qua, Thủ tướng Narendra Modi đã đẩy mạnh chi tiêu để hiện đại hóa quân đội, đồng thời thúc đẩy sản xuất vũ khí trong nước để cung cấp cho các lực lượng được triển khai dọc hai đường biên giới đang xảy ra tranh chấp với Ấn Độ và Pakistan.

Tuy nhiên, tổng ngân sách quốc phòng năm 2022 của Ấn Độ tương đương khoảng 2% GDP nước này hiện vẫn thấp hơn nhiều so với con số 1,45 nghìn tỷ Nhân dân tệ (230 tỷ USD) mà Trung Quốc đã chi cùng năm. 

Còn hiện tại, Ấn Độ có kế hoạch chi gần 242 tỷ Rupee (3 tỷ USD) để xây dựng hạm đội hải quân, và hơn 571 tỷ Rupee (7 tỷ USD) để mua vũ khí cho lực lượng không quân như sắm thêm các máy bay chiến đấu. 

Lực lượng vũ trang Ấn Độ hiện có 1,38 triệu binh sĩ với số lượng lớn được điều động tới dọc các tuyến đường biên giới giáp với Trung Quốc và Pakistan. 

Minh Thu

Ấn Độ và Trung Quốc có chung đường biên giới kéo dài 3.500km vẫn xảy ra tranh chấp kể từ những năm 1950. Vào năm 1962, hai nước rơi vào chiến tranh biên giới. 

Còn hồi năm 2020, ít nhất 24 binh sĩ đã tử vong sau khi quân đội Ấn Độ và Trung Quốc xảy ra xung đột ở khu vực Ladakh, phía tây dãy núi Himalaya. Căng thẳng giữa hai bên chỉ hạ nhiệt sau nhiều vòng đàm phán quân sự và ngoại giao. 

Tuy nhiên, vào tháng 12/2022, một vụ đụng độ lại xuất hiện ở phía đông Himalaya, nhưng không có trường hợp tử vong nào được báo cáo. 

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Oanh tạc cơ Nga tuần tra vùng biển gần Nhật Bản

Biên đội oanh tạc cơ Tu-95MS Nga tuần tra ở Biển Nhật Bản, cùng ngày Thủ tướng Kishida thăm Ukraine.

Mỹ lập đơn vị đồn trú thường trực ở Ba Lan

Theo Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak, quyết định trên của Mỹ là một “thời khắc lịch sử”.

Mỹ, Hàn sắp tập trận bắn đạn thật 'lớn chưa từng có'

Mỹ và Hàn Quốc dự kiến tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật "lớn chưa từng có" vào tháng 6 để kỷ niệm 70 năm thành lập liên minh.

Mỹ thay đổi kế hoạch, tăng tốc chuyển giao xe tăng M1 Abrams cho Ukraine

Lầu Năm Góc nhấn mạnh kế hoạch mới sẽ giúp những chiếc xe tăng nặng 70 tấn được triển khai hoạt động ở Ukraine ‘sớm nhất có thể’.

Ukraine thừa nhận mất nhiều phi công hàng đầu

Tư lệnh không quân Ukraine nói rằng nhiều phi công giỏi nhất của nước này đã thiệt mạng vì thiếu trang thiết bị hiện đại.

Đang cập nhật dữ liệu !