Ấn Độ tăng ngân sách quốc phòng, sắm thêm tiêm kích, xây đường gần biên giới Trung Quốc

Để nâng khả năng đối phó với Trung Quốc, Ấn Độ dự kiến tăng ngân sách quốc phòng, trang bị thêm tiêm kích, và xây đường gần biên giới xảy ra tranh chấp.

Hôm 1/2, Ấn Độ đã đề xuất tăng khoản chi tiêu quốc phòng lên thành 5,94 nghìn tỷ Rupee (72,6 tỷ USD) cho năm tài khóa 2023 - 2024, tăng 13% so với ước tính ban đầu của giai đoạn trước, nhằm bổ sung thêm dàn máy bay chiến đấu và xây đường dọc biên giới đang xảy ra tranh chấp với Trung Quốc.

Reuters đưa tin, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman đã phân bổ 1,63 nghìn tỷ Rupee cho đầu tư quốc phòng như trang bị các loại vũ khí mới, máy bay, tàu chiến và nhiều thiết bị quân sự khác.

 Một cuộc tập trận của binh sĩ Ấn Độ. Ảnh: Reuters


Cũng theo bà Sitharaman, ngân sách quốc phòng cho năm tài chính hiện thời sẽ kết thúc vào tháng Ba tới là 5,85 nghìn tỷ Rupee, tăng hơn so với con số 5,25 nghìn tỷ Rupee dự tính trước đó. 

Trong vài năm qua, Thủ tướng Narendra Modi đã đẩy mạnh chi tiêu để hiện đại hóa quân đội, đồng thời thúc đẩy sản xuất vũ khí trong nước để cung cấp cho các lực lượng được triển khai dọc hai đường biên giới đang xảy ra tranh chấp với Ấn Độ và Pakistan.

Tuy nhiên, tổng ngân sách quốc phòng năm 2022 của Ấn Độ tương đương khoảng 2% GDP nước này hiện vẫn thấp hơn nhiều so với con số 1,45 nghìn tỷ Nhân dân tệ (230 tỷ USD) mà Trung Quốc đã chi cùng năm. 

Còn hiện tại, Ấn Độ có kế hoạch chi gần 242 tỷ Rupee (3 tỷ USD) để xây dựng hạm đội hải quân, và hơn 571 tỷ Rupee (7 tỷ USD) để mua vũ khí cho lực lượng không quân như sắm thêm các máy bay chiến đấu. 

Lực lượng vũ trang Ấn Độ hiện có 1,38 triệu binh sĩ với số lượng lớn được điều động tới dọc các tuyến đường biên giới giáp với Trung Quốc và Pakistan. 

Minh Thu

Ấn Độ và Trung Quốc có chung đường biên giới kéo dài 3.500km vẫn xảy ra tranh chấp kể từ những năm 1950. Vào năm 1962, hai nước rơi vào chiến tranh biên giới. 

Còn hồi năm 2020, ít nhất 24 binh sĩ đã tử vong sau khi quân đội Ấn Độ và Trung Quốc xảy ra xung đột ở khu vực Ladakh, phía tây dãy núi Himalaya. Căng thẳng giữa hai bên chỉ hạ nhiệt sau nhiều vòng đàm phán quân sự và ngoại giao. 

Tuy nhiên, vào tháng 12/2022, một vụ đụng độ lại xuất hiện ở phía đông Himalaya, nhưng không có trường hợp tử vong nào được báo cáo. 

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Đang cập nhật dữ liệu !